Xử lý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động du lịch
Đăng ngày 30-11-2023 17:43, Lượt xem: 67

Ngày 27-11, UBND thành phố ban hành văn bản số 6552/UBND-KT về xử lý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động du lịch.

UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện xử lý các khó khăn, vướng mắc do doanh nghiệp, địa phương kiến nghị. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức rà soát và triển khai nạo vét luồng lạch đảm bảo phương tiện du lịch đường thuỷ nội địa khai thác hiệu quả theo tuyến Cảng Sông Hàn - Bến thuỷ nội địa K20 (X5)/ Bến thuỷ nội địa Chùa Quán Thế Âm (X6) và ngược lại.

Rà soát, đề xuất điều chỉnh các hạng mục hoạt động, dịch vụ các bến tàu du lịch đảm bảo hiệu quả, phù hợp tình hình khai thác thực tế. Tổ chức rà soát, chỉ dẫn, phân luồng giao thông, phòng chống tai nạn, ùn tắc, tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận các khu, điểm du lịch.

Kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý các hành vi gây mất an toàn cho khách du lịch trong vận chuyển khách du lịch bằng ô tô, phương tiện thuỷ nội địa. Theo dõi và tổ chức thực hiện giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở đất đá và các tuyến giao thông tại bán đảo Sơn Trà, đặc biệt là các vị trí có nguy cơ cao, nền đất yếu, dễ sụp lún, taluy dương có độ dốc lớn và cung cấp thông tin cảnh báo trước cho các đơn vị liên quan để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện di chuyển trên bán đảo Sơn Trà.

Nghiên cứu phân làn, phân luồng giao thông, có giải pháp giao thông trên tuyến Hoàng Sa từ chân núi Sơn Trà đến khu vực Khu du lịch Intercontinental đảm bảo lưu thông xuyên suốt, không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại khu vực chùa Linh Ứng trong các thời điểm cao điểm khách du lịch.

Rà soát, nghiên cứu bố trí các bãi đỗ ô tô, xe du lịch 30-45 chỗ tại các khu vực, tuyến đường du lịch trên địa bàn các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Thanh Khê...

Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị đảm bảo công tác cứu hộ tại các bãi biển du lịch Đà Nẵng. Phối hợp với UBND quận Sơn Trà có biện pháp rào chắn, lắp đặt bảng khuyến cáo về thời tiết mưa bão, nguy cơ sạt lở và thông tin cảnh báo tại bán đảo Sơn Trà cho khách du lịch và doanh nghiệp kinh doanh du lịch (Sở Du lịch phụ trách các tuyến du lịch; UBND quận Sơn Trà phụ trách các đường mòn, lối mở khu vực tự phát và các doanh nghiệp, đơn vị tại bán đảo Sơn Trà).

Tổ chức nâng cao năng lực quản lý nhà nước về du lịch và chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn thông qua tổ chức tập huấn, tọa đàm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, chất lượng dịch vụ phục vụ du lịch, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng phục vụ cho đội ngũ nhân sự thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về du lịch của UBND các quận/ huyện và các cơ quan có chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động du lịch và đội ngũ quản lý, nhân viên của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ phục vụ du lịch.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu hỗ trợ một phần kinh phí từ ngân sách thành phố để tổ chức các sự kiện, lễ hội; có các hoạt động/chương trình phục vụ mục tiêu thu hút, phục vụ khách du lịch hoặc quảng bá giới thiệu du lịch Đà Nẵng.

Tham mưu đảm bảo ngân sách để tăng cường các hoạt động xúc tiến du lịch tại các thị trường quốc tế tiềm năng. Thống nhất về mặt chủ trương giao Sở Du lịch sử dụng toàn bộ khối nhà và đất tại địa chỉ 108 Bạch Đằng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu để làm địa điểm hỗ trợ khách du lịch và quảng bá du lịch thành phố.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, UBND quận Hải Châu và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, đề xuất các thủ tục triển khai theo quy định.

Sở Văn hoá và Thể thao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị đề xuất và tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao đặc sắc định hàng năm.

Đối với kiến nghị của Sở Du lịch về phí quảng cáo sự kiện/ lễ hội có các hoạt động/ chương trình phục vụ mục tiêu thu hút, phục vụ khách du lịch hoặc quảng bá giới thiệu du lịch Đà Nẵng, Sở Văn hoá và Thể thao căn cứ Công văn số 84/HĐND-KTNS ngày 24/4/2023 của Hội đồng nhân dân thành phố để hướng dẫn Sở Du lịch thực hiện.

Đối với Kế hoạch phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng năm 2024, yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện (trừ các đơn vị đã có văn bản phản hồi) nghiên cứu, tham gia đối với Dự thảo phân công thực hiện Kế hoạch phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng năm 2024 (theo Công văn số 1772/SDL-QLLH ngày 01/11/2023 của Sở Du lịch đã gửi đến đơn vị), gửi về Sở Du lịch trước ngày 30/11/2023. Sở Du lịch rà soát, tiếp thu hoàn chỉnh dự thảo Kế hoạch, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.

CÔNG TÂM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác