Yêu cầu UBND các quận, huyện tổng kiểm tra, rà soát người nhập cảnh trái phép
Đăng ngày 28-07-2020 17:25

Ngày 28-7, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND thành phố ban hành văn bản số 359/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Lê Trung Chinh tại buổi họp trực tuyến với các quận, huyện về triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh biểu dương các địa phương, các ngành triển khai công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố với tinh thần khẩn trương, tích cực và chủ động. Đồng thời, yêu cầu UBND các quận, huyện tổng kiểm tra, rà soát người nhập cảnh trái phép, tổng hợp và báo cáo chính xác số liệu có được tại địa phương, gửi cho Công an thành phố và UBND thành phố trước 16 giờ 00 ngày 29/7.

Quán triệt và triển khai triệt đến tất cả cán bộ, đảng viên các nội dung tại Công văn số 4930/UBND-SYT ngày 27/7 về khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và các văn bản khác liên quan; dừng các hoạt động chưa cần thiết để ưu tiên phòng, chống dịch; định kỳ báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố trước 16 giờ hàng ngày, qua Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND thành phố, địa chỉ email: hungdd@danang.gov.vn.

Tiến hành thành lập đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Tăng cường khuyến cáo người dân thực hiện đầy đủ các nội dung về phòng chống dịch của thành phố, trong đó lưu ý về sự nguy hiểm của chủng virus SARS-CoV-2 mới (đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam).

UBND quận Hải Châu tăng cường giám sát công tác phòng chống dịch tại kiệt 136 đường Hải Phòng. UBND quận Sơn Trà đã triển khai việc chọn địa điểm Chùa Pháp Hội (67 Nguyễn Văn Thoại) làm nơi cách ly đối với các tăng chúng. UBND quận Sơn Trà giám sát giám sát công tác phòng, chống dịch tại địa điểm này.

UBND quận Liên Chiểu thường xuyên giám sát các đối tượng đang cách ly tại khu vực Ký túc xá phía Tây thành phố, trương hợp phát hiện có dấu hiệu ho sốt thi lập tức chuyển về trung tâm y tế các quận, huyện (nơi bênh nhân có hộ khẩu thường trú) để giám sát y tế theo quy đinh.

Sở Y tế ưu tiên đẩy nhanh xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao, trong đó tập trung Bệnh viện Đà Nẵng, có phương án chuẩn bị nhân lực thay thế các nhân viên y tế để thay thế cho các trường hợp nhân viên đã bị lây nhiễm Covid-19 và tiếp xúc gần với người bệnh nhiễm Covid-19.

Sở Giao thông vận tải làm việc với Sở Du lịch và Công an thành phố để chủ động đưa xe chở khách du lịch từ sân bay về lại khách sạn do không có chuyến bay.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai công tác chấm thi và công bố điểm thi vào lớp 10 phù hợp với trạng thái cách ly xã hội hiện nay; tăng cường công tác công bố điểm thi qua các phương tiện thông tin đại chúng, các trang thông tin điện tử của ngành, địa phương, tránh gây tập trung đông người trước các trường. Đồng thời, chủ động triển khai tốt các nội dung liên quan đến cuộc thi tốt nghiệp THPT, yêu cầu phụ huynh không tập trung chờ đợi học sinh trước cổng trường; chuẩn bị phương án dự phòng trong các trường hợp học sinh bị sốt trong quá trình thi để đảm bảo an toàn, và chuẩn bị phương án cho tình huống xấu nhất. Sở tăng cường phối hợp với lực lượng công an và chính quyền địa phương để đảm bảo an ninh trật tự trước cổng trường, không để tập trung đông người.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền.

Sở Du lịch bố trí khách sạn dành riêng cho các nhân viên y tế điều trị bệnh nhân.

Đặc biệt, đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố xin ý kiến Bộ Tư lệnh Quân khu 5 hỗ trợ thành phố trong việc xét nghiệm người có tiếp xúc gần đang cách ly tại các cơ sở quân đội. Xử lý phun hóa chất tại các khu vực thành phố đã tiến hành phong tỏa và các khu vực có nguy cơ cao.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố kịch hoạt Kế hoạch số 3024/KH-UBND ngày 11/5/2020 của UBND thành phố về Kế hoạch hình thành mạng lưới tiếp nhận và phân phối nguồn lực xã hội, trước mắt, hỗ trợ tại các khu vực phong tỏa và cách ly.

Công an thành phố hướng dẫn việc đưa người dân thành phố trở về từ các địa phương khác, cung cấp phù hiệu cho các phương tiện lưu thông tại các khu vực phong tỏa, cách ly.

THÙY LINH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT