Chỉ đạo điều hành của UBND thành phố tuần 06
Đăng ngày 11-02-2020 08:38

Lập tức cách ly tuyệt đối trường hợp nghi nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona; Bảo đảm trang thiết bị, vật tư y tế cho phòng, chống dịch nCoV; Quản lý đoàn ra, đoàn vào và tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế tại Đà Nẵng trong thời gian dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV; Triển khai thực hiện Chỉ thị số 117/CT-BNN-BVTV về tăng cường phát triển và sử dụng phân bón hữu cơ…. là những chỉ đạo điều hành nổi bật của UBND thành phố tuần 05, từ 03/02 – 10/02.

 Lập tức cách ly tuyệt đối trường hợp nghi nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

Cụ thể, thực hiện cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua. Đối với các trường hợp nghi nhiễm nCoV, giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế.

Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), phải được coi như trường hợp nhiễm bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay tại cơ sở đã được chuẩn bị điều kiện cách ly theo quy định, áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly.

Giao Công an thành phố phối hợp Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Du lịch tham mưu UBND thành phố chọn một số địa điểm để làm cơ sở cách ly. Các địa điểm đề xuất chọn được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để đưa vào sử dụng phù hợp với số lượng đối tượng cần cách ly. Lưu ý một số địa điểm như: Bệnh viện 199 của Bộ Công an, Nhà khách Công an thành phố, Trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng khu vực miền Trung và một số khách sạn có khoảng cách hợp lý với các khu dân cư xung quanh. Trên cơ sở danh sách địa điểm được chọn,

Trong thời gian chưa chuẩn bị được cơ sở đầy đủ điều kiện cách ly theo quy định, Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, UBND các quận huyện và các cơ quan phối hợp với Sở Y tế để đưa vào cách ly tại các cơ sở y tế.

Các đơn vị, địa phương tập trung xây dựng kế hoạch phòng chống nCoV tại đơn vị, địa phương mình, triển khai các ý kiến chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố và hướng dẫn của ngành y tế, đề xuất xử lý ngay nếu có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền trong quá trình thực hiện.

Bảo đảm trang thiết bị, vật tư y tế cho phòng, chống dịch nCoV

UBND thành phố giao Sở Công Thương chủ trì, phối họp với Sở Y tể, các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường kiểm tra, rà soát, chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn thanh phố ổn định sản xuất, bảo đảm nguồn cung trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV; bảo đảm việc cung ứng, kiểm soát giá đối với hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ Nhân dân trong trường hợp dịch lan rộng, kéo dài. Đồng thời, theo dõi, phổi hợp với các bộ, ngành triển khai các giải pháp, hỗ trợ bảo đảm nguồn nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cung ứng trang thiết bị, vật tư, hóa chất, sinh phẩm,... để đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Giao Cục Hải quan Đà Nẵng tạo điều kiện thuận lợi, nhanh nhất về thủ tục thông quan nguyên liệu, trang thiết bị phòng, chống dịch đúng quy định. Các sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất; tăng cường các biện pháp về phòng, chống dịch nCoV.

Quản lý đoàn ra, đoàn vào và tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế tại Đà Nẵng trong thời gian dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

UBND thành phố đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị hạn chế cho phép công chức, viên chức, người lao động đi nước ngoài về việc cá nhân (trừ trường hợp thật sự cấp thiết) đến ngày 30/4/2020.

Đối với các đoàn khách nước ngoài đến làm việc thuộc thẩm quyền cho phép của UBND thành phố, các cơ quan, đơn vị xem xét tính cần thiết và phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ và Sở Y tế để tham mưu UBND thành phố trong việc đón tiếp khách nước ngoài. Đồng thời, hạn chế tối đa việc đón tiếp và làm việc với các đoàn khách nước ngoài đến từ những vùng có dịch theo công bố cập nhật của Bộ Y tế.

Các cơ quan, đơn vị làm việc tại Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng thực hiện việc tiếp và làm việc với khách nước ngoài tại tầng 01 và tầng 02 của Tòa nhà; không tiếp khách nước ngoài tại tầng làm việc của đơn vị. Đồng thời, cung cấp thông tin về khách nước ngoài, quốc tịch, nơi xuất phát trước khi đến Việt Nam cho Ban Quản lý Tòa nhà Trung tâm Hành chính thành phố và Sở Ngoại vụ để phối hợp quản lý việc ra vào Trung tâm Hành chính thành phố của khách nước ngoài.

Cùng với đó, UBND thành phố yêu cầu tạm hoãn việc cấp phép và tổ chức hội nghị hội thảo quốc tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Đối với những hội nghị hội thảo quốc tế đã được UBND thành phố cấp phép tổ chức, giao Sở Ngoại vụ có văn bản thông báo các đơn vị tổ chức và các cơ quan liên quan yêu cầu tạm hoãn việc tổ chức.

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 117/CT-BNN-BVTV về tăng cường phát triển và sử dụng phân bón hữu cơ

UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực phân bón. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chưyên môn trực thuộc  phối hợp với tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực phân bón đẩy mạnh phát triển và sử dụng phân bón hữu cơ, xây dựng mô hình sản xuất - sử dụng phân bón hữu cơ phù hợp, hiệu quả để áp dụng tại địa phương.

Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phân bón tại địa phương; phát hiện và xử nghiêm các trường hợp sản xuât, kinh doanh, sử dụng phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường va gây bức xúc trong xã hội;

Giao Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan truyền thông triển khai tuyên truyền về các nội dung liên quan đến việc tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ; UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các xã, phường tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo đến người dân tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ.

CỔNG TTĐT TP

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT