Cảnh báo các đối tượng mạo danh cơ quan Thuế, giả mạo ứng dụng ngành Thuế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Đăng ngày 20-11-2023 15:13, Lượt xem: 226

Thời gian vừa qua cơ quan Thuế trên cả nước đã nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân về hành vi, thủ đoạn của nhiều đối tượng mạo danh cơ quan Thuế, công chức thuế để lừa đảo. Tổng cục Thuế đã phát đi nhiều lời cảnh báo đến người dân và các cơ quan, doanh nghiệp. Gần đây, Cục Thuế TP. Đà Nẵng cũng ghi nhận nhiều trường hợp đối tượng mạo danh cơ quan Thuế, công chức thuế, giả mạo ứng dụng ngành Thuế gọi điện thoại đến Người nộp thuế (NNT) với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, một số hành vi, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, mạo danh thường phổ biến như sau:

1. Gọi điện thoại tự xưng là công chức của Cục Thuế, Chi cục Thuế đề nghị NNT mang căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh,... đến cơ quan thuế để được gia hạn các loại thuế, làm thủ tục miễn, giảm, hưởng ưu đãi về thuế... Các đối tượng yêu cầu NNT trước khi đến làm việc phải chụp hình các giấy tờ trên và gửi vào các số điện thoại đã gọi nhằm chiếm đoạt thông tin người dùng để sử dụng vào mục đích phi pháp.

2. Giả mạo cơ quan Thuế gọi điện thoại mời chào, dụ dỗ, dọa nạt, lừa đảo, ép NNT mua sách, tài liệu, cẩm nang về thuế dưới hình thức đặt hàng và thanh toán qua bưu điện nếu NNT không mua sẽ bị kiểm tra, thanh tra thuế, hoặc gây khó dễ khi làm việc với cơ quan Thuế.

3. Gọi điện thoại, nhắn tin, kết bạn Zalo, cung cấp đường dẫn và hướng dẫn NNT cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của ngành Thuế, nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản. Các ứng dụng lừa đảo thường yêu cầu cấp quyền như xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình. Từ đó, sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại, thiết bị thông minh, lấy cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng.

4. Gọi điện thoại tự xưng là công chức thuế yêu cầu NNT mang theo căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,...laptop lên trụ sở làm việc của cơ quan Thuế để điều chỉnh, giải trình, bổ sung thông tin,.. nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của NNT.

Cục Thuế khẳng định không bán sách, tài liệu về thuế dưới bất cứ hình thức nào. Cơ quan thuế phát miễn phí tài liệu về thuế cho người nộp thuế tại các Hội nghị tập huấn, đối thoại do cơ quan thuế tổ chức; hoặc phát miễn phí tại bộ phận “Một cửa” tại cơ quan thuế các cấp; hoặc gửi bản mềm tài liệu về thuế qua địa chỉ email của người nộp thuế đã đăng ký với cơ quan thuế.

Hiện các chính sách về thuế, phần mềm về thuế đều được Cục Thuế TP. Đà Nẵng hỗ trợ miễn phí thông qua Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (https://gdt.gov.vn), Trang thông tin điện tử Cục Thuế  https://danang.gdt.gov.vn), hộp thư Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế (tthtnnt.dan@gdt.gov.vn) và các Đội Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế tại các Chi cục Thuế trực thuộc.

Khi cần hỗ trợ về thông tin, người dân, người nộp thuế có thể liên hệ hộp thư điện tử và số điện thoại cơ quan thuế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cụ thể như sau:

Cơ quan Thuế

Địa chỉ trụ sở

Hộp thư điện tử, số điện thoại

Cục Thuế TP. Đà Nẵng

190 Phan Đăng Lưu, phường Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

 tthtnnt.dan@gdt.gov.vn

0236 3823556, 3820450

Chi cục Thuế quận Hải Châu

08 Trần Phú, phường Thạch Thang, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

ttht_hch.dan@gdt.gov.vn

 0236 2240831

Chi cục Thuế KV Thanh Khê-Liên Chiểu

273-275 Hải Phòng, phường Tân Chính, Q. Thanh khê, TP. Đà Nẵng

ttht_tkhlch.dan@gdt.gov.vn

0236 3751432, 3522047

Chi cục Thuế KV Sơn Trà-Ngũ Hành Sơn

32 Triệu Việt Vương, phường An Hải Tây, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

 ttht_strnhs.dan@gdt.gov.vn

0236 3968581, 3945613

Chi cục Thuế KV Cẩm Lệ-Hòa Vang

Số 8 Nguyễn Nhàn, phường  Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

ttht_clehva.dan@gdt.gov.vn

0236 3674199, 3846158

CỤC THUẾ TP

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác