Khen thưởng thành tích làm rõ nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên làm CCCD giả, mở tài khoản ngân hàng không chính chủ để thực hiện tội phạm
Đăng ngày 28-07-2022 15:45

Sáng 28-7, Thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Thượng tá Nguyễn Đại Đồng- Phó Giám đốc CATP đến động viên và khen thưởng đột xuất cho tập thể 2 đơn vị là Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao và Phòng Cảnh sát hình sự CATP về thành tích truy xét thành công nhóm 4 đối tượng ngoại tỉnh chuyên làm CCCD giả, mở tài khoản ngân hàng không chính chủ để thực hiện tội phạm trên địa bàn.

Từ đầu tháng 7/2022, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao phát hiện nhóm 4 đối tượng cùng trú TP Hà Nội gồm Lê Thạch Tú (33 tuổi), Trần Tú Anh (26 tuổi), Nguyễn Mạnh Cường (27 tuổi) và Sái Đình Hương (27 tuổi) có hành vi làm giả căn cước công dân để trục lợi. Từ số căn cước công dân giả này, Tú đưa cho đồng bọn mở tài khoản tại các Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP) ở Hà Nội, đăng ký dịch vụ Internet banking. Mỗi ứng viên chỉ đăng ký tối đa được 15 tài khoản ngân hàng. Mỗi tài khoản, Tú trả từ 500.000 - 700.000 đồng tùy theo "tên tuổi" ngân hàng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Tú đã kêu gọi 10 ứng viên, sử dụng nhiều căn cước công dân giả để đăng ký hơn 200 tài khoản ngân hàng hòng thu lợi bất chính. Do đã mở nhiều tài khoản ngân hàng tại Hà Nội, ngày 27/6, Tú và đồng bọn chuyển vào Đà Nẵng để tiếp tục đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Chỉ trong vòng 3 ngày, nhóm này đã dùng căn cước công dân giả để đăng ký mở đến 92 tài khoản ngân hàng và bị CATP phát hiện, thu giữ 5 căn cước công dân giả, hàng chục điện thoại di động thông minh là tang vật vụ án.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng, Phó Giám đốc CATP đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của 2 đơn vị đã ngăn chặn thành công hành vi trục lợi của nhóm đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên địa bàn thành phố. Đồng thời yêu cầu 2 đơn vị cần phối hợp chặt chẽ để hoàn chỉnh hồ sơ, sớm đưa các đối tượng ra xét xử trước pháp luật.

Thời gian qua, tình trạng người dân bị các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn để “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên địa bàn TP Đà Nẵng có xu hướng gia tăng. Phần lớn các đối tượng đánh trúng vào tâm lý lo lắng, sợ liên quan đến pháp luật của người dân nên dễ dàng rơi vào bẫy lừa mà các đối tượng giăng sẵn. Khi chuyển tiền vào những “tài khoản ảo” do các đối tượng mở ra khiến cho công tác vào cuộc của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó việc phối hợp của các ngân hàng trên địa bàn còn là rào cản khiến việc ngăn chặn bị chậm trễ, người dân bị mất tiền vào tay các đối tượng lừa đảo.                                                                                                                                                                       

Hiện Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao đang tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự CATP Đà Nẵng khởi tố bị can và mở rộng điều tra các đối tượng có liên quan trong đường dây. Qua vụ việc này, CATP khuyến cáo người dân tuyệt đối cảnh giác, không đăng nhập, cung cấp thông tin cá nhân hay chuyển tiền vào bất cứ tài khoản nào mạo danh lực lượng chức năng để tránh sập bẫy lừa của các đối tượng.

LÊ PHƯỚC

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT