Khẩn trương lập danh sách các đối tượng người tham gia tiêm vaccine
Đăng ngày 05-09-2021 14:01

Ngày 5-9, Văn phòng UBND thành phố ban hành Thông báo số 465/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo ngày 2-9-2021; trong đó, yêu cầu UBND các quận, huyện khẩn trương lập danh sách các đối tượng người tham gia tiêm vaccine của địa phương gửi Sở Y tế để đưa vào kế hoạch tiêm của thành phố.

Cụ thể, UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện quyết liệt hơn nữa trong công tác kiểm tra, rà soát lại số lượng người tại các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, đặc biệt là các khu vực có kiệt hẻm nhỏ, chung cư để có phương án giảm, giãn số lượng người tại các điểm nóng, có nguy cơ cao, qua đó kịp thời cắt đứt nguồn lây, bóc tách các ca dương tính khỏi địa bàn, hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong thời gian sớm nhất, nhất là sau khi thực hiện chủ trương mới của UBND thành phố sau ngày 5-9-2021.

Mặt khác, chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo, Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng liên tục thông báo đến người người dân khi có các triệu chứng sốt, ho phải kịp thời khai báo với y tế địa phương để có các biện pháp xử lý phù hợp. Phối hợp với ngành y tế kiểm tra, đánh giá lại quy trình quản lý, giám sát tại tất cả các khu cách ly tập trung, đặc biệt là quá trình tiếp xúc giữa các Fl, trên cơ sở đó đánh giá, tổ chức lại biện pháp cách ly phù hợp; tham mưu cho Ban chỉ đạo các giải pháp cụ thể.

UBND các quận, huyện có trách nhiệm khẩn trương lập danh sách các đối tượng người tham gia tiêm vaccine của địa phương gửi Sở Y tế để đưa vào kế hoạch tiêm của thành phố, lưu ý rà soát kỹ các đối tượng tiêm được ưu tiên theo quy định, không được bỏ sót và phải thường xuyên bổ sung danh sách; chịu trách nhiệm về địa điểm, thời điểm tiêm để đảm bảo tiêm đúng và đủ; tiếp tục triển khai nhiều hơn nữa các điểm tiêm vaccine theo hướng gần hơn với cơ sở, hạn chế để người dân di chuyển nhiều đến các điểm tiêm. 

Đồng thời, rà soát, kiện toàn lại bộ máy sở chỉ huy phòng, chống dịch, Ban Điều hành tổ dân phố, thôn, Tổ COVID-19 cộng đồng tại phường, xã; huy động hết lực lượng tại chỗ để tham gia cùng địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch. Việc hoạt động của Sở Chỉ huy phòng chống dịch tại địa phương phải có quy chế hoạt động cụ thể bằng hệ thống các văn bản. Phát huy hơn nữa vai trò của Nhà trưởng tại các khu chung cư.

UBND thành phố giao Sở Y tế chủ động xây dựng kế hoạch xét nghiệm trong thời gian đến sau khi thực hiện quyết định mới của UBND thành phố; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch tiêm vaccine phù hợp với tình hình mới đảm bảo kịp thời và đúng đối tượng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố có trách nhiệm chủ động hơn nữa trong phối hợp chia sẻ với các địa phương thông tin liên quan đến các ca nhiễm tại các địa phương để kịp thời, chủ động trong công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban tuyên giáo và Công an thành phố tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định các đối tượng đưa thông tin không đúng sự thật phát tán trên mạng xã hội; kịp thời có thông tin phản hồi trên các phương tiện thông tin đại chúng khi có các tin giả lan truyên trên mạng xã hội.

UBND thành phố cũng giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Biên phòng thành phố và các địa phương có sông trên địa bàn tăng cường tuần tra, lập chốt kiểm tra các phương tiện lưu thông trên sông.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT