Mình giúp được gì cho người dân thì cứ giúp...
Đăng ngày 14-09-2021 06:43

Gần một tháng nay, khi thành phố thực hiện giãn cách cao độ “ai ở đâu thì ở đó”, chị Nguyễn Thị Phúc – Phó Chủ tịch UBND phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) cùng các đồng nghiệp luôn bận rộn với hàng trăm, hàng ngàn công việc không tên để hỗ trợ cho người dân. Họ dường như quên đi những mệt nhọc, gác lại hạnh phúc gia đình, quên đi khái niệm thời gian, ngày - đêm. Thế nhưng, khi có người nhắc đến những công việc đã làm, chị Phúc lại xua tay và nói: “Có gì đâu, mình chỉ hỗ trợ hết sức có thể, giúp được gì cho người dân thì cứ giúp, cố gắng để không ai bị bỏ lại phía sau giữa những khó khăn của dịch bệnh”.

Giúp được gì cho người dân thì cứ giúp

Những ngày đầu tháng 9, khi đang làm việc tại cơ quan, chị Phúc nhận được cuộc gọi từ bà Lê Thị Xuân Hoa (trú Tổ 52, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) nhờ hỗ trợ đưa mẹ bà là Lê Thị Xán, năm nay đã hơn 80 tuổi đi tiêm vaccine tại điểm tiêm Bệnh viện Đà Nẵng.

“Vì nhà bà Xán neo người, bà lại lớn tuổi nên nếu chở bằng xe máy sẽ nguy hiểm nên mình liên hệ, bàn bạc với các bạn tình nguyện viên để tìm cách hỗ trợ. May mắn có anh Hoàng Trọng Phước – tình nguyện viên – đồng ý dùng xe ô tô của nhà để đưa mẹ con bà Xán đến điểm tiêm chủng”, chị Phúc nhớ lại.

Anh Hoàng Trọng Phước không ngại hỗ trợ đưa bà Xán vào điểm tiêm chủng vì bà lớn tuổi, đi lại khó khăn

Khi đã sắp xếp xong mọi việc, chị tranh thủ làm giấy đi đường cho bà Hoa và anh Phước để mọi người có đủ giấy tờ khi lưu thông theo quy định.

Chị Phúc kể, khi hỗ trợ xong cho bà Xán thì tiếp tục xử lý, giải quyết những công việc không tên khác để hỗ trợ cho người dân. Đến khi nhận được tin báo bà Xán đi tiêm chủng về đến nơi an toàn thì chị mới thở phào nhẹ nhõm.

“Gia đình bà cũng gọi điện cảm ơn mình và các bạn nhưng với mình đây là việc việc bình thường mình phải làm. Vì thường, những người già sẽ được người nhà đưa đi tiêm, nhưng gia đình bà Xán neo người nên mình làm sao cố gắng giúp đỡ, hỗ trợ trong mức cho phép để bà được đến điểm tiêm an toàn. Và cũng là để người dân yên tâm, chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch”, chị Phúc tâm sự.

Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp được chị Phúc và đồng nghiệp giúp đỡ, hỗ trợ trong những ngày dịch giã. Những ngày thành phố giãn cách, “ai ở đâu thì ở đó”, những cán bộ phường và các đoàn viên thanh niên, dân quân, Ban điều hành khu dân,... phải tiếp nhận, xử lý hàng trăm thắc mắc, yêu cầu hỗ trợ từ người dân. Họ quên đi những mệt nhọc, gác lại hạnh phúc gia đình, quên đi khái niệm thời gian, ngày - đêm để hỗ trợ kịp thời cho người dân.

“Công việc rất nhiều nhưng may mắn là phường có đội thanh niên tình nguyện, các bạn dân quân hỗ trợ nhiệt tình, cán bộ viên chức thì tình nguyện ở lại cơ quan trực đêm. Mọi người làm rất nhiều việc từ đi chợ, mua thuốc, mua sữa cho trẻ nhỏ,… Bất kỳ công việc nào các anh em cũng cố gắng xử lý một cách tốt nhất, không nề hà gì hết, mình giúp gì được cho người dân thì cứ giúp”, chị Phúc nói.


Chị Phúc (áo hồng, thứ 3 từ phải sang) cùng mọi người phân chia nông sản để phân phát đến người dân

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, chị lại lo lắng nhiều hơn bởi trong hoàn cảnh dịch bệnh, nhiều người sẽ lo cơm áo gạo tiền nhưng trẻ em vẫn luôn đợi chờ Trung thu đến. Trung thu năm nay có thể không có lân, không có trống nhưng vẫn phải có quà, bánh cho trẻ em.

Suy nghĩ mất một buổi trưa, chị nhấc điện thoại gọi cho các mạnh thường quân, bạn bè của mình để vận động kinh phí làm quà Trung thu cho trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, trẻ em khuyết tật.

“Một điều may mắn là khi mình mở lời thì các mạnh thường quân đồng ý ngay, bởi họ cũng có chung suy nghĩ với mình nhưng do dịch bệnh, không biết tổ chức, tặng quà cho các em như thế nào. Mình thật sự vui khi số tiền mọi người ủng hộ có thể mua được 100 suất quà Trung thu cho các em nhỏ”, chị Phúc bộc bạch.

Chị Phúc cho biết, ngoài những suất quà chị vận động được, sắp tới, UBND phường sẽ có kế hoạch cụ thể để các tổ dân phố linh động trong việc phát quà Trung thu cho các em.

Tổ trưởng lo cho dân, mình phải lo cho Tổ trưởng

Ngày thành phố giãn cách, những tổ trưởng tổ dân phố trở thành "cách tay đắc lực" của chính quyền địa phương. Họ đi chợ giúp dân, lên danh sách các hộ gia đình đi xét nghiệm, phân chia thực phẩm hỗ trợ,… Mọi công việc không tên dưới khu dân cư đều chờ các tổ trưởng xử lý.

Mọi công việc không tên dưới khu dân cư đều chờ các tổ trưởng xử lý trong những ngày thành phố giãn cách vì dịch bệnh

Tại phường Khuê Trung, các công việc, thông tin phòng dịch, hỗ trợ người dân gặp khó khăn đều được lãnh đạo phường chuyển tải xuống tổ dân phố thông qua các Tổ trưởng bằng zalo. Tại mỗi dân phố, tổ trưởng chủ động thành lập nhóm zalo để chuyển tải thông tin đến người dân, tiếp nhận ý kiến, thông tin đăng ký mua thực phẩm,… Chiếc điện thoại trở thành cầu nối, kết nối mọi người với nhau. Thế nhưng, không may trong một lần đi chợ mua thực phẩm cho người dân, bác Trần Công Hùng – Tổ trưởng Tổ 29 bị mất điện thoại.

“Bác Hùng có báo lên nhờ phường trích camera ở chợ để tìm điện thoại nhưng không thấy. Bác cũng tâm sự với mình là bác dùng zalo để kết nối hỗ trợ cho người dân trong tổ. Điều bác lo nhất là không có điện thoại để liên lạc, tiếp nhận thông tin từ người dân. Lúc đó, mình nghĩ “Tổ trưởng lo cho dân, mình phải lo cho tổ trưởng”, chị Phúc nhớ lại.

Nghĩ là làm. Ngay sau khi nắm tình hình, chị bàn bạc với  lãnh đạo phường và vận động mọi người hỗ trợ để mua điện thoại mới cho bác Hùng. Lo xong phần kinh phí, chị lại chạy đôn chạy đáo để tìm chỗ mua điện thoại bởi trong thời gian giãn cách, tất cả các cửa bán hàng điện thoại đều đóng cửa.


Chị Phúc cùng lãnh đạo phường trao quà, động viên bác Hùng - Tổ trưởng Tổ 29

Khi đã lo xong mọi việc, qua hôm sau, chị cùng một anh đồng nghiệp trong phường đưa bác Hùng xuống chỗ mua điện thoại. Lúc đầu, bác không chịu nhận, nói có điện thoại con gái đưa dùng tạm rồi. Thế nhưng, với suy nghĩ ““Tổ trưởng lo cho dân, mình phải lo cho tổ trưởng”, chị cố gắng thuyết phục thì bác mới đồng ý nhận điện thoại mới.

“Lãnh đạo phường cũng xuống nhà thăm hỏi, trao cho bác Hùng một suất quà động viên để bác bình tâm, tiếp tục công việc. Không chỉ bác Hùng mà nhiều tổ trưởng khác đã cống hiến, đóng góp rất nhiều nên họ xứng đáng được quan tâm, hỗ trợ. Ở Đà Nẵng mình, vị trí của tổ trưởng trong lòng người dân luôn rất đẹp và đáng trân quý”, chị Phúc nói.

Đến thời điểm hiện tại, thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Cùng chung tinh thần với thành phố, phường Khuê Trung từng bước cố gắng mở rộng vùng xanh. Trong quá trình “xanh hóa” phường, chị Phúc cũng như các cán bộ, Ban điều hành khu dân cư, đội thanh niên tình nguyện,… đang nỗ lực từng ngày. Nguồn động viên lớn nhất của chị chính là: “Mình nhìn vào sự nỗ lực của mọi người để cố gắng hơn mỗi ngày. Mình học và làm theo lời Bác Hồ dạy, lấy nhân dân phục vụ, chính niềm vui, sự hài lòng của người dân là thước đo để mình phấn đấu”.

THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT