Tích cực tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên tham gia và hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế
Đăng ngày 25-11-2021 08:11

Nhằm giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh sinh viên (HSSV) hiểu rõ hơn về chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) HSSV cũng như các tiện ích tra cứu khi sử dụng ứng dụng VssID, ngày 24-11, Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố tổ chức Chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề “Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên - Góp phần phát triển một nền giáo dục toàn diện”.

Cách thức đăng ký và quyền lợi của HSSV khi tham gia BHYT

Thông tin đến bà Trần Thị Kiều Trang (trú quận Hải Châu) về mức đóng, phương thức đóng và nơi đăng ký tham gia BHYT đối với HSSV, ông Trần Anh Huy - Phó Trưởng phòng Quản lý thu cho biết, theo quy định, mức đóng BHYT hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, HSSV chỉ đóng 70% mức đóng nên số tiền thực tế mà mỗi HSSV sẽ đóng là 46.935 đồng/tháng, tương đương 563.220 đồng/năm

Về phương thức và nơi đăng ký tham gia, phụ huynh, HSSV có thể lựa chọn phương thức đóng BHYT định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng và đăng ký tham gia tại cơ sở giáo dục, nhà trường nơi HSSV đang theo học.


Toàn cảnh chương trình đối thoại trực tuyến “Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên - Góp phần phát triển một nền giáo dục toàn diện”

Nếu đã tham gia BHYT, khi HSSV đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến và thực hiện đầy đủ thủ tục, HSSV có thẻ BHYT mã quyền lợi là 4 thì được hưởng 80% chi phí KCB. Nếu không đúng tuyến, không có giấy chuyển tuyến mà xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh BHYT, HSSV được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi, mức hưởng và tỉ lệ hưởng 100% khi khám chữa bệnh ngoại trú bệnh viện tuyến huyện; 100% khi khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến huyện, tỉnh; 40% khi khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến Trung ương.

Trong trường hợp không xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh BHYT tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các trường hợp: khám chữa bệnh ngoại trú được hưởng tối đa 0,15 lần mức lương cơ sở; khám chữa bệnh nội trú được hưởng tối đa 0,5 lần mức lương cơ sở.

Khi HSSV đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các trường hợp: khám chữa bệnh ngoại trú bệnh viện tuyến huyện được hưởng tối đa 0,15 lần mức lương cơ sở; khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến huyện được hưởng tối đa 0,5 lần mức lương cơ sở; khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến tỉnh được hưởng tối đa 1 lần mức lương cơ sở; khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến Trung ương được hưởng tối đa 2,5 lần mức lương cơ sở.

Trường hợp cấp cứu, HSSV được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện để được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định. Bên cạnh đó, các em được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học theo quy định.

Khi đã có thẻ BHYT HSSV,  HSSV đi khám bệnh tại cơ sở y tế phải xuất trình các giấy tờ ngay khi đến khám chữa bệnh gồm: Thẻ BHYT còn hạn sử dụng hoặc phần mềm VssID được đăng ký thành công của học sinh sinh viên và một trong những giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh (Chứng minh nhân dân; Thẻ Đoàn viên; Thẻ học sinh, sinh viên,…). Đồng thời, phải xuất trình thêm một trong những giấy tờ: Giấy hẹn cấp lại, đổi thẻ BHYT (nếu đang chờ cấp lại, đổi thẻ); Giấy chuyển tuyến (nếu chuyển tuyến KCB); Quyết định cử đi học, giấy đăng ký tạm trú (nếu đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú); Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm (nếu có).


Đại diện phòng chuyên môn - nghiệp vụ giải đáp, trả lời các câu hỏi của bạn đọc

Giải đáp thắc mắc của bạn Nguyễn Nam Khánh về cách tính thời gian tham gia BHYT liên tục, ông Trần Anh Huy - Phó Trưởng phòng Quản lý thu cho biết, theo quy định, thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Về vấn đề trường học đôn đốc thu BHYT HSSV cùng các khoản thu của nhà trường, ông Trương Công Hùng - Phó Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng cho biết, để đạt mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân, các cấp, các ngành đều có trách nhiệm triển khai BHYT đến nhóm đối tượng mình quản lý. Đối với đối tượng học sinh, sinh viên thuộc quản lý của Ngành Giáo dục và Đào tạo, do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm trong công tác BHYT học sinh, sinh viên. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện việc xác định, quản lý đối tượng do Bộ quản lý, bao gồm: Người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam; Học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Đồng thời, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về trách nhiệm tham gia BHYT của các đối tượng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý; Chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan hướng dẫn thành lập, kiện toàn hệ thống y tế trường học để chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với trẻ em, học sinh, sinh viên.

Vì vậy, việc nhà trường tổ chức thu BHYT học sinh, sinh viên là đúng quy định của pháp luật. HSSV là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, tham gia BHYT không chỉ giúp các em được chăm sóc sức khỏe, bảo đảm thể chất để học hành, mà còn giúp các em có ý thức thực hành pháp luật và chia sẻ cộng đồng.

Tích cực tuyên truyền, vận động để học HSSV tham gia BHYT

Thông tin tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Giám đốc BHXH thành phố Đà Nẵng cho biết, BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng là một trong những chính sách trụ cột của hệ thống chính sách an sinh xã hội.

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên Đà Nẵng có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 100%. Quỹ BHYT đã chi trả hàng chục tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho HSSV, nhiều trường hợp được chi trả hàng trăm triệu đồng, điển hình như trường hợp em học sinh Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, được quỹ BHYT chi trả số tiền lên đến trên 618 triệu đồng. Cùng với đó, BHXH thành phố cũng trích chuyển cho các trường, các CSGDĐT kinh phí để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em HSSV. 


Ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Giám đốc BHXH thành phố thông tin tình hình tham gia BHYT trong HSSV

"Kết quả trên đã khẳng định và cho thấy tính nhân văn, ưu việt và thiết thực của chính sách BHYT trong chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho HSSV - thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước; giúp cho phụ huynh, HSSV thấy rõ mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe, đồng thời thể hiện sự chia sẻ, đồng cảm với những người không may bị ốm đau, bệnh tật. Để có được kết quả trên là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó, vai trò gắn liền với trách nhiệm của nhà trường, của các cơ sở giáo dục, đào tạo đã phát huy hiệu quả rõ rệt, bảo đảm cho việc thực hiện chinh sách BHYT đối với HSSV đúng với mục đích, yêu cầu đặt ra", ông Nguyễn Hùng Anh nói.

Năm học 2021-2022, đứng trước nhiều khó khăn, thách thức do dịch COVID-19, BHXH thành phố đã triển khai nhiều giải pháp để thích ứng an toàn, hiệu quả trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn trong thời gian vừa qua. Đồng thời, tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để nhà trường cũng như các em HSSV đăng ký tham gia cũng như thụ hưởng chính sách BHYT. 

Bên cạnh đó, BHXH thành phố chủ động cung cấp danh sách, dữ liệu HSSV tham gia BHYT năm học trước để nhà trường nắm bắt, theo dõi và lập danh sách đăng ký tham gia kịp thời, đến nay tỷ lệ tham gia đạt khoảng 99,10% (còn khoảng 2.919 em). Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động để HSSV, phụ huynh, các thầy cô giáo hiểu rõ hơn về chính sách, lợi ích khi tham gia BHYT. Phát huy thành quả trong công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hướng dẫn việc thực hiện đóng, gia hạn thẻ BHYT trực tuyến qua các ứng dụng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà trường cũng như phụ huynh và HSSV. Đến nay, tỷ lệ BHYT HSSV năm học 2021-2022 tại Đà Nẵng đạt trên 99%.

Điều chỉnh chức năng gửi OTP về địa chỉ email đã đăng ký tài khoản VssID

Thông tin đến bạn đọc, bà Nguyễn Ngọc Thùy Nhi - Chuyên viên Phòng CNTT cho biết,  từ ngày 16/11/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa vào hoạt động Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động. Với ứng dụng này, người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) có thể tra cứu quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách, lịch sử khám chữa bệnh (KCB) và tiếp cận thông tin dễ dàng, thuận tiện nhất. Rất quan trọng là, người bệnh BHYT đến khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.


Đại diện phòng chuyên môn - nghiệp vụ giải đáp, trả lời các câu hỏi của bạn đọc

Để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH tại đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn hoặc đăng ký trực tiếp trên ứng dụng VssID (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).

Ngày 10/11/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã điều chỉnh chức năng gửi OTP về địa chỉ email đã đăng ký tài khoản. Để nhận được mã OTP, người dùng bổ sung địa chỉ email (nếu lần đăng ký trước chưa khai báo) bằng cách truy cập dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn bằng tài khoản của VssID, chọn chức năng “Thông tin tài khoản” và bổ sung địa chỉ email, hệ thống sẽ gửi mã OTP về email vừa kê khai. Người dùng truy cập email lấy mã OTP nhập vào và gửi tờ khai bổ sung thông tin về cơ quan Bảo hiểm xã hội. Hệ thống sẽ duyệt tự động tờ khai điều chỉnh thông tin và bạn không cần phải đến cơ quan BHXH để xác minh.

Trường hợp người dùng muốn lấy lại mật khẩu theo cú pháp tin nhắn BH MK gửi 8079 thì sim điện thoại phải là sim cam kết (kiểu phải sử dụng bao nhiêu ngày của nhà mạng,..). Nếu không gửi được tin nhắn đến Tổng đài 8079, người dùng liên hệ điểm giao dịch của nhà mạng xin mở chức năng CSM (chức năng dịch vụ giá trị gia tăng), rồi thực hiện nhắn tin lại.

NGUYÊN THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT