UN-Habitat đề xuất Đà Nẵng tham gia Công ước Thị trưởng toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng
Đăng ngày 13-02-2020 09:04

Chiều 12-2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì buổi tiếp đoàn công tác tổ chức Chương trình hịnh cư con người Liên Hiệp Quốc (UN-Habitat), do ông Pier Roberto Remitti, chuyên gia cao cấp về hành động khí hậu UN-Habitat, làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

Ông Pier Roberto Remitti, chuyên gia cao cấp về hành động khí hậu UN-Habitat, giới thiệu về GCoM

Trao đổi tại buổi tiếp, ông Pier Roberto Remitti cho biết, mục đích đoàn công tác đến Đà Nẵng lần này nhằm đề xuất thành phố Đà Nẵng tham gia Công ước Thị trưởng toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng (GCoM). Được công bố ngày 22-6-2016 và chính thức hoạt động từ tháng 1-2017, GCoM là một liên minh quốc tế của các chính quyền địa phương và khu vực với một tầm nhìn chung dài hạn, nhằm thúc đẩy và hỗ trợ hành động tự nguyện ứng phó với biến đổi khí hậu, và hướng tới một xã hội với lượng phát thải thấp. Công ước hoạt động dựa trên một số nguyên tắc cốt lõi như: chính quyền địa phương là đối tượng tham gia chính; mạng lưới các đô thị đóng vai trò đối tác quan trọng; chuẩn hóa cho các đô thị về phương pháp đo lường và lập báo cáo.

Theo ông Pier Roberto Remitti, GCoM mang lại lợi ích cho các đô thị và chính quyền địa phương bằng cách thúc đẩy và hỗ trợ thực hiện những hành động tham vọng, có thể đo lường và được lên kế hoạch về khí hậu và năng lượng trong cộng đồng, thông qua việc hợp tác với mạng lưới các đô thị/vùng, chính quyền trung ương và các đối tác khác để đạt được tầm nhìn. Phạm vi cam kết khi tham gia GcoM gồm 3 nội dung chính: giảm phát thải khí nhà kính và chủ động theo dõi tiến độ thực hiện mục tiêu đó; theo dõi những nguy cơ, tình trạng dễ bị tổn thương và rủi ro về khí hậu và xây dựng, thực hiện những hành động để thích ứng; nâng cao tính tiếp cận năng lượng sạch và chi phí thấp.

Đánh giá cao những nỗ lực và hành động của thành phố Đà Nẵng trong ứng phó với biến đổi khí hậu, ông Pier Roberto Remitti cho biết, tham gia Công ước Thị trưởng toàn cầu, thành phố Đà Nẵng sẽ có cơ hội tiếp cận những phương pháp sáng tạo để kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực, thông qua các sự kiện, webinar hoặc thảo luận trực tuyến được tổ chức thường xuyên; được hướng dẫn theo nhu cầu, hỗ trợ thiết thực, tài liệu và công cụ hướng dẫn; đồng thời, tiếp cận nhanh chóng những tri thức vượt trội và những nghiên cứu tình huống hấp dẫn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng hoan nghênh và cảm ơn tổ chức UN-Habitat đã quan tâm, giới thiệu Đà Nẵng tham gia Công ước Thị trưởng toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng; đồng thời cho biết, thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai các chương trình hành động ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong nhiều năm qua. Đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng vẫn đang bám sát những đánh giá về biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng, những mục tiêu, nội dung thực hiện của GcoM rất phù hợp để lồng ghép vào quy hoạch chung đang trong quá trình điều chỉnh của thành phố Đà Nẵng, nhằm có kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trong tương lai. Trên cơ sở Khung báo cáo chung của GcoM, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm đầu mối, cùng với sự hỗ trợ của UN-Habitat, tiếp tục thảo luận chi tiết hơn về những nội dung Đà Nẵng có thể tham gia, nhằm xây dựng khung nội dung phù hợp, hiệu quả nhất đối với thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với UN-Habitat xây dựng nội dung, tiến độ cụ thể cho từng chương trình hợp tác nhằm đạt được kết quả tốt nhất trong tương lai.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT