Tổ chức cách ly y tế hiệu quả đối với người nhập cảnh từ vùng có dịch
Đăng ngày 21-03-2020 05:18

Thực hiện Công văn số 1272/BC-BCĐ ngày 14-3-2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố vừa ban hành Công văn số 28/BCĐ-SYT ngày 16-3-2020 đề nghị các đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố tăng cường phối hợp, thực hiện nhiệm vụ tổ chức cách ly y tế một cách hiệu quả đối với người nhập cảnh từ vùng có dịch.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo thành phố đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Trung và Công ty TNHH MTV Cảng Đà Nẵng thường xuyên cập nhật và thông báo kịp thời số lượng chuyến bay, chuyến tàu, số lượng và thông tin hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh, cập bến của các chuyến bay, chuyến tàu từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 đến Đà Nẵng cho Sở Y tế và Ban Chỉ đạo thành phố để kịp thời thực hiện việc tiếp nhận và cách ly phòng chống dịch CIVID-19 theo quy định. Bên cạnh đó, làm việc với các hãng hàng không và các tàu biển đề nghị thông báo tới hành khách về việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh từ các cơ quan chức năng Việt Nam và thành phố Đà Nẵng.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo và các đơn vị chức năng liên quan tiếp tục tổ chức khu cách ly và bố trí phương tiện vận chuyển để tiếp nhận toàn bộ người nhập cảnh về từ hoặc đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 đến khu vực cách ly tập trung; lên phương án chuyển các trường hợp cách ly tập trung về các cơ sở cách ly khác của thành phố trong trường hợp quá tải tại khu cách ly tập trung của quân đội. Tổ chức thực hiện khử khuẩn môi trường, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết tại các khu cách ly tập trung theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời, thường xuyên cập nhật, bám sát chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về công tác phòng chống dịch COVID-19 để phối hợp với Ban Chỉ đạo triển khai trên địa bàn thành phố.

Ban Chỉ đạo thành phố cũng đề nghị Công an thành phố thường xuyên cập nhật, bám sát và tổ chức thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố; nhất là trong việc rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập cảnh hoặc hoàn thiện thủ tục nhập cảnh để tránh tình trạng quá tải, tập trung đông người tại sân bay khi các máy bay hạ cánh. Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Ngoại vụ và các cơ quan chức năng liên quan rà soát, tổng hợp danh sách (hoặc dự báo số lượng) các đối tượng là người Đà Nẵng hiện đang sinh sống, làm việc, học tập và lao động ở các các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19, gửi về Sở Y tế, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo.

Sở Y tế có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các thành viên Ban Chỉ đạo kịp thời cập nhật các văn bản chỉ đạo của Trung ương về phòng chống dịch COVID-19 và theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thành phố để tham mưu kịp thời cho UBND thành phố và Ban Chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống và cách ly phòng chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của các cấp thẩm quyền. Tổ chức theo dõi, giám sát, cách ly y tế và chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển ngay đến cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời; trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung đến khi đủ 14 ngày.

Đồng thời, tiếp tục tìm kiếm, đề xuất bố trí các địa điểm đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương tiện để sẵn sàng tiếp nhận cách ly trong trường hợp các khu cách ly của quân đội bị quá tải. Ban Chỉ đạo thành phố giao Sở Y tế lập danh sách các cơ sở cách ly trên địa bàn thành phố và báo cáo về Bộ Y tế theo thời hạn quy định; có kế hoạch triển khai mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, hóa chất khử trùng, khẩu trang y tế, bảo hộ lao động y tế... đảm bảo phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch COVID-19; chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc quy trình phân loại, phân luồng khám và điều trị cho các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 kịp thời, không để xảy ra tử vong do dịch bệnh. Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Ngoại vụ thường xuyên cập nhật danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch từ Bộ chủ quản để kịp thời phục vụ triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Sở Du lịch có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, Sở Công thương và UBND các địa phương liên quan khẩn trương tiếp tục tìm kiếm, đề xuất các khách sạn đủ điều kiện để thiết lập làm cơ sở cách ly tập trung trong trường hợp cần thiết đối với người nước ngoài về từ hoặc từng đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 nhập cảnh vào thành phố Đà Nẵng. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, Sở Y tế và các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn thành phố, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo thành phố thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin, các quy định về khai báo y tế, cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm đối với công dân về từ hoặc từng đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 nhập cảnh vào thành phố Đà Nẵng trong vòng 14 ngày trên địa bàn thành phố để người dân biết và thực hiện.

Ban Chỉ đạo thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện chủ động có kế hoạch đảm bảo các nguồn lực để thực hiện việc cách ly phòng chống dịch trên địa bàn; tạo điều kiện, hỗ trợ người được cách ly yên tâm thực việc cách ly theo đúng thời gian quy định. Đồng thời, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Công an các cấp, Sở Y tế, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cách ly và tiến hành cưỡng chế cách ly nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly phòng chống dịch COVID-19. Chủ động phối hợp với Sở Du lịch, Sở Y tế và các đơn vị chức năng liên quan tổ chức thực hiện tìm kiếm, đề xuất bố trí các cơ sở đủ điều kiện để thiết lập cơ sở cách ly tập trung. Ngoài ra, tiếp tục chỉ đạo chính quyền cơ sở tập trung rà soát phát hiện nhanh nhất các trường hợp nghi nhiễm bệnh để có biện pháp cách ly phù hợp; vận động người dân hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người, tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe, thể lực.

Dự kiến, trong những ngày tới sẽ có rất nhiều học sinh, sinh viên, người lao động, người nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19. Đến thời điểm hiện tại, các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 bao gồm: các nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Lucxembourg, Matla, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sỹ), Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Trung Quốc và Iran.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT