Khu Công nghiệp Liên Chiểu
Thành lập từ 18/4/1998, Khu Công nghiệp (KCN) Liên Chiểu được xây dựng trên khu đất nằm phía Tây Bắc thành phố với tổng diện tích quy hoạch 289,35ha. Đây là khu công nghiệp lớn và hiện đại của thành phố nằm trong quần thể kiến trúc tổng hợp bao gồm khu công nghiệp, khu đô thị, khu vui chơi giải trí và dịch vụ do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Bản đồ quy hoạch Khu Công nghiệp Liên Chiểu

Công trình được xây dựng khá xa trung tâm thành phố, cách cảng biển Tiên Sa 25km, cách sân bay quốc tế và ga Đà Nẵng 14km, sát cảng biển Liên Chiểu và tiếp giáp với cửa ra phía Nam của đường hầm đèo Hải Vân. Tuy nhiên, nhờ đầu tư đồng bộ và hiện đại hệ thống cơ sở hạ tầng cùng chính sách giá cạnh tranh, phương thức thanh toán linh động và sự hỗ trợ tích cực cho các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, KCN Liên Chiểu đang là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Tại KCN Liên Chiểu, các công trình hạ tầng kỹ thuật như hệ thống cấp điện, cấp nước, giao thông và bưu chính viễn thông được xây dựng hoàn chỉnh, phục vụ nhu cầu xây dựng nhà xưởng và sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư. Hệ thống cung cấp điện cho công trình là các xuất tuyến đường dây 22kV đấu nối với Trạm biến áp 110kV Liên Chiểu có công suất 40+40MVA. Hệ thống cấp nước hoạt động với công suất 15.000m3/ngày đêm đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh, dịch vụ của các nhà máy, công xưởng. Bên cạnh đó, để đảm bảo giao thông thuận lợi cho công nhân và các phương tiện thường xuyên lưu thông ra vào KCN, hệ thống đường bộ được xây dựng đường thảm nhựa cấp I với chiều rộng lòng đường trục chính là 34,5m và 15,5m đối với hệ thống trục giao thông nội bộ.
Dự án sản xuất kinh doanh tại KCN Liên Chiểu
 
Ngoài ra, KCN còn xây dựng ba khu nhà xưởng cho thuê với quy mô mỗi nhà xưởng 5.000m2 và cung ứng các dịch vụ phục vụ sản xuất công nghiệp nhằm đáp ứng ngay nhu cầu của các nhà đầu tư. Mức giá cho thuê nhà xưởng xây sẵn là 52.000 đồng/m2/tháng và thanh toán hàng quý vào ngày 1 đến ngày 5 của tháng đầu tiên mỗi quý. Khi ký hợp đồng thuê nhà xưởng, nhà đầu tư cần đặt cọc số tiền tương ứng với 6 tháng tiền thuê và sẽ được hoàn trả khi kết thúc thời hạn hợp đồng (tối thiểu 5 năm). 
 
Không chỉ quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, ban quản lý KCN cũng đặc biệt lưu ý đến việc xử lý nước thải nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và những ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống xung quanh khu công nghiệp. Vì lẽ đó, Trạm xử lý nước thải với công suất thiết kế 2.000m3/ngày đêm đã chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 8/2011 dưới sự  quản lý vận hành của Công ty TNHH Khoa học và Môi trường Quốc Việt. Mỗi ngày, trạm xử lý khoảng 500 – 600 m3 nước thải, đảm bào chất lượng nước đạt mức B theo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT trước khi thải ra ngoài. 
Trạm xử lý nước thải tại KCN Liên Chiểu
 
Với các tiện ích và hạ tầng kỹ thuật phục vụ tối đa nhu cầu của nhà đầu tư, hiện KCN Liên Chiểu đang thu hút nhiều dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực, ngành nghề như: công nghiệp nặng (luyện cán thép, cao su), công nghiệp chế tạo, công nghiệp hóa chất, sản xuất vật liệu xây dựng, lắp ráp cơ khí…Nhiều dự án đầu tư giá trị lớn đã và đang được thực hiện tại đây giúp giải quyết việc làm cho lượng lớn công nhân đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Điển hình, trong năm 2013, nơi đây đã thu hút hai dự án đầu tư lớn của Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng và Công ty TNHH Crown Packaging Investment; chính thức đưa vào hoạt động Nhà máy sản xuất lốp ô tô Radial và Nhà máy sản xuất vỏ lon, nắp lon dùng cho nước giải khát với tổng vốn đầu tư lần lượt là 150 triệu và 40 triệu USD.
 

Tính đến tháng 6/2013, Khu Công nghiệp Liên Chiểu đã thu hút 27 dự án đầu tư (trong đó có 3 dự án FDI) với tỷ lệ lấp đầy 72%.

Nhà đầu tư thuê đất tại Khu Công nghiệp có thể thanh toán một lần cho toàn bộ thời gian thuê đất với mức giá 687.324 đồng/m2/50 năm. Diện tích cho thuê tối thiểu là 1ha.

Ngoài ra, hàng năm doanh nghiệp cần chi trả các khoản chi phí như: phí sử dụng hạ tầng 4.200 đồng/m2/năm (định kỳ mỗi hai năm, mức phí tăng thêm 5% so với mức giá của hai năm trước đó); phí quản lý 0,2USD/m2/năm và phí xử lý nước thài 0,22USD/m3.

 HỘI AN – HƯƠNG XUÂN