Phòng chống dịch phải  song hành với an sinh xã hội và an ninh trật tự
Đăng ngày 18-07-2021 18:48, Lượt xem: 840

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố chiều ngày 18-7, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, Ban thường vụ Thành uỷ đã ban hành văn bản chỉ đạo nhiều biện pháp mới nhằm chủ động ứng phó với các tình huống dịch bệnh với tinh thần quyết tâm ngăn chặn dịch sớm và không để dịch lây lan trên địa bàn.

 

Tận dụng "thời gian vàng" thần tốc lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng truy vết tại các khu vực phong toả 

Tính đến chiều ngày 18-7, thành phố Đà Nẵng đã ghi Covid-19 mới. Đây là con số bệnh nhân lớn nhất được ghi nhận trong một ngày nhưng Chủ tịch UBND Thành phố Lê Trung Chinh cho biết điều này đã được dự lường từ trước, số ca mắc này hầu hết đều trong các khu vực đã phong toả và khu cách ly được phát hiện thông qua việc mở rộng xét nghiệm. Đồng thời, Chủ tịch UBND cũng khẳng định không có chuyện phong toả cả thành phố như những tin đồn trong nhân dân và trên mạng xã hội mấy ngày qua khiến nhiều người hoang mang lo lắng.

Đối với 4 phường thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, thời gian qua đã được khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho 100% các hộ gia đình theo kế hoạch sẽ hoàn thành công tác này trước ngày 20/7. Ngay trong ngày 18/7 thành phố đã xét nghiệm cho 37226 mẫu . Các các gia đình thuộc khu vực phong toả cứng, khu vực có nguy cơ cao được tập trung ưu tiên và cơ bản đã hoàn thành việc lấy mẫu. “Có thể coi mấy ngày qua là khoảng thời gian “vàng” để chúng ta có thể xét nghiệm, phát hiện các ca F0, tiến hành khoanh vùng,dập dịch tại các khu vực nguy cơ cao. Thông qua kết quả xét nghiệm, đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nếu tình hình tốt thì sẽ xem xét chuyển trạng thái, tháo dỡ các biện pháp phong toả sớm để người dân trở lại nhịp sống bình thường mới”. Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết. Bên cạnh đó, Thành phố cũng sẽ triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm theo kế hoạch đối với 30% đại diện của các hộ gia đình trên tất cả các xã phường còn lại.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng đều chuẩn bị các điều kiện để thực hiện tốt phương châm “3 tại chỗ”, hướng đến mục tiêu “Vừa ứng phó với đại dịch vừa tiếp tục sản xuất”, chủ động điều chỉnh hoạt động của doanh nghiệp nếu có dịch xảy ra. 

Một số DN trong Khu công nghiệp đã chuẩn bị điều kiện để thực hiện "3 tại chỗ" tại đơn vị mình

Theo chỉ đạo của Ban thường vụ Thành uỷ, các sở ngành và quận huyện, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải chủ động xây dựng kịch bản cụ thể ứng phó đối với từng tình huống, cấp độ phát sinh dịch bệnh trên địa bàn, trong đơn vị mình; ngành y tế khẩn trương lên phương án chuẩn bị các điều kiện, trang thiết bị, tập huấn cho lực lượng y tế để sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch trong mọi tình huống.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu ngay trong tuần sau sẽ tiến hành việc chi trả hỗ trợ cho các trường hợp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh theo tinh thần Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết của HĐND thành phố. Việc chi trả cho người dân cần tiến hành chặt chẽ nhưng không quá chú trọng đến thủ tục; những trường hợp đã xác định đúng đối tượng thì chi trả ngay.

Xác định công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khoẻ cho người dân cần phải song hành cùng công tác bảo đảm an ninh trật tự và an sinh xã hội. UBND thành phố đã giao cho sở Công thương tích cực chuẩn bị đầy đủ các nguồn hàng cung cấp cho thành phố, chấn chỉnh tình trạng lợi dụng khó khăn, đầu cơ, nâng giá các mặt hàng thiết yếu. Thành uỷ, UBND đề nghị UBMTTQ và các đoàn thể tích cực vận động việc hỗ trợ cho người dân khó khăn, nhất là trong khu vực phong toả, giãn cách. “Không để cho người dân nào bị đứt bữa trong mùa dịch” là chỉ đạo chung của lãnh đạo thành phố với quyết tâm cao nhất.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn cũng cần được tập trung làm tốt thông qua việc tăng cường tuần tra kiểm soát; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an ninh trật tự và các quy định phòng chống dịch, không để xảy ra các điểm “nóng” trên địa bàn. Công tác tuyên truyền cần đẩy mạnh để nhân dân đồng thuận, hợp tác cùng chính quyền thực hiện tốt các yêu cầu quy định phòng chống dịch. UBND thành phố sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để giám sát việc triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Thực hiện chủ trương về việc đón bà con Đà Nẵng ở thành phố Hồ Chí Minh trở về nhà, theo kế hoạch, những chuyến xe đầu tiên đưa 600 người sẽ khởi hành từ TP HCM vào thứ ba, ngày 20/7 tới đây, Chủ tịch UBND thành phố đã họp bàn cùng với các quận huyện và các ngành liên quan để chuẩn bị các điều kiện tiếp đón chu đáo tại Đà Nẵng. 

LÊ HOA

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác