Khu công nghiệp Đà Nẵng
Là khu công nghiệp (KCN) được xây dựng đầu tiên ở Đà Nẵng với tên gọi ban đầu là Khu chế xuất An Đồn, KCN Đà Nẵng được đánh giá là KCN điển hình và thành công nhất của thành phố khi đạt tỉ lệ lấp đầy 100% sớm nhất cả nước (8 năm sau khi chính thức đi vào hoạt động). Đây là KCN đầu tiên của thành phố sớm hoàn thiện công tác xây dựng và đảm bảo mật độ cây xanh là 15% diện tích theo quy định.

Khu công nghiệp Đà Nẵng đảm bảo mật độ cây xanh theo quy định

Với định hướng xây dựng và phát triển mô hình kinh tế KCN từ rất sớm, thành phố đã cấp phép đầu tư KCN Đà Nẵng vào năm 1993, trở thành KCN thứ hai của cả nước sau KCN Tân Tạo (thành phố Hồ Chí Minh). Chủ sản xuất kinh doanh KCN là Công ty TNHH Massda Land  được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất KCN từ năm 1997 và đến nay đã thu hút nhiều dự án đầu tư cùng như giải quyết việc làm cho không ít người dân lao động thành phố, đặc biệt là người dân quận Sơn Trà.

Được xây dựng trên một diện tích rộng 50ha, KCN Đà Nẵng có vị trí hết sức thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa khi chỉ cách cảng Tiên Sa 2km và cách Sân bay quốc tế, Ga Đà Nẵng 3-4km. Không chỉ thuận lợi trong lưu thông hàng hóa, với cổng chính hướng ra đường Ngô Quyền rộng thoáng và hệ thống đèn tín hiệu ba pha được lắp đặt ngay nút giao thông cổng KCN góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc và thiết lập trật tự giao thông tại đây vào giờ cao điểm. 

Hầu hết các hạng mục công trình và cơ sở hạ tầng KCN đều được xây dựng hoàn chỉnh và đảm bảo yêu cầu về mật độ phủ xanh KCN. Trong đó, hệ thống cấp điện, nước và giao thông trong công trình luôn được đảm bảo và đáp ứng kịp thời các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà máy, xí nghiệp. Bên cạnh sử dụng hệ thống lưới điện quốc gia 110/220kV với công suất 20MW nối đến từng nhà máy, xí nghiệp, KCN Đà Nẵng còn cung cấp 15.000m3 nước mỗi ngày phục vụ các hoạt động trong toàn KCN.

Cùng với các KCN trên địa bàn thành phố, KCN Đà Nẵng xây dựng Trạm xử lý nước thải tập trung nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh KCN cũng như sức khỏe người dân trong khu vực. Trạm xử lý nước thải do Công ty TNHH Massda Land quản lý vận hành được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2008 với công suất thiết kế 250m3/ngày đêm. Lượng nước thải chủ yếu của KCN là nước thải sinh hoạt với lưu lượng thải mỗi ngày 250m3, sau khi qua xử lý đạt Mức B theo Quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT.

Tính đến tháng 6-2013, KCN Đà Nẵng đã thu hút 43 dự án đầu tư, trong đó có 13 dự án FDI và đạt tỷ lệ lấp đầy 100%.

Các lĩnh vực khuyến khích đầu tư tại KCN: may mặc, sản xuất hàng tiêu dùng, nhựa gia dụng, bao bì, nhựa, hàng tiêu dùng.

Mức giá cho thuê đất đối với doanh nghiệp thanh toán một lần cho toàn bộ thời gian thuê đất là 672.000 đồng/m2.

 

HỘI AN - HƯƠNG XUÂN