Trao đổi, thảo luận các giải pháp thực hiện định hướng lớn về tài chính để phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam
Đăng ngày 25-11-2022 14:19

Ngày 25-11, tại Đà Nẵng, Bộ Tài chính với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ - theo ủy quyền của Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức và Ngân hàng Thế giới tổ chức Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2022 với chủ đề “Chính sách tài chính hỗ trợ tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới”. Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Tài Chính Vũ Thành Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh.

Diễn đàn thu hút sự tham dự của 300 đại biểu là đại diện các Bộ, ngành Trung ương; một số cơ quan địa phương; đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính; trường đại học khối kinh tế - tài chính; tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp và thành phần khác liên quan; nhà khoa học, chuyên gia kinh tế - tài chính trong và ngoài nước; tổ chức quốc tế (IMF, WB, GIZ, ADB, UNICEF...).


Thứ trưởng Bộ Tài Chính Vũ Thành Hưng phát biểu khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Vũ Thành Hưng cho biết, Chiến lược tài chính đến năm 2030 đặt ra mục tiêu tổng quát: “Xây dựng nền tài chính quốc gia phát triển bền vững, hiện đại và hội nhập, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và an ninh tài chính quốc gia. Thực hiện chính sách động viên hợp lý, cải thiện dư địa tài khóa, tạo điều kiện thuận lợi để huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính, giải quyết hài hòa các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội và môi trường, đảm bảo an ninh quốc phòng và an sinh xã hội gắn với các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030”.

Thời gian qua, Bộ Tài chính luôn quan tâm, chú trọng hoàn thiện thể chế, chính sách tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) nhằm huy động, phân bổ hiệu quả các nguồn lực, góp phần củng cố các cân đối lớn, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ, Quốc hội nhiều giải pháp chính sách về tài chính - NSNN nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội: Thực hiện miễn, giảm, giãn thời hạn nộp thuế và các khoản thu NSNN với tổng số tiền hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân khôi phục và phát triển sản xuất - kinh doanh khoảng 140 nghìn tỷ đồng (năm 2021); Ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân; Tham mưu Chính phủ thành lập Quỹ vắc-xin phòng COVID-19; Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn; đề xuất giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng, dầu trong bối cảnh giá xăng, dầu diễn biến phức tạp...

Trong 2022 - 2023, triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, dự kiến tăng chi Ngân sách Nhà nước khoảng 182,6 nghìn tỷ đồng.

Các giải pháp chính sách tài chính - NSNN được áp dụng trong năm 2021 và đặc biệt trong các năm 2022 - 2023 theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội khá toàn diện, kịp thời, đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được phục hồi và ngày càng được củng cố, phát triển tích cực.

“Những hoạt động nói trên đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2022 đạt 8,83% - là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022. Nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam và dự báo lạc quan về tốc độ tăng trưởng năm 2022 và 2023; trong đó, dự báo về tăng trưởng GDP năm 2022 hầu hết ở mức từ 7,5-8,2%”, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Vũ Thành Hưng nhấn mạnh.


Quang cảnh Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2022

Kinh tế Việt Nam đã vượt qua giai đoạn khó khăn, duy trì đà tăng trưởng tốt, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn song trong bối cảnh hiện nay, đòi hỏi chính sách tài chính phải có sự điều chỉnh linh hoạt, phù hợp nhằm phát huy các thế mạnh, huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Từ thực tế nói trên, Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2022 là dịp để khoa học để các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi, thảo luận với mục tiêu đề xuất các sáng kiến, giải pháp triển khai thực hiện những định hướng lớn về tài chính - NSNN trong Chiến lược tài chính đến năm 2030 và các giải pháp tài chính - NSNN cho phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Diễn đàn không chỉ là sự tiếp nối của các Diễn đàn Tài chính Việt Nam trước đây mà còn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, dù kinh tế đã Đà Nẵng dần phục hồi nhưng một số lĩnh vực vẫn còn gặp khó khăn.

"Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2022 là cơ hội lớn để Đà Nẵng tiếp cận, học hỏi và cùng tham gia trao đổi, thảo luận với các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, học giả trong và ngoài nước về các sáng kiến, giải pháp triển khai thực hiện những định hướng lớn về tài chính - ngân hàng nhà nước trong Chiến lược tài chính đến năm 2030; các chính sách tài chính góp phần huy động, phân bổ và sử dụng nguồn lưc tài chính hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng trong tình hình mới", Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chia sẻ.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại Diễn đàn

Từ đó, thành phố có thể chủ động nghiên cứu thực hiện cũng như triển khai lồng ghép các mục tiêu, giải pháp về chiến lựợc tài chính, các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính, giải quyết hài hòa các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội và môi trường, đảm bảo an ninh quốc phòng và an sinh xã hội gắn kết chặt chẽ với phấn đấu các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2022 diễn ra trong 1 ngày với 02 phiên tham luận. Trong Phiên 1 (buổi sáng), các đại biểu sẽ trao đổi về Nguồn lực tài chính cho tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội với các nội dung: Tình hình triển khai Chiến lược Tài chính đến năm 2030 trong bối cảnh mới; Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030: Hướng tới một hệ thống thuế đồng bộ, có cơ cấu bền vững; Triển vọng kinh tế thế giới và Việt Nam: Chèo lái trong những cơn gió nghịch; Chính sách tài khóa nhằm phát triển kinh tế bền vững.

Tại Phiên 2 (buổi chiều) sẽ tập trung thảo luận về Chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển với các nội dung: Chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ nhằm phục hồi và phát triển doanh nghiệp; Tháo gỡ nút thắt thể chế tạo động lực cho phát triển doanh nghiệp hiện nay; Tăng cường khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp qua kinh nghiệm quốc tế về phát hành trái phiếu doanh nghiệp; Tháo gỡ khó khăn thị trường tài chính nhằm phục hồi và phát triển kinh tế.

THANH NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác