Ngày 15-4, tại Đà Nẵng diễn ra Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 với sự tham gia của đại diện các Sở ngành, quận huyện, Đoàn thanh niên và các doanh nghiệp trên địa bàn.
Theo ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản thành phố, hoạt động kiểm tra, kiểm soát đầu vào của rau củ quả tại thành phố trong thời gian qua đã được tăng cường quản lý. Nhiều sản phẩm nông lâm thủy sản bước đầu đã kiểm soát được thông tin xuất xứ; tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất hộ gia đình vẫn chưa thực hiện tốt đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong năm 2016, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản thành phố đã phát hiện 175 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, chiếm 13,5% số cơ sở kiểm tra. Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng gần 300 hộ sản xuất kinh doanh rượu; tuy nhiên, con số đăng ký giấy phép kinh doanh mới chỉ chiếm chưa đến 5% (2 doanh nghiệp và 3 cơ sở) còn lại là tự phát và nhỏ lẻ. Hoạt động kiểm tra, kiểm soát loại hàng hóa này còn gặp rất nhiều khó khăn do tâm lý “giá rẻ, rượu quê”. Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản. Đặc biệt, tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất và kinh doanh rượu, yêu cầu tất cả các cửa hàng ăn uống khi kinh doanh phải có đăng ký kinh doanh rượu, kê khai rõ nguồn gốc các loại rượu. Đồng thời, các lực lượng chức năng và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.