Bài phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam
Đăng ngày 17-03-2023 14:30, Lượt xem: 575

Cổng Thông tin điện tử thành phố trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 (Lần thứ 3) vào chiều 17-3-2023.

Kính thưa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc;

Kính thưa đại diện lãnh đạo các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước;

Thưa cộng đồng doanh nghiệp đã và đang đồng hành, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư xanh, chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Chào mừng quý vị đến với thành phố biển Đà Nẵng, là một trong những địa phương của Việt Nam được đánh giá chủ động trong chuyển đối số và phát triển xanh!

Kính thưa quý vị!

Cách tiếp cận “chuyển đổi kép xanh và công nghệ số” đang trở thành xu hướng trên thế giới. Thành phố Đà Nẵng cũng đã và đang đón đầu xu thế, xác định chuyển đổi số là động lực để giải quyết các “điểm nghẽn”, tạo sự đột phá trong phát triển thành phố, đặc biệt tạo thêm các lĩnh vực mới, hướng đến xây dựng Đà Nẵng thành đô thị sinh thái hiện đại, thông minh, đáng sống.

Nhân Diễn đàn này, tôi xin giới thiệu bức tranh toàn cảnh về thành phố Đà Nẵng trong chuyển đổi số và phát triển xanh. Đà Nẵng hiện thuộc nhóm 3 địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số và dẫn đầu về an toàn thông tin, thương mại điện tử của cả nước. Trong 02 năm liên tiếp (2020-2021) Đà Nẵng dẫn đầu chỉ số đánh giá chuyển đổi số DTI và 03 năm liên tiếp đạt Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2020, 2021, 2022 ở hạng mục “Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc”; năm thứ ba liên tiếp đạt Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2022…Năm 2022, kinh tế số đóng góp 17% vào tăng trưởng GRDP của Thành phố.

Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/TU và Đề án Chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 gắn với xây dựng thành phố thông minh; với 03 trụ cột là phát triển Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số, Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật và kỳ vọng đến năm 2025, kinh tế số chiếm hơn 20% GRDP thành phố.

Song song với chuyển đổi số, thành phố còn quyết tâm chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, và hưởng ứng “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011- 2020 và tầm nhìn đến năm 2050”, bắt đầu xây dựng kế hoạch và triển khai áp dụng tăng trưởng xanh trên địa bàn. Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị đã xác định, đến năm 2030, quy mô dân số Đà Nẵng phải đạt khoảng 1,5 triệu dân, GRDP đạt hơn 2% trong tổng GDP quốc gia. Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII đã xác định lại tỷ lệ cơ cấu kinh tế thành phố, theo đó phải đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, khai thác tối đa ưu thế do các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại, trong đó, kinh tế tuần hoàn- tăng trưởng xanh là mô hình kinh tế hiện đại được cho là rất phù hợp với điều kiện, bối cảnh và nguồn lực của Đà Nẵng.

Năm 2023 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, với chủ đề là “Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”. Trên cơ sở đó, thành phố Đà Nẵng sẽ triển khai mô hình “Thành phố thông minh toàn diện”, “thành phố môi trường”, tăng trưởng xanh. Trong đó, ưu tiên khai thác, tạo ra giá trị cụ thể từ dữ liệu số để huy động, khơi thông nguồn lực mới; tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, góp phần cải thiện chất lượng phục vụ và công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền; hỗ trợ quản lý có hiệu quả đô thị và các nguồn tài nguyên của thành phố; hòa nhập vào mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN; thúc đẩy ứng dụng các công nghệ của Công nghiệp 4.0 trong doanh nghiệp và xã hội hướng đến phát triển xanh bền vững.

Chủ đề Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển 2023 lần này tập trung vào  Tăng trưởng xanh và Chuyển đổi số trong chiến lược phát triển bền vững. Chúng tôi kỳ vọng đây là cơ hội để các địa phương, trong đó có Đà Nẵng tăng cường kết nối với doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, các tổ chức quốc tế thông qua cơ chế đối thoại cởi mở về cơ hội huy động nguồn lực cũng như kinh nghiệm trong và ngoài nước trong thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững.

Cuối cùng, chúc toàn thể quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc Diễn đàn của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác