Thực hiện cách ly tập trung đối với tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam từ 0 giờ 00 ngày 21-3-2020
Đăng ngày 24-03-2020 12:56

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Công văn số 40/BCĐ-VHXH ngày 24-3-2020 yêu cầu các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp thẩm quyền về phòng chống dịch COVID-19 liên quan đến công tác thực hiện xét nghiệm và tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Công an thành phố, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo khẩn trương thực hiện việc tổ chức cách ly tập trung đối với tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam từ 0 giờ 00 ngày 21-3-2020. Trường hợp người nhập cảnh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần được đưa ngay về cơ sở y tế để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Đối với trường hợp người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, nếu có sức khỏe bình thường, không có các dấu hiệu bệnh và được cơ quan đại diện cam kết đảm bảo tuyệt đối về các điều kiện cách ly y tế thì có thể thực hiện cách ly tại cơ quan đại diện hoặc nơi cư trú cho đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam. Các trường hợp đặc biệt phải có ý kiến bằng văn bản của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các Bộ liên quan khác (khi cần thiết).

Đồng thời, Sở Y tế có trách nhiệm huy động các nguồn lực để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Đà Nẵng kể từ ngày 1-3-2020 mà chưa được xét nghiệm khẳng định COVID-19; tiếp tục rà soát trang thiết bị cơ sở vật chất phục vụ công tác xét nghiệm, tăng công suất thực hiện xét nghiệm để triển khai xét nghiệm vi rút SARS-COV-2 và hỗ trợ địa phương khác khi có yêu cầu; sử dụng kỹ thuật xét nghiệm và thực hiện chế độ thông báo ca dương tính theo quy định.

Căn cứ tình hình thực tế công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, Sở Y tế khẩn trương tham mưu, đề xuất UBND thành phố chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các nội dung liên quan công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Thông báo số 118/TB-VPCP ngày 21-3-2020 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố bám sát chỉ đạo của các cơ quan chủ quản, khẩn trương tổ chức, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị chức năng liên quan tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp được cách ly tập trung tại các cơ sở quân đội. Việc xét nghiệm được thực hiện lần đầu khi bắt đầu cách ly, lần thứ hai khi cần giảm tải khu cách ly hoặc trước khi kết thúc việc cách ly.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT