Chỉ đạo điều hành của UBND thành phố tuần 01/2020
Đăng ngày 05-01-2020 05:49

Kế hoạch thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2020; Hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đối với hộ giải tỏa các dự án; 7,2 tỷ đồng thực hiện Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025"; Phương án chạy xe phục vụ Tết Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá; Triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố quy định đối tượng, mức quà tặng nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ; Xem xét kê khai lại giá thuốc sản xuất trong nước tại Nghị định số 155/2018/NĐ-CP… là những chỉ đạo điều hành nổi bật của UBND thành phố tuần 01/2020.

Kế hoạch thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2020

Theo đó, mục tiêu được đề ra trong năm 2020: Thanh tra, kiểm tra 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống cấp thành phố, quận, huyện, xã, phường và có trên 85% cơ sở đạt điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP); 100% số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 100% các cơ sở sản xuất rau, cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ ký cam kết thực hiện sản xuất rau an toàn, cam kết chăn nuôi an toàn và trên 90% các cơ sở kinh doanh nông sản, thủy sản tại các chợ đầu mối thực hiện kê khai nguồn gốc, xuất xứ;  100% xã được công nhận “Nông thôn mới” phải đạt tiêu chí ATTP, các phường đạt tiêu chuẩn “Phường văn minh đô thị” phải đạt tiêu chí ATTP; 08 chợ đạt mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện ATTP theo kế hoạch; Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP), các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố; không để xảy ra vụ NĐTP cấp tính từ 30 người măc trở lên được ghi nhận; 100% vụ NĐTP được điều tra, xử lý kịp thời; khống chế tỷ lệ mắc NĐTP cấp tính được ghi nhận dưới 6 người/100.000 dân; 80% người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng được tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP.

UBND thành phố giao các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường triển khai thực hiện các Chương trình, Quyết định, Kế hoạch về ATTP đã được UBND thành phố phê duyệt; định kỳ báo cáo kết quả thực hiện chậm nhất vào ngày 25 hàng tháng gửi Ban Quản lý An toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo UBND thành phố, Thường trực HĐND thành phố, Thường trực Thành ủy và Bộ, ngành Trung ương.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ Kế hoạch đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra; theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện và tổng họp báo cáo kết quả theo đúng quy định.

Hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đối với hộ giải tỏa các dự án

Theo đó, hỗ trợ 800.000 đồng/ hộ cho hộ giải tỏa đi hẳn là hộ chính và hộ phụ (có hồ sơ đền bù về nhà ở riêng hoặc cùng chung thửa đất thu hồi của hộ chính nhưng chưa được tách thửa) đã bàn giao mặt bằng thuộc một trong các trường hợp dưới đây, trừ các hộ đã có chủ trương chuyển đổi bố trí đất tái định cư thực tế nhưng có cam kết chờ vị trí đăng ký trước đây:

Đối với hộ đang ở tạm tại nhà ở khu chung cư hoặc nhà tạm do Nhà nước quản lý trong thời gian chờ bố trí tái định cư thực tế (kể cả hộ bị cưỡng chế thu hồi đất). Hộ đang được hỗ trợ tiền thuê nhà trong thời gian chờ bố trí tái định cư thực tế.

Đối với hộ đang được giao đất ở hoặc nhà ở chung cư thực tế (chỉ tính đối với lô đất, nhà ở chung cư đầu tiên hoặc duy nhất trong tiêu chuẩn bố trí tái định cư) từ ngày 28/10/2019 đến ngày 24/1/2020 (kể cả hộ được hỗ trợ tiền thuê nhà một lần).

Không hỗ trợ đối với các trường hợp hộ được đối tượng đã được bố trí tái định cư thực tế từ ngày 28/10/2019 về trước nhưng chưa bàn giao lại nhà chung cư hoặc nhà tạm. Không hỗ trợ đối với hộ thuộc đối tượng đang được giao đất ở hoặc nhà ở chung cư thực tế, đã được thông báo mời nhận đất ở hoặc nhà ở chung cư thực tế trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng đã quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo nhưng không liên hệ đến cơ quan chức năng để giải quyết.

Đồng thời, tạm dừng bàn giao mặt bằng đối với các hộ có nhà đang ở thực sự và thực hiện tổ chức cưỡng chế thu hồi đất từ ngày 10/1/2020 (nhằm ngày 16 tháng 12 Âm lịch 2019) đến ngày 7/2/2019 (nhằm ngày 14/1 Âm lịch 2020). Đối với các dự án đặc thù, giao Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án đề xuất cụ thể tiến độ bàn giao mặt bằng, báo cáo UBND thành phố xem xét.

7,2 tỷ đồng thực hiện Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025"

Các đối tượng hỗ trợ là cá nhân, nhóm cá nhân có dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Doanh nghiệp khởi nghiệp được thành lập tại Đà Nẵng, có thời gian hoạt động không quá 5 năm, chưa thực hiện chào bán chứng khoán ra công chứng đối với công ty cổ phần.

Các tổ chức cung cấp dịch vụ, cơ sở vật chất kỹ thuật, truyền thông, đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Đà Nẵng đáp ứng tiêu chí: Người đứng đầu có ít nhất 1 năm kinh nghiệm hoạt động tư vấn đầu tư, tài chính và hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp. Tổ chức có ít nhất 1 năm hoạt động, cung cấp dịch vụ cho ít nhất 10 nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đã đầu tư hoặc gọi vốn đầu tư được ít nhất 1 tỷ đồng cho các nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Có quy trình hỗ trợ khởi nghiệp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và thỏa thuận hợp tác với tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài về đầu tư, đào tạo, huấn luyện, tư vấn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

UBND thành phố giao Sở Khoa học và Công nghệ tiếp nhận hồ sơ, chịu trách nhiệm tổ chức thẩm định phê duyệt dự toán và thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng của Đề án, thực hiện các hoạt động như: Tổ chức cuộc thi Sáng tạo công nghệ dành cho học sinh THPT và Cuộc thi Ngày hội cộng đồng lập trình viên DeFest 2019. Tổ chức Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp thành phố, tổ chức Hội thảo về công nghệ chế tạo Robot cho học sinh, sinh viên nhằm giới thiệu các công nghệ chế tạo robot và khuyến nghị công nghệ phù hợp với trình độ và điều kiện kinh tế trong chế tạo robot, tổ chức khóa đào tạo "Mạng công nghệ diện rộng công suất thấp LoRa phục vụ xây dựng thành phố thông minh"; tổ chức Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp và kết nối doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm hàng Việt Nam: trưng bày, giới thiệu các sản phẩm được sản xuất kinh doanh từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, các mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ...

Phương án chạy xe phục vụ Tết Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá

Cụ thể, từ ngày 25/1/2020 đến hết ngày 27/1/2020 (tức từ ngày mồng 1 Tết đến hết ngày mồng 3 Tết), thời gian mở tuyến từ 9h (ngày bình thường là 5h30), thời gian đóng tuyến từ 16h (ngày bình thường là 21h). Từ ngày 28/1/2020 (tức Mồng 4 Tết), các tuyến xe buýt trợ giá hoạt động trở lại bình thường theo các chỉ tiêu khai thác và biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt.

Đồng thời, điều chỉnh một phần lộ trình các tuyến buýt số 05, TMF, R15, R16 để đi theo hướng cầu Trần Thị Lý vào các giờ cuối ngày thứ 7 và Chủ Nhật do ngăn dường phục vụ cầu Rồng phun nước, lửa và điều chỉnh một phần lộ trình Tuyến xe buýt R17A, tuyến xe buýt số 01 do tổ chức giao thông 01 chiều đường Trưng Nữ Vương.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 276/2019/NQ-HĐND ngay 12/12/2019 của HĐND thành phố quy định đối tượng, mức quà tặng nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

UBND thành phố giao Sở Lao động -Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với các Sở, Ngành liên quan hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện việc tặng quà của UBND thành phố nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ hàng năm đối với Người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng theo đúng quy định tại Nghị quyết số 276/2019/NQ-HĐND. Đồng thời, tham mưu UBND thành phố ban Kế hoạch thăm và tặng quà các gia đình Người có công với cách mạng và các đơn vị nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ hàng năm.

Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu UBND thành phố phân bổ kinh phí quà tặng nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ hàng năm theo Nghị quyết số 276/2019/NQ-HĐND cho các đơn vị, địa phương; đồng thời hướng dẫn thanh quyết toán theo đúng quy định. Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về đối tượng, mức quà tặng nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ hàng năm.

Cùng với đó, giao UBND các quận, huyện chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã phường phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bưu điện thực hiện tốt công tác chi trả kinh phí quà tặng, tổ chức các đoàn trực tiếp đến thăm, tặng quà nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ hàng năm. Đồng thời, Tổ chức thanh tra, kiểm tra và định kỳ báo cáo kết quả thực hiện về Sở Lao động -Thương binh và Xã hội để tổng họp báo cáo UBND thành phố.

Xem xét kê khai lại giá thuốc sản xuất trong nước tại Nghị định số 155/2018/NĐ-CP

UBND thành phố giao Sở Y tế tổ chức việc tiếp nhận, rà soát hồ sơ kê khai lại giá thuốc sản xuất trong nước đối với các cơ sở có trụ sở sản xuất thuốc trên địa bàn thành phố. Đồng thời, chủ trì, tham mưu UBND thành phố thành lập Tổ chuyên gia về giá thuốc để rà soát tính chính xác của hồ sơ kê khai lại giá thuốc sản xuât trong nước; thành phần bao gồm: Đại diện Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Công thương, Bảo hiểm Xã hội thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan. Nguyên tắc rà soát hồ sơ kê khai lại giá thuốc sản xuất trong nước thực hiện theo quy định tại Mục 74 Điều 5 Chương II Nghị định số 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng thời, việc tổ chức tiếp nhận, rà soát, công bố giá kê khai lại thuốc sản xuất trong nước được thực hiện theo hướng dẫn tại Mục 70 Điều 5 Chưong II Nghị định số 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

CỔNG TTĐT TP

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT