Khu Công nghiệp Hòa Cầm
Là Khu Công nghiệp (KCN) có vị trí thuận lợi nhất trong các KCN tại Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố 8km về phía Tây Nam, hiện nay KCN Hòa Cầm thu hút khoảng 23.000 lao động làm việc tại 55 doanh nghiệp đang đầu tư sản xuất tại đây.

Đây là công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư Khu Công nghiệp Hòa Cầm làm chủ đầu tư, triển khai xây dựng từ năm 2003 trên diện tích 136,73ha, trong đó diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê là 96,13ha. Với vị trí chiến lược: nằm trên trục hành lang kinh tế Đông Tây, giáp Quốc lộ 14B và chỉ cách các công trình hạ tầng quan trọng của thành phố như cảng Sông Hàn, cảng Liên Chiểu, sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Ga Đà Nẵng từ 5 đến 8km; KCN Hòa Cầm đang là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước. 

Bản đồ quy hoạch Khu Công nghiệp Hòa Cầm
Cơ sở hạ tầng và các tiện ích bên trong KCN được chủ đầu tư quan tâm xây dựng nhằm đảm bảo tính thuận tiện trong lưu thông và điều kiện làm việc cho công nhân. Trong đó, giao thông chính gồm 3 trục nối từ Quốc lộ 14B vào trung tâm, chia khu đất ra làm 4 khu. Hệ thống giao thông nội bộ được xây dựng theo dạng bàn cờ, các tuyến đường được thiết kế giao nhau khoảng 300-400m. Các trục đường chính được bố trí 3 làn xe với chiều rộng lòng đường 11,25m; các đường khu vực được thiết kế 2 làn xe với vỉa hè 2x4,5m. Phối cảnh tổng thể KCN là hệ thống cây xanh được bố trí dọc theo hai bên đường, các khu vực dải đất cách ly và bên trong các nhà máy, xí nghiệp theo một quy định chung về diện tích quy hoạch và kiến trúc cảnh quan. Tất cả những yếu tố trên nhằm tạo không gian xanh cho công trình, giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe người lao động.
 
Hệ thống cấp thoát nước và xử lý nước thải cũng là một trong những quan tâm hàng đầu của đơn vị quản lý KCN. Hệ thống cấp nước cho KCN được lấy từ Nhà máy nước Cầu Đỏ với công suất 210.000m3/ngày đêm được lắp đặt đến từng nhà máy, xí nghiệp đảm bảo nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của các cơ sở. Cùng với việc cấp nước, đơn vị quản lý KCN đặc biệt quan tâm đến việc xử lý nước thải – một việc làm quan trọng nhằm đảm bảo môi trường sống của người dân địa phương và cả thành phố. Với tinh thần đó, tháng 5/2012, Nhà máy xử lý nước thải tập trung đã được đưa vào hoạt động, sử dụng biện pháp hóa sinh tổng hợp trong xử lý giúp nâng công suất thiết kế lên 2000m3/ngày đêm. Chất lượng nước thải qua xử lý đạt mức A theo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT trước khi cho thải ra hệ thống thoát nước chung của khu vực. 
Trạm xử lý nước thải tại KCN Hòa Cầm
Mặc dù số lượng DN nước ngoài thuê đất sản xuất tại đây không cao nhưng các DN này đều có sức sản xuất phát triển, diện tích thuê đất tương đối lớn (20,28ha) và được xem là đòn bẩy phát triển tại KCN Hòa Cầm. Với các mặt hàng sản xuất như thiết bị điện, điện tử, dây cáp điện, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ, may mặc, các doanh nghiệp FDI đã tạo cơ hội việc làm với mức lương ổn định và các chính sách thích hợp cho người lao động, tạo điều kiện cho công nhân yên tâm ổn định đời sống, góp phần nâng cao sức sản xuất của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Trong số đó phải kể đến các doanh nghiệp hoạt động ổn định và đạt doanh thu cao như Associated, Foster, Yonezawa, Sadavi.
Sản xuất linh kiện ô tô tại KCN Hòa Cầm
Bên cạnh đó, các DN Việt Nam đang đầu tư sản xuất tại KCN cũng góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của thành phố. Hầu hết các DN đều rất quan tâm đến chất lượng đời sống và điều kiện lao động của công nhân, thể hiện qua các thỏa ước lao động tập thể và các chính sách hỗ trợ chi phí thuê nhà ở, trợ cấp đi lại cho công nhân. Về lĩnh vực đầu tư, các DN ở đây chuyên kinh doanh, sản xuất các mặt hàng thuộc các ngành như: công nghiệp điện tử, cơ khí, lắp ráp; công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm; công nghiệp vật liệu xây dựng, trang trí nội thất cao cấp và các ngành công nghiệp khác như nhựa, hóa mỹ phẩm, bao bì…Đặc biệt, nơi đây được biết đến là địa điểm gia công cơ khí, cấu kiện phục vụ các công trình quan trọng của thành phố như cầu Rồng, Trung tâm Hành chính thành phố.
 

Tính đến tháng 6/2013, KCN Hòa Cầm đã thu hút 55 dự án đầu tư (trong đó có 6 dự án FDI) với tỷ lệ lấp đầy khoảng 81%. Tổng diện tích đất đã thuê  là 75,18ha.

Doanh nghiệp có thể thanh toán một lần cho toàn bộ thời gian thuê đất với mức giá 16.500 đồng/m2/50 năm. Diện tích cho thuê tối thiểu đối với mỗi hợp đồng là 3ha. Trường hợp thuê nhà xưởng, nhà đầu tư cần thanh toán hàng tháng với mức giá 3,5 USD/m2.

Ngoài ra, hàng năm chủ đầu tư phải trả thêm các khoản phí với mức giá như sau: phí sử dụng hạ tầng 5.500 đồng/m2/năm; phí quản lý KCN 485 đồng/m2/tháng và phí xử lý nước thải 0,22 USD/m3.

 HỘI AN – HƯƠNG XUÂN