Hội nghị Thành ủy lần thứ 21: Quyết tâm thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng chống dịch vừa phát triển KT-XH
Đăng ngày 17-04-2020 11:31

Sáng ngày 17-4, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Hội nghị Thành ủy lần thứ 21 nhằm đánh giá tình hình các mặt công tác quý I, bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2020 và cho ý kiến một số nội dung khác theo chương trình công tác. Đây là lần đầu tiên, Hội nghị Thành ủy được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 07 điểm cầu để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố được thông suốt.  

Quang cảnh Hội nghị 21 tại điểm cầu số 1 - Hội trường Thành ủy

Đánh giá về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trong Quý I năm 2020, cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng đều chịu tác động, ảnh hưởng to lớn của dịch bệnh Covid-19 đến mọi mặt đời sống xã hội. Nhờ kịp thời, nghiêm túc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, với mục tiêu an toàn sức khỏe nhân dân là trên hết, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiềm chế, kiểm soát. Kinh tế - xã hội thành phố tuy gặp nhiều khó khăn nhưng cũng có những điểm sáng đáng ghi nhận, đó là: Sự đồng lòng, chung tay góp sức của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác phòng, chống dịch; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; khởi công nhiều dự án lớn, trọng điểm; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công quý I/2020 có chuyển biến tốt, tăng so với các năm; thu hút đầu tư trong nước tăng hơn gấp 03 lần, khánh thành, đưa vào hoạt động nhiều dự án đầu tư…

Đặc biệt, đã triển khai cơ bản hoàn thành Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tích cực phối hợp các cơ quan Trung ương trình Quốc hội, Ban Thường vụ Quốc hội dự thảo Nghị quyết về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị; đây là định hướng, nền tảng thuận lợi cho thành phố phát triển trong thời gian đến.

 Điểm cầu số 5 tại Trung tâm Hành chính thành phố 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận tập trung vào các biện pháp tiếp tục kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19 chặt chẽ, không để dịch bùng phát, lây lan trong cộng đồng; triển khai việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khắc phục những khó khăn do tác động của dịch bệnh; sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hội nghị cũng đã nghe các kịch bản, phương án, kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của giai đoạn hiện nay cũng như sau khi khống chế được dịch nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng hiệu quả, an toàn, bền vững và công tác tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII

Bám sát Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và Chương trình công tác trọng tâm, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã kết luận chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện đạt kết quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội trong quý II.   

Bí Thư Thành ủy kết luận Hội nghị 

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, các ngành tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, sức mạnh, sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố, không để lây lan, bùng phát dịch bệnh trên địa bàn. Tăng cường lãnh đạo, thực hiện tốt các kịch bản, giải pháp điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với quyết tâm chính trị cao nhất, hạn chế thiệt hại do tình hình dịch bệnh gây ra. Triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ của Trung ương, thành phố cho doanh nghiệp (về vốn, thuế, mặt bằng, thị trường tiêu thụ...), từng bước ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đẩy mạnh thực hiện các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương có liên quan thực hiện đảm bảo tiến độ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thực hiện có hiệu quả Chủ đề “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”. Phối hợp chuẩn bị, tổ chức chu đáo các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tại thành phố Đà Nẵng, Diễn đàn Thị trưởng các thành phố hợp tác và phát triển, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2020.

Quản lý, điều hành thu chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả; ưu tiên đầu tư các dự án phục vụ phát triển kinh tế, đảm bảo nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo, người lao động bị ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh.

Tập trung công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư, đầu tư xây dựng các công trình, dự án trọng điểm nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Nghiên cứu giáo dục - đào tạo phù hợp trong tình hình xảy ra dịch bệnh, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, nhất là đối với cấp cuối của các bậc học; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất đón trẻ đi học trở lại sau khi đã khống chế dịch bệnh.  

Trong bối cảnh dịch bệnh, khó khăn nhưng vẫn phải tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, sẵn sàng đối phó với những âm mưu, diễn biến cả bên trong và bên ngoài. Tiếp tục duy trì và phát huy có hiệu quả các lực lượng 911, 8394, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhằm đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm trên địa bàn thành phố.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 theo Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 103-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy; đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đã đề ra

Nhận định tình hình chung có nhiều diễn biến phức tạp và kéo dài, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh và yêu cầu nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành để chung sức, chung lòng vượt qua đại dịch, đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu cả nhiệm kỳ 2015-2020.

 LÊ HOA

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT