Bài phát biểu của Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố khóa X
Đăng ngày 12-12-2023 09:05, Lượt xem: 240

Cổng Thông tin điện tử thành phố trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 vào sáng 12-12-2023.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố khóa X vào sáng 12-12-2023

Kính thưa đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng;

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố;

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND thành phố;

Thưa các vị khách quý; thưa toàn thể cử tri và nhân dân thành phố!

Hôm nay, HĐND thành phố khóa 10, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ 15, kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 theo Luật định, Kỳ họp đánh dấu nửa nhiệm kỳ của HĐND nhân dân thành phố khóa 10 trong điều kiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Thay mặt Thường trực HĐND thành phố, tôi chào mừng các đồng chí lãnh đạo Thường trực Thành ủy, các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố, các vị khách quý đã đến dự phiên khai mạc kỳ họp. Trân trọng cảm ơn cử tri và nhân dân thành phố đã theo dõi và dành sự quan tâm đến kỳ họp qua sóng phát thanh, truyền hình, các phương tiện báo chí, thông tin truyền thông. Xin được gửi đến quý vị đại biểu, cùng toàn thể cử tri, người dân thành phố lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp; chúc kỳ họp thứ 15 HĐND thành phố khóa 10 đạt nhiều kết quả.

Kính thưa các đồng chí đại biểu, thưa toàn thể cử tri thành phố,

Năm 2023, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng kinh tế - xã hội thành phố vẫn có nhiều điểm sáng: Quy mô kinh tế tăng gần 10 nghìn tỷ đồng; du lịch tăng gấp đôi số lượng khách so với năm 2022; công tác chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh gắn với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đạt nhiều kết quả và giải thưởng quan trọng; Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, gắn với việc thành phố phê duyệt các quy hoạch phân khu; các chương trình an sinh xã hội được duy trì thực hiện tốt với những chính sách đặc thù, riêng có của thành phố; đời sống nhân dân được đảm bảo; quốc phòng, an ninh được giữ vững. Thành phố đã sơ kết đánh giá 03 năm thực hiện Nghị quyết 119 của Quốc hội, gắn với sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, đồng thời nỗ lực làm việc với Trung ương, với Quốc hội, với Chính phủ để đề xuất có thêm nhiều cơ chế chính sách đặc thù,  tạo cơ sở, hành lang pháp lý cho phát triển thành phố mạnh mẽ hơn trong thời gian đến. Tuy nhiên, thành phố cũng vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, với nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt thấp, một số chỉ tiêu chưa đạt Nghị quyết HĐND năm 2023; nhiều ngành, lĩnh vực phục hồi chậm và còn khó khăn; cộng đồng doanh nghiệp còn gặp nhiều thách thức; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp. Những tồn tại hạn chế nêu trên đòi hỏi thành phố cần có cách làm đột phá hơn, quyết liệt hơn, nhất là khắc phục những hạn chế, điểm nghẽn mang tính chủ quan, nâng cao chất lượng lãnh đạo điều hành thì mới có thể phát triển nhanh, mạnh, và bền vững như các mục tiêu đã đặt ra trong các Nghị quyết của Trung ương và Nghị quyết Đại hội 22 Đảng bộ thành phố.  

Thưa các đồng chí đại biểu và cử tri thành phố

Trong năm qua, HĐND thành phố đã tiếp tục đổi mới cách làm, nâng cao hiệu quả hoạt động, với 05 kỳ họp được tổ chức đã kịp thời xem xét, quyết định những vấn đề cấp bách, quan trọng của thành phố. Triển khai 03 chuyên đề giám sát của HĐND thành phố, 09 chuyên đề giám sát của Thường trực HĐND thành phố và 10 chuyên đề giám sát của các Ban HĐND thành phố với những nội dung có trọng tâm, trọng điểm, những vấn đề mà đại biểu HĐND và cử tri thành phố quan tâm. Phát huy tinh thần đó, Kỳ họp lần thứ 15, có ý nghĩa hết sức quan trọng, tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá làm rõ về tình hình, những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ năm 2023, đề ra các giải pháp, nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024, gắn với chủ đề năm đã được xác định là:  Năm “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tiếp tục khơi thông các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội” với quyết tâm là năm cần tạo ra bứt phá để tiến tới hoàn thành kế hoạch 5 năm 2021-2025.

Tại Kỳ họp lần này sẽ thảo luận, bàn bạc cho ý kiến 156 tài liệu, dự kiến thông qua 43 Nghị quyết với nhiều chủ trương quan trọng, có tác động lớn và trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân thành phố. Trong đó, Kỳ họp xem xét, cho ý kiến về kế hoạch phát triển KTXH năm 20204; dự toán thu, chi ngân sách và kế hoạch đầu tư công năm 2024 và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 -2025; điều chỉnh bổ sung Danh mục dự án trọng điểm, động lực thành phố giai đoạn 2021-2025, cho ý kiến về điều chỉnh chế độ, chính sách người hoạt động không chuyên trách phường, xã, người tham gia công việc ở tổ dân phố, thôn. Kỳ họp cũng sẽ xem xét, cho ý kiến một số chính sách an sinh xã hội mang tính đặc thù của thành phố như: nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội và mở rộng đối tượng bảo trợ xã hội; chính sách trợ cấp thường xuyên và đột xuất đối với người có công cách mạng, thân nhân liệt sĩ mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ thoát nghèo... Kỳ họp cũng sẽ xem xét, cho chủ trương đầu tư một số dự án nhóm B.

Tại kỳ họp này cũng dành thời gian để đại biểu thảo luận, thông qua Nghị quyết về kết quả giám sát  chuyên đề: “Về tình hình thực hiện các dự án chậm triển khai, dự án chậm bàn giao, dự án chậm đưa đất vào sử dụng”“Về việc thực hiện các quy định pháp luật về cơ chế tự chủ tài chính tại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn thành phố, làm cơ sở khắc phục những tồn tại, hạn chế được chỉ ra qua giám sát để thực hiện tốt hơn các nội dung này thời gian đến.  

Một nội dung rất quan trọng tại Kỳ họp lần này là HĐND thành phố sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 26 người giữ chức vụ do HĐND bầu, đảm bảo nguyên tắc và quy trình theo Nghị quyết số 96 của Quốc hội. Đây là việc để HĐND thành phố thực hiện quyền giám sát của mình, đánh giá uy tín và kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của người được lấy phiếu tín nhiệm, giúp họ thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác; làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ

Thưa các vị đại biểu HĐND thành phố!

Các nội dung trình Kỳ họp được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo hồ sơ và đã được các Ban HĐND kiểm tra thực tế, rà soát đối chiếu, thẩm tra theo quy định. Thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, tôi cảm ơn và hoan nghênh các Ban, các vị đại biểu HĐND thành phố đã dành nhiều thời gian xem  xét, nghiên cứu các tài liệu và thẩm tra, đánh giá, chuẩn bị cho Kỳ họp lần này. Rất mong các vị đại biểu HĐND thành phố tiếp tục phát huy dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn trong thảo luận, tranh luận; thể hiện rõ quan điểm với từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau làm cơ sở để HĐND thành phố xác định đúng chủ trương, quyết định ban hành nghị quyết có tính khả thi cao, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu thực tiễn đặt ra, phù hợp với khả năng cân đối nguồn lực vì sự phát triển của thành phố, mà hơn hết là đáp ứng niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

Trên tinh thần đó, tôi xin khai mạc kỳ họp thứ 15 của HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Chúc kỳ họp của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn.

-----

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác