Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đến thăm và làm việc tại thành phố Yokohama và tỉnh Kanagawa (Nhật Bản)
Đăng ngày 27-03-2023 14:48, Lượt xem: 215

Sáng ngày 27/03/2023, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ thành phố Nguyễn Văn Quảng làm trưởng đoàn cùng với các Sở, ban ngành đến thăm và làm việc với thành phố Yokohama và tỉnh Kanagawa.

Tại buổi làm việc với ông Shiro Hirotoshi, Phó Thị trưởng thành phố Yokohama, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ thành phố Nguyễn Văn Quảng bày tỏ niềm vui mừng và cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của thành phố Yokohama (Nhật Bản). Đồng thời, giới thiệu sơ bộ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua và một số định hướng phát triển trong thời gian đến. Bên cạnh đó, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng cũng đánh giá cao kết quả hợp tác song phương giữa thành phố Đà Nẵng và Yokohama, đặc biệt trong việc phối hợp tổ chức định kỳ Diễn đàn phát triển đô thị Đà Nẵng lần thứ 11, hỗ trợ Đà Nẵng một số dự án trong lĩnh vực môi trường, xử lý nước thải trong khu công nghệ cao và chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác quy hoạch, quản lý đô thị.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ thành phố Nguyễn Văn Quảng và ông Shiro Hirotoshi, Phó Thị trưởng thành phố Yokohama

Hiện nay, Đà Nẵng đang tập trung đầu tư, xây dựng Cảng Liên Chiểu mà Cảng Yokohama là một cảng lớn có lịch sử phát triển lâu đời và có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý cảng. Trong khuôn khổ chuyến công tác lần này, thành phố Đà Nẵng mong muốn học tập được kinh nghiệm về mô hình quản lý cảng, công nghệ quản lý, khai thác, hậu cần cảng và kết nối cảng biển với Logistic. Đặc biệt, thành phố Đà Nẵng đã cử một số lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật của một số sở ngành liên quan, đến thành phố Yokohama học tập kinh nghiệm trong những lĩnh vực này. Vì vậy, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng hy vọng phía bạn sẽ luôn sát cánh, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn công tác của Đà Nẵng trong việc khảo sát nghiên cứu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thị trưởng thành phố Yokohama ông Hirotoshi Shiro cho biết, năm 2013 Đà Nẵng và Yokohama đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác kỹ thuật, hướng tới mục tiêu phát triển thành phố theo hướng bền vững. Theo đó, 2 bên đã thực hiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực về đô thị, môi trường; được biết Đà Nẵng cũng đang triển khai thành phố môi trường; vì vậy, Yokohama mong muốn được tiếp tục giao lưu nguồn nhân lực chăm sóc người già, y tế…Đồng thời mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong thời gian qua.

* Cùng ngày, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ thành phố Nguyễn Văn Quảng cũng đã có buổi làm việc với người đồng cấp ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa và đại diện các cơ quan liên quan.

Trao đổi tại buổi tiếp, Ông Nguyễn Văn Quảng bày tỏ niềm vui mừng khi được gặp lại ông Kuroiwa Juji, Thống đốc Tỉnh Kanagawa sau chuyến thăm đến Đà Nẵng vào tháng 11/2022. Đồng thời, nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và Tỉnh Kanagawa ngày càng được nâng cao thông qua việc hợp tác có hiệu quả trên các lĩnh vực như nguồn nhân lực, y tế (chăm sóc sức khoẻ, tầm soát ung thư), xử lý nước thải, môi trường, đầu tư kinh doanh. Qua đó, bày tỏ hy vọng hai bên tiếp tục hợp tác, triển khai hiệu quả các dự án trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ thành phố Nguyễn Văn Quảng và ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa

Được biết ông Kuroiwa Yuji cũng là một chính trị gia có cảm tình đặc biệt với Việt Nam, do đó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng bày tỏ mong muốn với những tình cảm tốt đẹp đó, ông sẽ quan tâm hơn nữa trong việc thúc đẩy, tăng cường hợp tác với Việt Nam, trong đó có thành phố Đà Nẵng và hy vọng sẽ được gặp lại Thống đốc Kanagawa nhân Lễ hội Kanagawa tại Đà Nẵng vào tháng 11/2023 sắp đến.

Phát biểu tại buổi làm việc Thống đốc tỉnh Kanagawa cho biết, tỉnh Kanagawa có rất nhiều chương trình làm việc với các địa phương Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng, và nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, tỉnh Kanagawa sẽ tổ chức lễ hội Kanagawa tại Đà Nẵng và mong nhận được sự ủng hộ của Đà Nẵng, và cá nhân đồng chí Bí thư.

Ngoài ra, tháng 7/2023 Đà Nẵng tổ chức Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản, thu hút các địa phương Nhật Bản nhiều đoàn văn nghệ sĩ Nhật Bản đến trình diễn. Thành phố Đà Nẵng mong tỉnh Kanagawa cũng như thành phố Yokohama quan tâm kết nối các chương trình giao lưu văn hóa, phái cử đoàn nghệ thuật sang biểu diễn tại Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản Đà Nẵng 2023. Đặc biệt, năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, hai nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa chào mừng sự kiện đặc biệt này.

PHAN ĐÀO - DIỆU HẰNG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác