Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp
Đăng ngày 13-08-2020 21:57

Chiều 13-8, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các xưởng sản xuất, nhà máy chế biến trên địa bàn thành phố.

Tại 2 điểm kiểm tra là Công ty Cổ phần (CP) Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (thuộc Khu công nghiệp Dịch vụ - Thủy sản Thọ Quang, quận Sơn Trà) và Công ty TNHH Điện tử Foster (Khu công nghiệp Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao việc lên phương án, tổ chức và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho tập thể cán bộ, công nhân, người lao động trong đơn vị.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Khu công nghiệp (KCN) là nơi tập trung đông người lao động, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay thì doanh nghiệp cần siết chặt hơn các quy định về công tác phòng, chống dịch vì đây là vấn đề sống còn của doanh nghiệp.

“Bộ Y tế thường xuyên khuyến cáo các doanh nghiệp cần thực hiện tối đa tiêu chí giãn cách trong các dây chuyền sản xuất, sinh hoạt của công nhân. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp cần nghiêm túc đánh giá việc phòng, chống dịch theo bộ tiêu chí của Bộ Y tế, định kỳ gửi báo cáo cho các cơ quan chức năng để giám sát. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra, giám sát và kịp thời có biện pháp xử lý đối với các doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất chưa đáp ứng được các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch trong quá trình sản xuất, kinh doanh” Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu rõ.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước

Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, tại Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước có 2.000 công nhân đang làm việc, kim ngạch xuất khẩu của công ty đạt 100 triệu USD/năm. Năm nay, dù tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp trên toàn thế giới nhưng công ty vẫn duy trì hoạt động an toàn, ổn định, đến thời điểm hiện tại đã xuất khẩu đạt 60 triệu USD.

Vì đặc thù ngành chế biến thực phẩm xuất khẩu, nên từ trước dịch bệnh thì 100% cán bộ, công nhân viên của công ty vẫn đeo khẩu trang khi đi làm và thực hiện các quy trình vệ sinh nghiêm ngặt. Hiện công ty chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2, vẫn đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường.

Về Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng, đây là nơi chuyên sản xuất các loại phụ kiện điện thoại di động với 100% vốn Nhật Bản, tổng vốn đầu tư hiện nay khoảng 15 triệu USD. So với thời điểm trước khi dịch bùng phát, hiện nay doanh thu của Công ty đã giảm từ 20-30%, nhưng công ty vẫn kịp thời có nhiều giải pháp để duy trì công việc và chế độ lương thưởng cho khoảng 1.000 cán bộ, công nhân đang làm việc.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (ngoài cùng, bên phải) kiểm tra khu vực bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Điện tử Foster

Công ty đã đưa ra các biện pháp mạnh mẽ nhằm đảm bảo an toàn cho đội ngũ cán bộ, công nhân như: Giãn cách từ khu vực để xe đến nhà ăn, bắt buộc tất cả nhân viên cài phần mềm Bluezone (ứng dụng truy vết COVID-19 của Bộ Y tế), phân chia các kíp sản xuất ra các tòa nhà khác nhau để đề phòng rủi ro, thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh để kịp thời có biện pháp phòng tránh thích hợp.

THANH HẢI

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT