Chi trả hằng năm hơn 360 tỷ đồng để chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng
Đăng ngày 25-12-2019 09:25

Sáng 25-12, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội và trực tuyến đến 63 điểm cầu trên cả nước. Tham dự điểm cầu Trung ương có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đại diện lãnh đạo các văn phòng, đơn vị liên quan.

Hoàn thành các chỉ tiêu do Quốc hội, Chính phủ giao phó

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: “Năm 2019, thực hiện chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ là tập trung thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội trên các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa, quốc phòng – an ninh và đối ngoại, ngành LĐ-TB&XH đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ do Đảng, Chính phủ và Nhà nước giao phó, đặc biệt là tập trung thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước. Năm 2019, Bộ đã  tập trung hoàn thành 03 chỉ tiêu cơ bản của ngành, cùng cả nước hoàn thành 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, năm 2019 là năm thứ 4 liên tiếp Bộ LĐ-TB&XH hoàn thành 100% các chương trình công tác của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao; Bộ và các cơ quan của Bộ đã hoàn thành 196 nhiệm vụ được giao, đạt 100% kế hoạch đặt ra, không có nhiệm vụ quá hạn;...”.


Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. ẢNH: BÁO ĐIỆN TỬ DÂN SINH

Báo cáo Hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, năm qua, Bộ LĐ-TB&XH đã chủ động tổ chức các diễn đàn, hội nghị với các tỉnh, thành phố để nhận diện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ của ngành ở địa phương. Đồng thời, phát huy kết quả đạt được, nhận rộng những mô hình, cách làm hay, hiệu quả ở một số địa phương ra cả nước. Mặc dù còn gặp một số khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động, toàn ngành LĐ-TB&XH đã đạt được những kết quả tích cực, có nhiều tiến bộ hơn so với năm 2018. Các nhiệm của ngành đều đạt và vượt kế hoạch, có bước tiến so với năm 2018.

Trong đó, Bộ LĐ-TB&XH đã hoàn thành các chỉ tiêu do Quốc hội, Chính phủ giao: Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi lao động ở khu vực thành thị đạt 3,12%; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 62%, trong đó tỷ lệ lao động có văn bằng, chứng chỉ đạt 24%; Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) giảm khoảng 1,39%  (so với cuối năm 2018), riêng các huyện giảm nghèo gần 5%.

Để thực hiện mục tiêu năm 2020, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục kiên định với phương châm hành động “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả”. Trong đó, mục tiêu của toàn ngành là tiếp tục hoàn thiện, phát triển đồng bộ thị trường lao động nhằm huy động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực; đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách an sinh – xã hội, từng bước cải thiện, nâng cao mức sống người có công, người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội; Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dung công nghệ thông tin nhằm đáp ứng tốt hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành, lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Đà Nẵng: Chăm lo tốt đời sống cho người có công với cách mạng

Hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì cùng sự tham gia của đại diện lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể, đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh báo cáo Hội nghị về tình hình chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng. ẢNH: THANH THẢO

Báo cáo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, hiện nay, Đà Nẵng có hơn 110.000 lượt đối tượng được xác nhận theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi Người có công cách mạng. Trong đó có: 17.500 liệt sĩ, hơn 11.000 thương, bệnh binh với 20.000 đối tượng được hưởng trợ cấp thường xuyên, kinh phí chi trả hằng năm hơn 360 tỷ đồng. Song song với việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ theo quy định của Pháp lệnh Ưu đã người có công với cách mạnh, thành phố đã ban hành một số chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao mức sống đối với người có công trên địa bàn thành phố.

Đánh giá tổng quan tình hình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, nhìn chung, việc thực hiện chính sách ưu đãi theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố luôn được thực hiện kịp thời, đầy đủ và đúng đối tượng. Ngoài ra, thành phố đã ban hành một số chính sách, cùng với nguồn lực huy động từ phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” góp phần nâng cao đời sống đối tượng, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố, đảm bảo mức sống của người có công với cách mạng cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Đây là sự cố gắng lớn của thành phố trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh kiến nghị Trương sớm ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng nhằm kịp thời khắc phục những bất cập, hạn chế trong quá trình thực hiện.

Tập trung nhân rộng đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, ngành LĐ-TB&XH là ngành có nhiều mảng công tác liên quan đến tất cả các đối tượng và có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành khác. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH cần nâng cao, phát triển hơn nữa việc phối hợp các ngành, tổ chức,... liên quan để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH cần quan tâm, nhân rộng đào tạo nghề, nâng cao chất lượng lao động. ẢNH: BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

Trong công tác đào tạo nghề, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, năm qua, công tác đào tạo nghề của nước ta tăng 13 bậc, xếp vị thứ 6 ở khu vực ASEAN và đứng thứ 102 thế giới. Từ thực trạng trên, Phó Thủ Tướng yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH cần quan tâm, nhân rộng đào tạo nghề, nâng cao chất lượng lao động. Phó Thủ Tướng cũng nhấn mạnh, nếu không triển khai thực hiện nâng chất lượng công tác đào tạo nghề thì Việt Nam rất khó để đạt vị trí thứ 4 trong khu vực ASEAN.

Trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em, nước ta đã hình thành được mạng lưới bảo vệ trẻ em cấp xã. Tuy nhiên, mạng lưới chỉ dừng ở cấp chính quyền, Phó Thủ tướng đề nghị cần hình thành mạng lưới chung toàn xã hội để thực hiện tốt việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Về cải cách hành chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, Bộ LĐ-TB&XH đã có nhiều nỗ lực nhưng vẫn chưa có kết quả tốt. Hiện tại, Bộ LĐ-TB&XH đang cung cấp 103 dịch vụ cấp Bộ nhưng chỉ có 02 dịch vụ trực tuyến cấp 4.Vì thế, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH cần tiếp tục phát triển, nâng cao cải cách hành chính.

Trước thềm năm mới đang đến gần, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành LĐ-TB&XH phối hợp cùng các ngành khác để chăm lo cho người dân một mùa lễ Tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm, đảm bảo tất cả mọi người dân đều được đón Tết.


Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng. ẢNH: THANH THẢO

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt của Bộ LĐ-TB&XH cùng những đóng góp, cống hiến của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của toàn ngành. Trong thời gian đến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, Bộ LĐ-TB&XH tham mưu cho Chính phủ khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết dưới sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ,...

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, một trong những trọng tâm của năm 2020 là tập trung phát triển đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế bền vững gắn với phát triển văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường và củng cố vững chắc quốc phòng – an ninh, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, bảo đảm các mục tiêu an sinh xã hội. Đồng thời, quyết liệt thực hiện công tác chăm sóc cho người có công với cách mạng; giảm nghèo bền vững; thực hiện công tác bình đẳng giới; phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng bạo lực trẻ em, triển khai các biện pháp bảo vệ trẻ em; tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật;...

THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT