Xúc tiến, kêu gọi các tập đoàn công nghệ cao, CNTT và công nghệ số đầu tư vào Đà Nẵng
Đăng ngày 21-06-2020 10:52

Ngày 19-6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn công tác của UBND thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND thành Hồ Kỳ Minh làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc với các tập đoàn về công nghệ và Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK) để kêu gọi và hỗ trợ kêu gọi đầu tư vào thành phố Đà Nẵng trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin (CNTT) và công nghệ số. 

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn đã đến làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC tại Khu chế xuất Tân Thuận. CMC là tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam về công nghệ thông tin, viễn thông và công nghệ số. Tập đoàn đang thực hiện nhiều chương trình hành động cho dự án đưa Việt Nam trở thành Digital Hub Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC).

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi ý tưởng thành lập và xây dựng một Digital Hud tầm khu vực tại thành phố Đà Nẵng. Ông Nguyễn Trung Chính Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC đánh giá cao vị trí địa chính trị của Đà Nẵng trong việc triển khai ý tưởng này. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh giao Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng sớm triển khai hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư các thủ tục cần thiết để có thể trao nghiên cứu đầu tư tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2020. 

Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC

Tại buổi làm việc với AHK, ông Marko Walde - Trưởng đại diện AHK đánh giá, Đà Nẵng đã hội tụ đầy đủ các tiêu chí để AHK ưu tiên giới thiệu cho các nhà đầu tư Đức khi muốn đầu tư tại Việt Nam.

Hai bên cũng đã trao đổi và thống nhất trong thời gian đến AHK sẽ hỗ trợ giới thiệu các nhà đầu tư tiềm năng của Đức đến tìm hiểu về cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng, đặc biệt trong các lĩnh vực: công nghệ cao, công nghệ thông tin và dịch vụ chất lượng cao như y tế, giáo dục và logistics… Ngoài ra, hai bên thống nhất hỗ trợ thành phố trong việc đào tạo các ngành nghề kỹ thuật để phục vụ cho các dự án công nghệ cao đang triển khai tại thành phố Đà Nẵng. Thông qua Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, AHK sẽ thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin liên quan đến đầu tư và xu hướng của nhà đầu tư Đức để thành phố tiếp cận và cùng tham gia các sự kiện quan đến đầu tư, thương mại do hai bên tổ chức.

Lãnh đạo thành phố thăm và làm việc với AHK

Đến làm việc tại Tập đoàn VNG, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng mong muốn VNG trong chiến lược lâu dài nghiên cứu đầu tư một VNG Campus tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng để thúc đẩy khu ươm tạo, nghiên cứu và phát triển.

Ông Lê Hồng Minh - CEO VNG nhận định, Đà Nẵng là một thành phố có tiềm năng lớn để phát triển CNTT. Hiện, VNG chi nhánh Đà Nẵng có 50 thành viên tham gia phát triển các sản phẩm phục vụ cho thị trường trong nước, khu vực Đông Nam Á và Châu Mỹ la tinh; dự kiến tăng lên khoảng 400-500 nhân lực trong 5 năm đến.

Tập đoàn VNG là tập đoàn công nghệ Việt Nam chuyên về nghiên cứu, thiết kế, sản xuất các sản phẩm trên nền tảng Internet, nổi bật là trò chơi trực tuyến, nền tảng kết nối (như: Zing, Zalo), Thanh toán điện tử và Dịch vụ điện toán đám mây.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tiếp tục đến thăm và làm việc với Công viên phần mềm Quang Trung Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Logigear Việt Nam nhằm mục đích đề nghị hỗ trợ, giới thiệu các công ty về CNTT đến Đà Nẵng thành lập trụ sở hoặc mở văn phòng, nhất là khi Công viên phần mềm số 2 dự kiến đưa vào hoạt động vào tháng 12-2021.

MINH TƯỜNG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT