Chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng, lũ, lũ quét, sạt lở đất
Đăng ngày 11-10-2020 09:38

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn diện rộng, lũ, lũ quét, sạt lở đất, Chủ tịch UBND thành phố vừa có văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện theo chức năng, nhiệm vụ tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 3-4-2020 của Chủ tịch UBND thành phố về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố, tại Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 10-10-2020.

Theo đó, Chủ tịch UBND các quận, huyện có trách nhiệm chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất; khẩn trương triển khai ngay phương án sơ tán nhân dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố đến nơi an toàn, lưu ý đảm bảo thực hiện nghiêm các nội dung biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, Đồng thời, tổ chức chằng chống nhà cửa, nhất là các nhà tạm chờ tái định cư; tổ chức neo, đậu lồng bè, nuôi trồng thủy sản, nghiêm cấm, không cho người ở lại trên lồng bè; có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản. Giao Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang tổ chức thống kê các điểm sạt lở, ngập tràn trên địa bàn huyện; báo cáo, đề xuất UBND thành phố chỉ đạo xử lý thông qua Sở Giao thông vận tải.

UBND thành phố yêu cầu UBND các quận ven biển thông báo, yêu cầu các chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định, khẩn trương tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ. UBND các quận: Sơn Trà, Liên Chiểu, Thanh Khê làm việc với các đơn vị quân đội đề nghị hỗ trợ lực lượng để giúp dân kéo tàu công suất nhỏ lên bờ. Kiên quyết nghiêm cấm nhân dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại trong những vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối, nhất là khi có nước chảy xiết; chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống...và sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn; đồng thời chủ động thăm hỏi, động viên các gia đình có người gặp nạn do thiên tai gây ra.

Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng có trách nhiệm tổ chức thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hồ chứa nước, đập dâng do Công ty quản lý, vận hành. UBND thành phố giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp theo dõi, chỉ đạo Công ty triển khai thực hiện, tuyệt đối đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. UBND thành phố đề nghị Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng Hải Khu vực II chủ trì phối hợp với các đơn vị: Cảng vụ Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng và các địa phương liên quan tiếp tục hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn tàu và thuyền viên trên tàu Đna 90988 TS và tàu Đông Bắc 2203.

UBND thành phố cũng đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố triển khai phương án phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, phòng cháy chữa cháy trên địa bàn; bố trí đủ lực lượng, phương tiện tại các khu vực, địa bàn xung yếu, trọng điểm như đập An Trạch, Hà Thanh, 2 hồ chứa Đồng Nghệ và Hòa Trung để kịp thời hỗ trợ cho Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng, chính quyền địa phương các cấp chủ động ứng phó với mưa lũ.

Công an thành phố có trách nhiệm phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Ban Quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang và UBND các địa phương hướng dẫn ngư dân thực hiện các giải pháp, biện pháp, bố trí lực lượng thường trực phòng cháy chữa cháy khi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang, không để cháy nổ; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản của Nhà nước và Nhân dân tại khu vực sơ tán dân đi và sơ tán dân đến. Đồng thời, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo, tổ chức chốt chặn ở những vị trí ngập sâu trên các tuyến đường lớn, tổ chức sắp xếp các phương tiện giao thông đang đậu đổ trên quốc lộ 1A đảm bảo an toàn; tổ chức bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội tại các khu vực trọng điểm, các khu vực sơ tán dân đi và dân đến.

Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện và các sở liên quan đến công tác xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo các chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khẩn trương tổ chức phòng, chống cho các công trình xây dựng có biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, lưới bao che, hàng rào tôn, cần trục tháp, cẩu và các thiết bị thi công trên cao đảm bảo an toàn; phối hợp với UBND các quận, huyện triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng do mưa lớn cho các khu dân cư do công trình đang thi công dở dang; Thực hiện công tác chằng chống nhà cửa cho các nhà tạm chờ tái định cư.

UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống ngập úng, khơi thông cống rãnh thoát nước, phối hợp với Công an thành phố (Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy) tổ chức bơm chống ngập ở khu vực nội thành; kiểm tra việc vận hành của tuyến kênh thoát lũ tổng thể xã Hòa Liên đảm bảo an toàn, chống ngập tại khu vực; chỉ đạo Công ty Công viên Cây xanh khẩn trương hoàn thành chằng chống và rong tỉa cây xanh đường phố, hạn chế ngã đổ.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chủ trì phối hợp với các địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường sau thiên tai; phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng sẵn sàng triển khai phương án ứng phó sự cố tràn dầu cho tàu Đông Bắc 2203. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao yêu cầu các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng các công trình thu, phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình, trụ BTS, pano, bảng quảng cáo rà soát, kiểm tra mức độ an toàn chịu lực, ổn định hiện trạng của công trình; tiến hành các biện pháp gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn; tháo dỡ các thiết bị, bộ phận không đảm bảo an toàn.

UBND thành phố cũng giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan  hướng dẫn, bố trí các tàu du lịch trên sông Hàn neo đậu an toàn; Sở Công Thương chuẩn bị lương thực, nước uống, nhiên liệu, các nhu yếu phẩm cần thiết; Sở Ngoại vụ thông tin về tình hình mưa lũ cho các cá nhân và tổ chức nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố biết và có phương án hỗ trợ khi cần thiết.

Bên cạnh đó, Sở Y tế có trách nhiệm sẵn sàng phương án cấp cứu nạn nhân và phương án cấp cứu lưu động; chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc và hóa chất cần thiết để xử lý môi trường sau thiên tai. Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, lũ để có biện pháp xử lý an toàn về điện, kịp thời cắt điện ở những vùng bị ngập sâu. Đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm chống ngập.

UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng và đề nghị Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng tăng cường thời lượng đưa tin về ATNĐ và tình hình mưa lớn để chính quyền các cấp và Nhân dân biết, chủ động đối phó. Sở Thông tin và Truyền thông đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trước, trong và sau thiên tai. Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp chỉ đạo các Ban quản lý dự án, thông báo cho các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tài sản, kho tàng, nhà xưởng trọng yếu, công trình và tính mạng công nhân khi thiên tai xảy ra; kiểm tra hệ thống cây xanh trong khu công nghiệp cao, các khu công nghiệp để thực hiện tỉa cành, xử lý các cây xanh có nguy cơ gãy, đổ.

Các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện theo chức năng, nhiệm vụ sẵn sàng lực lượng tham gia công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai. Tổng hợp công tác sơ tán Nhân dân, và báo cáo công tác ứng phó và tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố trước 8 giờ và 14 giờ hằng ngày để kịp thời tổng hợp báo cáo Thành ủy, UBND thành phố. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra và duy trì liên lạc thường trực với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông và trường gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên tại thành phố Đà Nẵng 24h đến tiếp tục có mưa to, mưa rất to và dông. Từ ngày 11-10 tình hình mưa lớn tại Đà Nẵng còn diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài; mực nước trên sông Vu Gia, Cẩm Lệ tiếp tục lên. Ngoài ra, hiện nay theo thông báo của chủ các hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia: Sông Bung 4A, Sông Bung 4, A Vương bắt đầu xả tràn để vận hành đưa mức nước về dưới mực nước đón lũ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất vùng núi, ngập lụt lớn khu vực ven sông và vùng trũng thấp, đặc biệt là huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, ngập úng tại khu vực nội thành.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT