Chiều 15-12, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP trong năm 2023 và đánh giá kết quả hoạt động của mô hình Ban Quản lý ATTP qua 6 năm triển khai thí điểm. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường chủ trì Hội nghị.
Báo cáo tại Hội nghị, Trưởng Ban Quản lý ATTP Nguyễn Tấn Hải cho biết, qua 6 năm thí điểm thành lập Ban quản lý ATTP, công tác quản lý nhà nước về ATTP được thực hiện một cách kịp thời, bám sát các văn bản chỉ đạo của địa phương và trung ương.
Ban Quản lý ATTP đã xây dựng và triển khai phần mềm Truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với chuỗi cung ứng thịt heo đối với sự tham gia của 12 cơ sở giết mổ, pha lóc, 11 cơ sở cung cấp thực phẩm và 4 siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ. Đồng thời gắn bảng QR Code định danh cho 3.500 cơ sở thực phẩm, cập nhật vị trí nhà hàng, cửa hàng ăn uống trên bản đồ ATTP của thành phố để người tiêu dùng, khách du lịch được biết và lựa chọn.
Quang cảnh Hội nghị
Công tác thanh tra chuyên ngành về ATTP được triển khai thường xuyên, liên tục, đột xuất. Ban đã tổ chức thanh tra liên ngành trong các dịp cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng hành động, Tết Trung thu. Các cuộc thanh tra tập trung vào các chuyên đề như nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, tiếp xúc và chứa đựng thực phẩm; phụ gia thực phẩm; bánh, mứt, kẹo; thủy sản và các sản phẩm thủy sản; thịt và sản phẩm từ thịt; rau, quả.
Trong năm các đơn vị chức năng đã tiến hành kiểm tra, thanh tra 18.839/21.750 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố. Kết quả, phát hiện và xử lý 318 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, với tổng số tiền xử phạt gần 1,2 tỷ đồng.
Ngoài hoạt động thanh, kiểm tra, trong năm 2023, các đơn vị chức năng đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 1.733 cơ sở, 377 tàu cá; tiến hành lấy 617 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu chất cấm, kim loại nặng, dư lượng kháng sinh…. Qua đó, phát hiện 55 mẫu không đạt yêu cầu.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường chủ trì Hội nghị
Theo Trưởng Ban Quản lý ATTP Nguyễn Tấn Hải, thời gian đến, Ban quản lý ATTP tiếp tục duy trì các chợ đã được công nhận và xây dựng thêm chợ đảm bảo đủ điều kiện ATTP; tiếp tục lấy mẫu giám sát ô nhiễm thực phẩm nhằm cảnh báo, ngăn chặn kịp thời các sản phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường; truy xuất nguồn gốc, thanh tra xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.
Song song đó, Ban Quản lý ATTP sẽ xây dựng Đề án thành lập Sở ATTP thành phố sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung đối với Nghị quyết số 119 về việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng, trong đó có nội dung quy định thành lập Sở ATTP.
Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường ghi nhận kết quả đã đạt được của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP trong năm 2023; đồng thời nhấn mạnh, Ban quản lý ATTP đã luôn chủ động, tích cực trong công tác tham mưu; công tác phối hợp luôn được kịp thời, chặt chẽ; việc điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố được đơn vị phụ trách xuyên suốt.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường đề nghị thời gian tới, Ban Quản lý ATTP tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thông tin, truyền thông; tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm; xác nhận chuỗi thực phẩm an toàn, truy suất nguồn gốc và kết nối tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, chú trọng việc hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, phần mềm quản lý nhà nước chuyên ngành ATTP.
Dịp này, UBND thành phố tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong 6 năm qua.
THỦY THANH