Tăng cường hoạt động của Tổ Công tác COVID-19 tại cộng đồng
Đăng ngày 15-09-2020 08:31

Ngày 14-9, UBND thành phố ban hành Công văn số 6129/UBND-SYT về việc tăng cường hoạt động và chế độ hỗ trợ của Tổ Công tác COVID-19 tại cộng đồng; trong đó, yêu cầu UBND các quận, huyện giao nhiệm vụ cho Tổ COVID-19 thực hiện hằng ngày việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Cụ thể, UBND thành phố giao UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các xã, phường ban hành Quyết định thành lập ngay nếu chưa thành lập Tổ COVID-19 hoặc rà soát, kiện toàn các Tổ công tác COVID-19 ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn toàn thành phố, với số lượng 2-3 người/tổ, thành phần gồm cộng tác viên Dân số - Y tế, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Mặt trận, Chi ủy, cán bộ tổ dân phố, các đoàn thể xã hội, tình nguyện viên tại khu dân cư... Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi Tổ Công tác COVID-19 phụ trách từ 40-50 hộ gia đình, hoặc theo đơn vị tổ dân phố, và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể đến từng tổ.

Tổ COVID-19 có trách nhiệm thực hiện hằng ngày việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình, như: ở tại nhà, hạn chế đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết; đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng; giữ khoảng cách; hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài… Đồng thời, hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay qua điện thoại cho chính quyền địa phương và đơn vị y tế tuyến xã, phường những trường hợp có triệu chứng nghi mắc COVID-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt hoặc đau ngực, khó thở... để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Bên cạnh đó, Tổ COVID-19 có trách nhiệm hỏi và phát hiện những người đi từ vùng dịch về đề báo cáo chính quyền địa phương và trạm y tế; phát hiện, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã và các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo, không chấp hành thực hiện phòng, chống dịch đúng quy định. Đồng thời, trợ giúp truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan (các trường hợp Fl, F2) khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách; hỗ trợ đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe hằng ngày đối với các trường hợp trong khu vực thiết lập vùng cách ly y tế.

UBND các quận, huyện có trách nhiệm tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đúng trọng tâm bằng nhiều hinh thức như loa phát thu âm cầm tay, phát tờ rơi...; phối hợp với Sở Y tế khẩn trương tổ chức tập huấn nhanh về nhiệm vụ và kỹ năng cho thành viên của các Tổ COVID-19 với quy mô đơn giản, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường thường xuyên giám sát, thu thập báo cáo của các Tổ COVID-19 và tổng hợp, báo cáo UBND quận, huyện; tổng hợp, báo cáo kết quả hoạt động của các Tổ COVID-19 về UBND thành phố.

UBND thành phố giao Sở Y tế phối hợp với UBND các quận, huyện, xã, phường tổ chức tập huấn nhanh về nhiệm vụ và kỹ năng cho thành viên của các Tổ COVID-19. Chỉ đạo các trung tâm y tế, trạm y tế hỗ trợ, hướng dẫn lực lượng Cộng tác viên Dân số - Y tế và thành viên Tổ COVID-19 trên địa bàn thực hiện nhiệm vụ; nắm bắt, phối hợp giám sát hoạt động Tổ COVID-19 và tư vấn về mặt chuyên môn đối với Tổ COVID-19 khi được yêu cầu. Bên cạnh đó, hỗ trợ UBND quận, huyện các nội dung, vật liệu truyền thông, nội dung trọng tâm, thực tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19 như đĩa CD, file thu âm, nội dung tờ rơi...

Căn cứ Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 29-3-2020 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19, UBND thành phố quy định chế độ hỗ trợ đối với Tổ COVID-19 tại các khu vực điểm nóng theo Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế, với mức hỗ trợ 130.000 đồng/người/ngày; thời gian hỗ trợ căn cứ theo thời gian Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế, bao gồm cả các Quyết định gia hạn thời gian thiết lập vùng cách ly y tế. Đối với Tổ COVID-19 thực hiện nhiệm vụ tại khu vực tổ dân phố, mức hỗ trợ là 80.000 đồng/người/ngày; thời gian hỗ trợ căn cứ theo văn bản phân công thực hiện của UBND các địa phương.

UBND thành phố giao UBND các quận, huyện phường, xã chủ động sử dụng nguồn ngân sách địa phương để chi chế độ hỗ trợ cho Tổ COVID-19 và tổng hợp quyết toán kinh phí thực hiện cùng với quyết toán kinh phí chi phòng, chống dịch của địa phương, gửi Sở Tài chính tổng hợp, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT