Quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư đến đối tác Nhật Bản
Đăng ngày 27-07-2023 16:09, Lượt xem: 209

Sáng 27-7, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố phối hợp với Hội đồng tỉnh Wakayama tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư và Kết nối giao thương Đà Nẵng - Wakayama. Hội thảo thu hút sự tham dự của gần 150 đại biểu là các nghị sĩ và đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp tỉnh Wakayama; các Sở, ban, ngành, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, các hội/hiệp hội doanh nghiệp Đà Nẵng và Nhật Bản.

Theo đó, Hội thảo được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư; trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch của thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, tạo điều kiện kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng; xây dựng tiền đề phát triển quan hệ hợp tác đầu tư, du lịch, thương mại giữa hai địa phương trong thời gian đến.

Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố cho biết, Đà Nẵng xác định Nhật Bản là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu trong hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch. Nhật Bản là thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của thành phố với kim ngạch xuất khẩu đạt 730 triệu USD, chiếm gần 35% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn thành phố và kim ngạch nhập khẩu đạt 440 triệu USD, chiếm gần 30% tổng kim ngạch nhập khẩu toàn thành phố năm 2022.

Về đầu tư, tính đến tháng 3/2023, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư vào gần 230 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt hơn 1 tỷ USD, là nhà đầu tư lớn nhất xét về số vốn đầu tư trên địa bàn thành phố. Một số dự án nổi bật của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản có thể kể đến như: Dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort; Nhà máy Sản xuất linh kiện điện tử Việt Hoa; Dự án sản xuất của Công ty Mabuchi Motor; Công ty Daiwa Việt Nam; Trung tâm Nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng…

Theo ông Hirayama Keiji, Hội trưởng Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng (JCCID), JCCID bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2008. Số lượng doanh nghiệp thành viên trong cùng năm là 35 doanh nghiệp, hiện tại đã lên tới khoảng 160 doanh nghiệp, tăng gần gấp 5 lần.


Quang cảnh Hội thảo

“Các doanh nghiệp thành viên JCCID đang gia tăng với tốc độ đáng kể. Đà Nẵng là một điểm đến vô cùng hấp dẫn với khí hậu trong lành, an ninh tốt, giao thông từ trung tâm thành phố đến sân bay, các khu công nghiệp rất thuận tiện và có nguồn nhân lực dồi dào, xuất sắc”, ông Hirayama Keiji nói.

Tại Hội thảo, đại diện Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố đã giới thiệu các lợi thế cạnh tranh của thành phố trong thu hút đầu tư gồm vị trí địa lý chiến lược; nguồn nhân lực dồi dào, tay nghề cao; hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại; môi trường sống an bình, chất lượng cao, chính quyền thành phố luôn đồng hành cùng doanh nghiệp; các lĩnh vực thành phố tập trung thu hút đầu tư gồm hạ tầng giao thông, công nghệ cao, công nghệ thông tin, dịch vụ chất lượng cao…và các chính sách ưu đãi đầu tư vào khu công nghệ cao.

Đại diện đoàn Nghị sĩ khu vực Wakayama giới thiệu về vùng và các cơ hội hợp tác giữa hai bên. Bên cạnh đó, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản - Chi hội Đà Nẵng đã chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Tại Hội thảo còn có phiên trao đổi, thảo luận, tập trung giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản trong các vấn đề liên quan đến thủ tục, quy trình đầu tư, nguồn nhân lực, môi trường sống và làm việc cho các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố…

Wakayama một tỉnh thành thuộc vùng Kini. Trải dài khắp tỉnh là bờ biển dài tại phía Nam, phía Tây Bắc và phía Đông. Phía Bắc giáp với tỉnh Osaka, phía Đông Nam giáp tỉnh Mie & tỉnh Nara.

Với diện tích 4.724 km2 lớn thứ 30 ở Nhật Bản, Wakayama có dân số hơn 1 triệu người nhưng GRDP đứng thứ 20/47 tỉnh của Nhật Bản. Đà Nẵng và Wakayama có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại nông sản, kết nối chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu dệt may và chuyển giao công nghệ hóa chất, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo.

THANH HẢI

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác