Kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, ICT - vi mạch bán dẫn, logistics
Đăng ngày 14-12-2023 15:39, Lượt xem: 127

Chiều 14-12, Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng dành cho thị trường Nhật Bản được tổ chức với sự tham dự của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, JETRO Hồ Chí Minh và hơn 150 doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Nhật Bản tham gia trực tuyến.

Các doanh nghiệp tham dự đang có kế hoạch đầu tư, cân nhắc đặt cơ sở sản xuất kinh doanh ở nước ngoài, mở rộng thị trường mới nên có sự quan tâm lớn về các môi trường, cơ hội, điều kiện, chính sách đầu tư của thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đỗ Thị Quỳnh Trâm cho biết, tại Đà Nẵng hiện có 228 dự án FDI đến từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, chiếm 25% tổng vốn đầu tư FDI vào thành phố. Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, giải quyết hàng ngàn lao động của thành phố thời gian qua. Đây là thị trường trọng điểm lớn mà Đà Nẵng tiếp tục tập trung mời gọi các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực mà thành phố có lợi thế cạnh tranh và tiềm năng phát triển như: công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp vi mạch bán dẫn, công nghiệp hỗ trợ, tài chính, dịch vụ chất lượng cao, logistics...

Lãnh đạo Công ty Hiraiwa Việt Nam, Công ty Nakamoto Packs Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm, thủ tục, quy trình và hậu cần chuẩn bị đầu tư. Các đại biểu tham dự cho rằng, miền Trung Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng còn ít doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trong khi địa phương còn nhiều tiềm năng phát triển, nhất là đối với các doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp, ICT, logistics.

Theo JETRO, Đà Nẵng có giá đất đai chỉ bằng 1/3, giá nhân công rẻ hơn 20% so với Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Nguồn lao động, cơ sở hạ tầng đảm bảo cho các hoạt động sản xuất như đất nền cứng nên chi phí thi công ép cọc giảm, giá xây dựng nhà máy cũng rẻ hơn các địa phương khác. Việc kế hoạch xây dựng Cảng Liên Chiểu, các khu, cụm công nghiệp mới bên cạnh Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung, các khu công nghiệp, công viên phần mềm đang hoạt động tốt sẽ tạo nhiều thuận lợi cho nhà đầu tư trong thời gian đến.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Yagabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng đánh giá, Việt Nam đã và đang là điểm đến đầu tư tại nước ngoài nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản. Đà Nẵng đã đặt ra mục tiêu phát triển kinh tế dài hạn để trở thành trung tâm công nghệ cao, IT, thương mại, tài chính, đào tạo...của toàn khu vực. Thành phố đang nỗ lực thu hút đầu tư để thực hiện mục tiêu này. Tổng lãnh sự quán Nhật Bản sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong khả năng có thể để có thể triển khai dự án thành  công.

IPA Đà Nẵng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác