"Dân vận khéo" để cùng nhân dân vượt qua đại dịch Covid -19
Đăng ngày 27-03-2023 11:18, Lượt xem: 113

Trong thành quả cùng cả nước qua đại dịch Covid-19, không thể không nhắc đến những hình ảnh ấm áp tình người,  sự gắn kế tương trợ, những tình cảm thân thương, chia sẻ hỗ trợ của các cán bộ, chiến sĩ, công chức viên chức đối với nhân dân trong những tháng ngày bão giông ấy. Chiến thắng đại dịch là thành quả chung của toàn dân ta và chắc chắn cũng là thành quả chung của công tác dân vận trong môt bối cảnh vô cùng đặc biệt.

Khi đại dịch  Covid -19 đã đi qua, khó có thể thống kê được hết những mất mát, những biến cố và hệ quả mà nó đem đến cho mỗi gia đình hay cho mỗi người. Nhưng có lẽ chính trong khoảng thời gian khó quên đó, điều đọng lại mãi mãi là những tình cảm, niềm tin của nhân dân dành cho những lực lượng chức năng, những người không quản khó khăn gian khổ để chia sẻ hỗ trợ cùng người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau 

Mối đe doạ nguy hiểm từ dịch bệnh là điều hết sức đáng sợ nhưng có lẽ đối với nhiều người, sự mất tự do trong môi trường chật chội từ túng, thiếu thốn cũng là điều khiến họ cảm thấy khó có thể chấp nhận được. Việc áp dụng những mệnh lệnh hành chính, những quy định xử phạt nghiêm khắc chưa chắc đã đem lại hiệu quả trong việc “giữ chân” người ta chịu “ở yên trong nhà” với một ngàn lẻ một lý do để có thể ra ngoài . Trong bối cảnh đó, những tiếng nói động viên, thuyết phục cùng sự thấu hiểu, sẻ chia của các cán bộ, chiến sĩ, người làm nhiệm vụ phòng chống dịch chính là liều thuốc quý giá để mỗi người dân đồng thuận, tự giác chấp hành cách quy định phòng chống dịch. 

Công an hỗ trợ mang hàng hoá cung ứng cho khu cách ly 

Nhớ như in những ngày cách ly y tế hoàn toàn 5 phường  của quận Sơn Trà hồi tháng 8 năm 2021, chị  H. (phường Thọ Quang) bồi hồi kể lại: Khi bắt buộc phải tuân thủ triệt để phương châm “ ai ở nhà nấy”, đường phố vắng tanh, không một bóng người, chướng ngại vật, lô cốt ngổn ngang khắp nơi như thời chiến, đến trẻ con còn không dám khóc. Chúng tôi, những cán bộ công chức thành phố được UBND phường nhắn tin yêu cầu đến tập trung và được phân công thực hiện nhiều công việc khác nhau. Người trực chốt, người lên danh sách đi phát tiền và hàng hỗ trợ, người tham gia nhóm tình nguyện cunh ứng nhu yếu phẩm cho người dân và có người làm nhiệm vụ tiếp nhận giải quyết các yêu cầu cấp giấy đi đường cho người dân. Chỉ đúng một buổi chiều trong lớp áo quần bảo hộ nóng nực, ngột ngạt, theo chân chị Thương, Phó Chủ tịch UBND phường đi đến từng hộ dân tại một khu vực dân cư nằm trong những con hẻm nhỏ để phát tiền hỗ trợ thôi mà khi về nhà tôi đã thấy hoa mắt, chóng mặt khó thở như bị mắc Covid luôn. Sau đó, chúng tôi đem xe ô tô nhà tham gia đội tình nguyện cung ứng nhu yếu phẩm cho bà con. Đi nhiều nơi, ở đâu chúng tôi cũng thấy sự nhiệt thành của đội ngũ cán bộ từ đồng chí bí thư chi bộ, bác tổ trưởng, các anh chị giáo viên công chức  tình nguyện viên đều hết sức trách nhiệm với công việc của mình, không quản ngại khó khăn gian khổ. Cũng có nơi, chắc do bức bối vì buộc phải ở nhà lâu ngày trong điều kiện thiếu thốn, không tránh khỏi việc một số người dân tỏ ra bức xúc nhưng các giáo viên – tình nguyện viên như cô An, cô Hồng đều nhẹ nhàng giải thích, mong mọi người thông cảm, chịu khó chịu khổ để thực hiện đúng chủ trương cách ly, để bảo đảm an toàn chung.

Cán bộ phường Thọ Quang đến từng nhà trao tiền hỗ trợ cho người dân khu vực cách ly 

Rồi những vỉa hè im ắng trong ngày hè nóng nực bỗng dưng “nở” ra từng cụm từng cụm rau củ quả để sau đó lần lượt người dân đến lấy mang về với một cảm giác ấm áp, biết ơn. Có một “bông hoa” lớn nhất, đẹp nhất chính là một chiến sĩ công an đang cặm cụi ghi chép số liệu phân chia rau củ cho người dân.

Hình ảnh một chiến sĩ công an khu vực đang ghi chép tính toán số rau củ phân chia cho các hộ dân được vẽ lại với sự trìu mến trân trong 

Rồi có một ngày những chiếc xe container chất đầy rau quả, thịt cá được các anh công an đem đến cung ứng hỗ trợ giá rẻ để cùng người dân vượt qua khó khăn hoạn nạn do dịch bệnh. Đây chẳng phải là dân vận khéo hay sao?

Rồi những đội, tổ nhóm chống dịch đâu chỉ đi “từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đâu chỉ để tuyên truyền phòng chống dịch mà còn thông qua đó nắm vững từng hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ, từng trường hợp cần quan tâm giúp đỡ,  xử lý những vướng mắc; Đó cũng là một cách làm từ cái "gốc" dân vận khéo .

Cán bộ đi từng nhà hướng dẫn và hỗ trợ người dân phòng chống dịch

“Dân vận khéo” là một kế hoạch lớn, một chương trình lớn , là một phương châm hành động của Đảng và chính quyền trong từng giai đoạn cụ thể. Chính trong những tháng ngày chiến đấu cùng đại dịch Covid-19, tinh thần “dân vận khéo” lại được thể hiện theo một cách tự nhiên, hồn hậu nhất. Và chính điều đó đã  đem lại cho người dân niềm tin, tình đoàn kết, chỗ dựa vững chãi để tiếp thêm năng lượng, vượt qua khó khăn trước mắt không ngừng vươn lên  trong cuộc sống.  

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác