Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 21 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU
Chiều 11-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 21 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
Đây là phiên họp được tổ chức hàng tuần để chỉ đạo quyết liệt với khai thác IUU. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Trưởng ban Chỉ đạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 21 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại tinh thần quyết tâm cao, cương quyết tuyên chiến, làm quyết liệt, bài bản chống nạn khai thác IUU để quyết tâm gỡ "Thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC); đề nghị thống nhất về quy chuẩn, tiêu chuẩn…, đồng thời chuẩn bị báo cáo chuẩn xác với các lĩnh vực mà EC quan tâm.
Thủ tướng đề nghị trong tuần tới các địa phương xử lý dứt điểm việc này. Tinh thần là sự chuyển biến không chỉ thể hiện bằng con số hay báo cáo mà phải nằm ở những kết quả cụ thể và sự thay đổi thực chất trong thực tế. Yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu để tái diễn tình trạng tàu cá vi phạm, làm chậm tiến độ gỡ “Thẻ vàng”.
Tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt tháng cao điểm chống khai thác IUU. Chấm dứt ngay tình trạng này bằng mọi giá. Hình thành việc đánh bắt cá có trách nhiệm, có truy xuất nguồn gốc vì sự phát triển bền vững của ngành thủy sản Việt Nam, vì danh dự của đất nước, của dân tộc, vì lợi ích của chính ngư dân.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện ngay kịch bản, phương án làm việc kỹ thuật với Đoàn thanh tra lần thứ 5 của EC, hoàn thành trước ngày 14/11. Kiểm tra, hướng dẫn các địa phương chuẩn bị kỹ nội dung làm việc với đoàn EC, nhất là các địa phương trọng điểm.
Lãnh đạo các địa phương ven biển nắm chắc tình hình, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, toàn diện, hiệu quả các giải pháp chống khai thác IUU trên địa bàn. Tuyệt đối không để vi phạm, ảnh hưởng đến nỗ lực chung của cả nước trong tháo gỡ cảnh báo "thẻ vàng". Duy trì kiểm soát chặt chẽ toàn bộ tàu cá, hoạt động tàu cá trên biển. Tuyệt đối không để tàu cá không đủ điều kiện tham gia hoạt động nghề cá. Cương quyết xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Tập trung hoàn thành các nhiệm vụ được Chính phủ giao đúng thời hạn…
Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện có 4.107/4.107 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), đánh dấu và sơn biển số đăng ký theo quy định. Bên cạnh đó, 608 tàu cá xóa đăng ký, mua bán hoặc sang tên, đổi chủ.
Theo kiến nghị của Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an, thành phố đã xử lý dứt điểm 24 vụ tàu cá vi phạm, trong đó 22 vụ bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 542,5 triệu đồng, 2 vụ chuyển Bộ đội Biên phòng xử lý (nhưng nay đã hết hiệu lực). Riêng 13 tàu cá thuộc các địa phương khác đã được chuyển hồ sơ về nơi quản lý để phối hợp xử lý.
Trong tuần qua, lực lượng chức năng xử phạt 4 tàu cá vi phạm với tổng số tiền 53 triệu đồng, trong đó có 1 tàu vi phạm quy định VMS, bị xử phạt 25 triệu đồng.
QUANG HÀ
Phê duyệt 113 vị trí khu đất phát triển nhà ở xã hội
Tại Quyết định số 2259/QĐ-UBND ngày 22-5, UBND thành phố phê duyệt danh mục 113 vị trí khu đất được xác định để phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng làm việc với phường Ngũ Hành Sơn
Chiều 20-5, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi làm việc với phường Ngũ Hành Sơn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi; lãnh đạo các sở, ban, ngành.
Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ
Chiều 22-5, Thành ủy tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.
Hoàn thiện quy hoạch, khai thác hiệu quả tiềm năng vùng Hội An
Sáng 13-5, tại xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm), Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam chủ trì buổi làm việc với các phường Hội An, Hội An Đông, Hội An Tây và xã Tân Hiệp về định hướng phát triển kinh tế gắn với công tác quy hoạch của các địa phương. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành liên quan.
Dàn nghệ sĩ nổi tiếng nào sẽ “đốt cháy” đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2026?
Đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 không chỉ là cuộc tranh tài đầy kịch tính giữa đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đương kim vô địch Jiangxi Yangfeng Art Display Co., Ltd (Trung Quốc) mà còn là "đại tiệc" nghệ thuật quy tụ nhiều tên tuổi nổi tiếng của showbiz Việt.


Chưa có bình luận ý kiến bài viết!