Chỉ đạo điều hành nổi bật của lãnh đạo thành phố tuần 19
Đăng ngày 11-05-2020 14:53

Phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục, phát triển nền kinh tế; Chấn chỉnh, xử lý tình trạng xe công vụ vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông; Công bố rộng rãi nội dung Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quản lý đoàn ra, đoàn vào, hội nghị hội thảo quốc tế nhằm phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao cơ sở... là những chỉ đạo điều hành nổi bật của lãnh đạo thành phố tuần 19, từ ngày 04-5 đến ngày 10-5-2020.

Phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục, phát triển nền kinh tế

UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt thông điệp “cả nước đã bước sang giai đoạn mới phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục, phát triển nền kinh tế”; các cấp, các ngành, mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp đều cần xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế - xã hội để dần trở lại bình thường, trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế.

Theo đó, thành phố thực hiện nới lỏng các hạn chế, gồm: dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu thủy, tàu hỏa…); cho mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở, sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ, với yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; cho tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người, với yêu cầu phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; cơ sở khám chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học; không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học; đồng thời, yêu cầu nhà trường tăng cường thực hiện các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, bảo đảm phòng, lớp học thông thoáng, học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn. Riêng đối với các cơ sở dịch vụ như nhà hàng, quán ăn thì chỉ yêu cầu sát khuẩn tay. Chưa cho mở lại vũ trường, quán bar, dịch vụ karaoke.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch, kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Tất cả người nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày; trừ các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao thì có biện pháp cách ly phù hợp; chủ doanh nghiệp, cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp này, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành chức năng sẵn sàng ứng phó với các trường hợp dương tính tại cộng đồng; tiếp tục duy trì nhóm phản ứng nhanh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả. Ngành y tế phải tổ chức ứng trực mức 100% bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra; kiên quyết không để dịch bệnh quay trở lại trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ hàng đầu. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng; rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân. Thường xuyên cập nhật chỉ đạo của các bộ chủ quản về: kiện toàn năng lực và các điều kiện cần thiết phục vụ xét nghiệm; theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và các kỹ thuật, sinh phẩm chẩn đoán trên thế giới và tại Việt Nam để điều chỉnh hoạt động xét nghiệm phù hợp với công tác phòng, chống dịch. Chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị và các điều kiện cần thiết phục vụ cho điều trị bệnh nhân COVID-19 và các dịch bệnh khác có thể xảy ra.

UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tin, báo chí, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo, UBND các quận, huyện, và các đơn vị chức năng liên quan thường xuyên cập nhật và phổ biến các quy định, chính sách của nhà nước, chính quyền liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân biết và thực hiện; tiếp tục phổ biến, hướng dẫn, khuyến cáo, vận động người dân thường xuyên rửa tay sát khuẩn, tạo thói quen đeo khẩu trang nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng...

Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo thường xuyên theo dõi, tổng hợp và báo cáo tình hình thực hiện Công văn này về Ban Chỉ đạo và UBND thành phố.

UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc UBND thành phố, UBND các quận, huyện, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng và đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các hội, đoàn thể, các cơ quan Trung ương và các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục và dạy nghề trên địa bàn thành phố thường xuyên cập nhật chỉ đạo của cơ quan chủ quản liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới để kịp thời tham mưu, đề xuất triển khai trên địa bàn thành phố.

Chấn chỉnh, xử lý tình trạng xe công vụ vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông

Cụ thể, UBND thành phố yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật của các phương tiện giao thông được giao quản lý; chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng sử dụng xe công vụ không đảm bảo các điều kiện về an toàn giao thông khi tham gia giao thông, thực hiện các nhiệm vụ công vụ.

Đồng thời, giao Công an thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Công an các quận, huyện tiếp tục tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn giao thông trên địa bàn thành phố; trong đó lưu ý xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các xe công vụ vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Liên quan đến nội dung phản ảnh của Báo Giao thông ngày 6-5-2020 về việc sử dụng xe công vụ đã hết hạn kiểm định để đi tuyên truyền an toàn giao thông, xử lý các vi phạm, UBND thành phố giao UBND quận Hải Châu chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm được phản án; báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 15-5-2020.

Giao Công an thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng phối họp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Công an các quận, huyện tiếp tục tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn giao thông trên địa bàn thành phố; trong đó lưu ý xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các xe công vụ vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Công bố rộng rãi nội dung Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Cụ thể, giao Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND thành phố đăng tải lên Cổng thông tin đỉện tử thành phố Đà Nẵng toàn bộ hồ sơ, video hoặc slide về Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng, trong thời gian 15 ngày đăng tải, kể từ ngày ban hành Công văn.

Đồng thời, giao Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện và Viện Quy hoạch xây dựng đăng tải lên website của các đơn vị toàn bộ hồ sơ, video hoặc slide về Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng, trong thời gian 15 ngày đăng tải, kể từ ngày ban hành Công văn.

UBND thành phố cũng giao Đài truyền hình DRT thực hiện phóng sự về Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng; giao Báo Công an Đà Nẵng, Báo Đà Nẵng thực hiện trang tin về Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng.

Quản lý đoàn ra, đoàn vào, hội nghị hội thảo quốc tế nhằm phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

UBND thành phố yêu cầu rà soát, dừng tổ chức các đoàn đi công tác nước ngoài của công chức, viên chức, người lao động trong năm 2020, trừ trường hợp thật sự cần thiết và cấp bách, trình UBND thành phố xem xét, quyết định. Hạn chế tối đa việc cho phép công chức viên chức, người lao động đi nước ngoài về việc cá nhân. Trường hợp phải xuất cảnh vì lý do thật sự cần thiết và cấp bách, công chức viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định. 

Đồng thời, cho phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế có số lượng người tham dự dưới 30 người với điều kiện phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Khuyến khích tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế trên địa bàn theo hình thức trực tuyến. Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tham mưu UBND thành phố về việc cấp phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế trên địa bàn thành phố theo đúng yêu cầu của phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. 

UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế khi nộp hồ sơ xin phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế phải đảm bảo các điều kiện: cung cấp danh sách người nước ngoài tham dự hội nghị, hội thảo quốc tế (nếu có người nước ngoài tham dự) cho Sở Ngoại vụ, với các thông tin cụ thể: họ tên, quốc tịch, hộ chiếu, ngày nhập cảnh, quá trình lưu trú tại Việt Nam, đầu mối liên hệ, nơi cư trú tại thành phố Đà Nẵng. Trường hợp người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam sau ngày 21/3/2020, phải có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và giấy xác nhận hoàn thành cách ly. Cam kết chịu trách nhiệm về việc đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định trong thời gian diễn ra hội nghị, hội thảo quốc tế gồm: đo thân nhiệt khách tham dự, toàn bộ đại biểu tham dự phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại địa điểm tổ chức hội nghị, đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc trong quá trình tổ chức Hội nghị.

Về việc đón tiếp và làm việc với các đoàn khách nước ngoài, đối với các đoàn khách nước ngoài đến làm việc thuộc thẩm quyền cho phép của UBND thành phố, các cơ quan, đơn vị xem xét tính cần thiết và phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ và Sở Y tế để tham mưu UBND thành phố trong việc đón tiếp khách nước ngoài. Các cơ quan, đơn vị tổ chức đón tiếp khách nước ngoài phải gửi Sở Ngoại vụ và Sở Y tế các thông tin họ tên, quốc tịch, hộ chiếu, ngày nhập cảnh, quá trình lưu trú tại Việt Nam, đầu mối liên hệ, nơi lưu trú tại Đà Nẵng, trường hợp người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam sau ngày 21/3/2020 phải có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

Các cơ quan, đơn vị làm việc tại Trung tâm hành chính thành phố được phép tiếp khách tại tầng làm việc của đơn vị và phải đảm bảo các điều kiện: thông báo cho Ban Quản lý Tòa nhà Trung tâm hành chính thành phố để phối hợp quản lý việc ra, vào Trung tâm hành chính thành phố của khách nước ngoài với các thông tin về khách nước ngoài như quốc tịch, ngày nhập cảnh, hành trình di chuyển trước khi đến Việt Nam, đầu mối liên hệ, nơi lưu trú tại Đà Nẵng. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định trước và trong khi làm việc tại đơn vị như sau: yêu cầu khách nước ngoài do thân nhiệt và sát khuẩn tại cổng ra vào Trung tâm hành chính thành phố, đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong quá trình làm việc, tiếp xúc.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao cơ sở

Nhằm tiếp tục hoàn thiện về công tác đầu tư và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao cơ sở trên địa bàn thành phố, UBND thành phố vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung thực hiện các nhóm giải pháp tại Công văn số 814/UBND-SVHTT ngày 12-2-2019 của UBND thành phố.

Theo đó, các sở, ban, ngành, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân tự nguyện, tích cực tham gia hoạt động tại các thiết chế văn hóa, thể thao; phát huy tính chủ động, sáng tạo và vai trò tự quản của cộng đồng đối với việc giữ gìn, phát triển văn hóa, thể thao của địa phương. Đồng thời, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động văn hóa, thể thao gắn với nhu cầu thông tin, vui chơi, giải trí của người dân; tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để tiến tới thực hiện việc tự chủ hoạt động của các Trung tâm Văn hóa – Thể thao các cấp. Phát động rộng rãi các mô hình tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phù hợp với điều kiện sinh hoạt và nhu cầu của nhân dân. Chú trọng xây dựng, thành lập các câu lạc bộ sở thích tại địa phương; phân bố khung thời gian phục vụ nhân dân phù hợp với đặc điểm từng địa phương.

UBND thành phố cũng giao các sở, ban, ngành, địa phương quản lý, bảo quản và khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có của các Trung tâm Văn hóa - Thể thao; chú trọng công tác vệ sinh môi trường, không để xảy ra tình trạng rác thải tồn đọng, nhếch nhác, mất mỹ quan; đồng thời, cần giao người đứng đầu cơ sở thiết chế chịu trách nhiệm về những mất mát, hư hỏng cơ sở vật chất, trang thiết bị do chủ quan, thiếu trách nhiệm. Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá và rút kinh nghiệm trong việc xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở, coi đây vừa là nhiệm vụ có tính chiến lược lâu dài, vừa trọng tâm, cấp bách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ về lý luận chính trị, nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng nghề cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác văn hóa, thể thao từ cấp thành phố đến cơ sở. Tiếp tục triển khai, thực hiện công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao vui chơi giải trí, huy động mọi nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở. Khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đầu tư xây dựng các cơ sở văn hóa, thể thao, khu vui chơi giải trí ở cơ sở theo quy định của pháp luật; đồng thời, xây dựng cơ chế huy động các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tham gia xây dựng đời sống văn hóa; vận động nhân dân tự nguyện đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động thường xuyên của các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn.

Để đánh giá bước đầu việc thực hiện Công văn số 814/UBND-SVHTT ngày 12-2-2019 của UBND thành phố, UBND thành phố yêu cầu các ngành, đơn vị báo cáo nêu rõ kết quả, thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất về Sở Văn hóa và Thể thao; trên cơ sở đó, giao Sở Văn hóa và Thể thao tổng hợp, báo cáo UBND thành phố tình hình thực hiện và các đề xuất trong thời gian tới.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TP

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác