Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Nam giới tiên phong chống bạo lực gia đình
Đăng ngày 02-07-2022 15:43, Lượt xem: 170

Ngày 2-7, Đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đến thăm và tham dự buổi giao lưu sinh hoạt với các Câu lạc bộ “Nam giới tiên phong phòng ngừa ứng phó với bạo lực phụ nữ và trẻ em” tại phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu. Đây là một trong những mô hình hoạt động được Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố duy trì thường xuyên nhằm huy động sự vào cuộc của nam giới về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực phụ nữ và trẻ em.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Trần Lan Phương và Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Tự Gia Thạnh tặng quà cho các đại biểu thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào

Từ năm 2014, mô hình Câu lạc bộ Nam giới tiên phong trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực với phụ nữ và trẻ em thuộc dự án "Huy động cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại thành phố Đà Nẵng" do tổ chức Cơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tài trợ, hỗ trợ kỹ thuật được triển khai thí điểm tại 02 quận Hải Châu và Hòa Vang.

Đến năm 2020, mô hình Câu lạc bộ Nam giới tiên phong trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực với phụ nữ và trẻ em đã được nhân rộng tại 11 xã, phường với 16 Câu lạc bộ Nam giới, cha mẹ học sinh trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Qua đó, tăng cường vai trò của nam giới trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực với phụ nữ và trẻ em; góp phần thay đổi nhận thức và hành động của người dân trong phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Chủ tịch UBND phường Hòa Cường Bắc Trà Thanh Hải phát biểu

Phát biểu tại chương trình, ông Trà Thanh Hải, Chủ tịch UBND phường Hoà Cường Bắc cho biết, Phường Hòa Cường Bắc là địa phương được Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố chọn thí điểm mô hình "Nam giới tiên phong phòng ngừa, ứng phó với bạo lực phụ nữ và trẻ em" đầu tiên tại Đà Nẵng. Đây là niềm vui cũng như thể hiện trách nhiệm của chính quyền trong vận động thành lập và triển khai hiệu quả mô hình.

Các đại biểu tham gia giao lưu với CLB “Nam giới tiên phong phòng ngừa ứng phó với bạo lực phụ nữ và trẻ em”

"Mô hình đã nhận được kết quả ngoài sự mong đợi, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ an toàn, không bạo lực cho phụ nữ và trẻ em, trở thành điểm sáng trong công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực phụ nữ và trẻ em. Điểm đặc biệt ở mô hình chính là sự huy động vào cuộc của nam giới, làm cho công tác phòng chống bạo lực ngày càng hiệu quả, tiến tới không còn bạo lực với phụ nữ và trẻ em" - ông Trà Thanh Hải nói.

Các thành viên CLB giao lưu hát dân ca về chủ đề phòng phòng ngừa, ứng phó bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Tại buổi giao lưu, đại diện Ban chủ nhiệm CLB phường Hòa Cường Bắc đã phổ biến các thông tin liên quan đến công tác phòng ngừa, ứng phó bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Theo đó, Luật phòng chống bạo lực gia đình của Việt Nam có hiệu lực từ năm 2007 quy định bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Bạo lực với phụ nữ là bất kỳ hành động hay đe dọa trực tiếp về thể xác, cảm xúc, tình dục, kinh tế.... đối với phụ nữ và trẻ em gái nhằm làm tổn thương hoặc kiểm soát họ, cho dù xảy ra ở nơi công cộng hay trong đời sống riêng tư. Các hình thức bạo lực chủ yếu gồm bạo lực về thể chất, bạo lực về tinh thần, bạo lực về tình dục và kinh tế. Một người có thể là nạn nhân của nhiều hình thức bạo lực cùng lúc.

Không gian trưng bày các sản phẩm truyền thông phòng ngừa, ứng phó bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Trong khuôn khổ chuyến thăm tại Đà Nẵng và Quảng Nam, Đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào sẽ đến thăm một số mô hình tiêu biểu rủ trống hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ, mô hình "Người mẹ thứ hai", giao lưu gặp gỡ các bà mẹ Việt Nam và các em sinh viên Lào, làng Rau Trà Quế, Hợp tác xã Best One, Bếp tiết kiệm năng lượng...

THUỲ LINH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác