Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2020
Đăng ngày 07-08-2020 10:04

BHYT sẽ thanh toán thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế; Quy định về tuyển chọn, đào tạo sĩ quan dự bị; 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện; Cảnh sát giao thông (CSGT) cấp huyện được tuần tra, xử phạt trên quốc lộ; Xe chưa cấp biển có thể được tham gia giao thông… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2020.

BHYT sẽ thanh toán thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư  số 13/2020/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2016/TT-BYT về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Cụ thể, từ ngày 10/8/2020, thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được BHYT thanh toán như sau:

- Nhóm dịch vụ Chụp cắt lớp vi tính 64-128 dãy:

+ Bổ sung trường hợp bệnh nhân chụp mô phỏng lập kế hoạch xạ trị: U não (thân não và/hoặc tiểu não), Ung thư trực tràng, Ung thư tuyến tiền liệt, Ung thư cổ tử cung, Ung thư di căn cột sống; Chụp dựng hình 3D đường dẫn khí.

+ Bổ sung trường hợp bệnh nhân chụp ngực trên người bệnh suy hô hấp; Chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương.

- Nhóm dịch vụ Chụp cắt lớp vi tính từ 256 dãy trở lên:

+ Bổ sung trường hợp chụp đánh giá giai đoạn, tái phát, di căn, đáp ứng điều trị ung thư, để chỉ định phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị đích, miễn dịch.

+ Bổ sung trường hợp chụp mô phỏng lập kế hoạch xạ trị: U não (thân não và/hoặc tiểu não), Ung thư trực tràng, Ung thư tuyến tiền liệt, Ung thư cổ tử cung, Ung thư di căn cột sống.

+ Bổ sung trường hợp chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương…

Cũng theo quy định mới, sửa đổi Mục 66 của Danh mục 2 - Dịch vụ kỹ thuật y tế có quy định cụ thể điều kiện thanh toán của Thông tư số 35/2016/TT-BYT bổ sung những trường hợp sau đây bệnh nhân được BHYT thanh toán khi chụp động mạch vành:  Người bệnh có chỉ định phẫu thuật tim, mạch máu lớn, tuổi trên 45 đối với nam hoặc trên 50 đối với nữ; Người bệnh có chỉ định ghép tạng; Các dị tật bẩm sinh, mắc phải về hệ mạch vành...

Thông tư  số 13/2020/TT-BYT có hiệu lực bắt đầu từ ngày 10/8/2020. Các trường hợp đã khám bệnh, chữa bệnh trước ngày Thông tư số 13/2020/TT-BYT có hiệu lực thi hành và trường hợp người bệnh vào viện trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành nhưng ra viện sau ngày Thông tư  số 13/2020/TT-BYT có hiệu lực thi hành, thì áp dụng theo quy định của các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành trước ngày Thông tư số 13/2020/TT-BYT có hiệu lực thi hành.

Quy định về tuyển chọn, đào tạo sĩ quan dự bị

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 78/2020/NĐ-CP về việc tuyển chọn, đào tạo sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nghị định số 78/2020/NĐ-CP quy định đối tượng được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị gồm: Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ; hạ sĩ quan dự bị, cán bộ, công chức, viên chức và công dân tốt nghiệp đại học trở lên; sinh viên khi tốt nghiệp đại học. Các đối tượng trên muốn được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị phải đạt tiêu chuẩn chung: Có lịch sử chính trị của gia đình và bản thân rõ ràng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, tuyệt đối trung thành với Đảng… Đối với cán bộ, công chức, viên chức tuổi đời không quá 35 tuổi; riêng đào tạo sĩ quan dự bị ngành y, dược, tuổi đời không quá 40 tuổi; đào tạo sĩ quan dự bị chính trị phải là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Công dân tốt nghiệp đại học trở lên, tuổi đời không quá 35 tuổi; sinh viên khi tốt nghiệp đại học, tuổi đời không quá 30 tuổi.

Theo quy định tại Nghị định số 78/2020/NĐ-CP, hạ sĩ quan dự bị, cán bộ, công chức, viên chức và công dân tốt nghiệp đại học trở lên đào tạo sĩ quan dự bị bộ binh, chính trị và ngành y, dược là 3 tháng. Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ đào tạo sĩ quan dự bị bộ binh; sinh viên khi tốt nghiệp đại học đào tạo sĩ quan dự bị bộ binh và ngành y, dược là 4 tháng. Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ đào tạo sĩ quan dự bị quân chủng, binh chủng là 5 tháng.

Độ tuổi bổ nhiệm chức vụ lần đầu: Trung đội trưởng không quá 35 tuổi, cán bộ đại đội không quá 40 tuổi, cán bộ tiểu đoàn không quá 45 tuổi, cán bộ trung đoàn không quá 50 tuổi; những nơi thiếu nguồn có thể bổ nhiệm ở độ tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so với độ tuổi nêu trên.

Học viên đào tạo sĩ quan dự bị từ đối tượng cán bộ, công chức, viên chức; tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị loại khá trở lên, kết quả rèn luyện tốt thì căn cứ vào chức vụ được bổ nhiệm trong các đơn vị dự bị động viên và mức lương đang hưởng để xét phong cấp bậc quân hàm sĩ quan dự bị tương xứng.

Nghị định số 78/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 19/8/2020.

4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện

Bộ Công an vừa ban hành khi Thông tư số 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của Cảnh sát giao thông (CSGT).

Theo đó,  từ ngày 05/8/2020, 04 trường hợp CSGT được dừng phương tiện, cụ thể như sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm về giao thông và các hành vi vi phạm khác;

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

- Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm…

Cảnh sát giao thông (CSGT) cấp huyện được tuần tra, xử phạt trên quốc lộ

Đây cũng là nội dung đáng chú ý được quy định tại Thông tư số 65/2020/TT-BCA. Theo đó , Công an cấp huyện bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến quốc lộ sau:

- Các tuyến quốc lộ, đoạn quốc lộ không phải tuyến quốc lộ trọng điểm, quốc lộ có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp và các tuyến giao thông đường bộ có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương;

- Các đoạn quốc lộ thuộc các tuyến quốc lộ trọng điểm, đoạn quốc lộ có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp và các tuyến giao thông đường bộ có vị trí quan trọng mà đi qua thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thị trấn thuộc huyện theo kế hoạch của Giám đốc Công an cấp tỉnh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông…

- Các tuyến đường tỉnh; đường huyện; đường xã; đường chuyên dùng; đường đô thị không thuộc trường hợp các tuyến đường chính, tuyến đường có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp;

- Phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông đường bộ trong phạm vi địa giới hành chính theo kế hoạch của Giám đốc Công an cấp tỉnh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông

Trước đây, Công an cấp huyện chỉ được phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trên đoạn quốc lộ đi qua địa giới hành chính… cấp tỉnh thì từ từ ngày 05/8/2020 đã được phép tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên một số tuyến quốc lộ, đoạn quốc lộ…

Xe chưa cấp biển có thể được tham gia giao thông

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, từ  ngày 01/8, xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông cần tiến hành đăng ký tạm thời. Như vậy, chỉ cần đăng ký tạm thời thì các xe chưa có biển được phép tham gia giao thông. Trong khi trước đây, Bộ Công an chỉ cho phép đăng ký tạm thời và tham gia giao thông với trường hợp xe ô tô lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác...

Tuy nhiên, xe đăng ký tạm thời chỉ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Cũng theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA, sẽ có thêm 04 trường hợp phải thu hồi đăng ký xe, biển số xe so với quy định cũ, gồm:

- Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển;

- Xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu;

- Xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự;

- Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.

MINH ANH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT