Thông tin báo chí ngày 21-10
Đăng ngày 21-10-2020 13:44

Thông tin về thành phố Đà Nẵng, báo chí đăng tải 

1/TIN ĐẠI HỘI:

- Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII dâng hương các anh hùng, liệt sĩ:

+Sáng 20-10, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa dẫn đầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các bậc tiền bối cách mạng và anh hùng, liệt sỹ tại Đài Tưởng niệm thành phố. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ “Đoàn đại biểu dự Đại hội Đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2020-2025 - Kính viếng”.

- Đại hội Đảng bộ TP. Đà Nẵng lần thứ 22: Khát vọng Đà Nẵng

+ Qua 1 nhiệm kỳ đầy biến động, Đà Nẵng đã đưa ra nhiều định hướng, giải pháp với khát vọng xây dựng TP trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á, người dân có chất lượng cuộc sống tốt, hạnh phúc…Kỳ vọng tăng trưởng GRDP trên 10%: Ngày 24-01-2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 43 về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với nhiều kỳ vọng và yêu cầu phát triển rất cao cho chặng đường tới. Mục tiêu đến năm 2030 là xây dựng TP trở thành một trong những trung tâm KT-XH lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistis, công nghiệp công nghệ cao, CNTT, công nghiệp hỗ trợ; là một trong những trung tâm văn hóa- thể thao, giáo dục- đào tạo, y tế chất lượng cao… Do vậy, nhiệm kỳ 2020-2025 là giai đoạn mang tính chất “bản lề” . Thành quả của nhiệm kỳ này sẽ góp phần làm nên thành công cho cả gia đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

- Tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình, nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh:

+Năm năm qua (2015-2020), trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Đảng bộ, quân và dân thành phố Đà Nẵng đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, trước những khó khăn, thách thức mới, thành phố đã kịp thời điều chỉnh, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng dân chủ, công khai, minh bạch, quyết tâm khắc phục những hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Qua đó, kinh tế thành phố duy trì được nhịp độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; chất lượng tăng trưởng từng bước được cải thiện, môi trường đầu tư thông thoáng. Hoạt động đối ngoại được mở rộng; các chỉ số về tính hấp dẫn, tính cạnh tranh địa phương, chỉ số phát triển con người, chỉ số ứng dụng công nghệ - khoa học kỹ thuật được duy trì trong nhóm các địa phương dẫn đầu của cả nước.

*Từng bước khẳng định vai trò đô thị lớn, động lực phát triển

+Thực hiện 3 đột phá về kinh tế - xã hội theo Nghị quyết đại hội XXI của Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đã đạt kết quả rõ nét trên một số lĩnh vực. Ngành dịch vụ dẫn đầu về tỷ trọng; dịch vụ thương mại, thông tin và truyền thông, vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng, giáo dục - đào tạo, y tế đều phát triển với tốc độ cao. Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu, có khả năng cạnh tranh quốc tế. Lĩnh vực công nghiệp duy trì mức tăng trưởng khá, trong đó công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin được chú trọng phát triển. Nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.Tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển ngày càng được phát huy với vị thế là 1 trong 3 trụ cột phát triển của Đà Nẵng. Hạ tầng kinh tế - xã hội, diện mạo đô thị có bước phát triển nhanh theo hướng văn minh, bền vững, thân thiện. Xây dựng nông thôn mới hoàn thành sớm mục tiêu đề ra. Đà Nẵng từng bước khẳng định vai trò là đô thị lớn, đầu tàu, động lực phát triển, trung tâm kinh tế - xã hội của miền Trung - Tây Nguyên và cả nước…

- Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên trù bị:

+Chiều 20-10, tại Trường Chính trị thành phố, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên trù bị với sự tham dự của 349 đại biểu, đại diện cho gần 60.000 đảng viên của 16 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ thành phố Đà Nẵng. Dự phiên trù bị có các đồng chí: Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố; Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND thành phố; Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, cùng đại diện lãnh đạo một số ban Đảng Trung ương. 

+Tại phiên họp trù bị, dưới sự điều hành của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Đại hội tiến hành các nội dung gồm: Bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu để điều hành các hoạt động trong Đại hội; thống nhất nội quy, quy chế làm viêc, quy chế bầu cử; tổ chức chia tổ thảo luận Văn kiện Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXII và chuẩn bị môt số nội dung khác để chương trình chính thức của Đại hội diễn ra theo đúng dự kiến từ ngày mai 21-10. Chủ đề Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 là: “Xây dựng tổ chức Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; phát huy sức mạnh đoàn kết và các động lực tăng trưởng; giữ vững quốc phòng, an ninh; phấn đấu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn, là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống”. Tại phiên trù bị, Đại hội sẽ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do lũ lụt.

- Đại hội của một đảng bộ mạnh và bản lĩnh:

+Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025 bắt đầu từ ngày 20-10. Tuy không thuộc nhóm tỉnh, thành phố tổ chức đại hội sớm nhưng Đà Nẵng vẫn bảo đảm tiến độ tổ chức đại hội nêu trong Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị: “Đại hội đại biểu đảng bộ trực thuộc Trung ương hoàn thành trước ngày 31 tháng 10 năm 2020”.Chỉ riêng điều này cũng đủ chứng tỏ sức mạnh và bản lĩnh của một đảng bộ vừa lãnh đạo thành công cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 tái bùng phát đầy nguy hiểm trên địa bàn hồi hạ tuần tháng 7. Sức mạnh và bản lĩnh của Đảng bộ Đà Nẵng còn được thể hiện qua việc nhanh chóng khắc phục những vấp váp, khuyết điểm trong lãnh đạo điều hành, để xuất sắc đảm đương vai trò địa phương đăng cai tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC hồi cuối năm 2017. Và chính vì lẽ đó mà cán bộ, đảng viên cùng đông đảo nhân dân thành phố đang hướng tới Đại hội XXII Đảng bộ thành phố với niềm kỳ vọng rằng đây sẽ là đại hội của một đảng bộ mạnh và bản lĩnh, sẽ là thời điểm khởi đầu của một nhiệm kỳ phát triển vượt bậc…

- Đà Nẵng dừng văn nghệ chào mừng Đại hội, dành kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung:

+Trước tình hình mưa lũ đang diễn ra phức tạp, gây nhiều tổn thất cả người và tài sản tại các tỉnh miền Trung, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã quyết định dừng chương văn hóa - văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố. Bên cạnh đó, đại hội cũng không nhận hoa chúc mừng của các cá nhân, tổ chức. Thường trực Thành ủy Đà Nẵng sẽ dành khoản kinh phí tổ chức chương trình văn hóa văn nghệ để ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bị ảnh hưởng của bão lũ tại miền Trung thời gian qua.

- CSGT CATP Đà Nẵng diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng bộ thành phố:

+Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) CATP Đà Nẵng) tổ chức triển khai phương án diễn tập đón dẫn các đoàn đại biểu, đoàn lãnh đạo Đảng và Nhà nước về dự Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2020-2025 và triển khai các giải pháp đảm bảo TTATGT trên các tuyến trọng yếu. Theo đó,100% CBCS CSGT và phương tiện ô-tô, mô-tô đã được huy động để thực hiện diễn tập phương án đón dẫn đoàn tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đưa về các địa điểm khách sạn và Trường Chính trị TP, nơi sẽ diễn ra Đại hội. Ngay sau khi được lãnh đạo Phòng phổ biến và quán triệt kế hoạch, toàn bộ phương tiện, con người đều được huy động ở mức cao nhất, quyết tâm lớn nhất, tất cả cho mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhất là những bộ phận trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đón dẫn các đoàn trên nhiều tuyến đường.

**Hôm nay, chính thức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXII

+Chiều 20-10, tại Trường Chính trị TP, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã tiến hành phiên trù bị. Với sự tham dự của 350 đại biểu, đại diện cho gần 60 ngàn đảng viên của 16 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ TP Đà Nẵng, Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, tạo tiền đề, cơ sở cho Đại hội chính thức diễn ra từ ngày hôm nay (21-10).Tại phiên trù bị, dưới sự điều hành của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Trương Quang Nghĩa, Đại hội đã tiến hành bầu Đoàn Chủ tịch (gồm 11 đồng chí), Đoàn Thư ký (3 đồng chí) và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu (7 đồng chí) để điều hành các hoạt động trong Đại hội. Dưới sự điều hành của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, Đại hội đã thông qua Chương trình Đại hội chính thức, nội quy, quy chế Đại hội. Ngoài ra, Đại hội cũng thống nhất nội quy, quy chế làm viêc, quy chế bầu cử; tổ chức chia tổ thảo luận Văn kiện Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXII và chuẩn bị một số nội dung khác để chương trình chính thức của Đại hội diễn ra theo đúng dự kiến từ hôm nay (21-10)

2/ Các tin, bài khác:

 - Cơ chế đặc thù - “xa lộ” lớn cho Đà Nẵng 

+Động lực từ Nghị quyết 43-NQ/TW : Năm 2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết này được chính quyền và người dân Đà Nẵng chờ đợi, bởi sau nhiều năm phát triển mạnh mẽ, Đà Nẵng đang gặp nhiều trở ngại. Vai trò động lực, sức lan tỏa trong liên kết, phát triển vùng của Đà Nẵng chưa đạt được như kỳ vọng; quy mô nền kinh tế còn nhỏ, với GRDP chỉ chiếm khoảng 1,55% của cả nước. Ngoài ra, công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập; các nguồn lực cho đầu tư phát triển của Thành phố có chiều hướng thu hẹp…Những vướng mắc, khó khăn nêu trên trở thành “điểm nghẽn” cho sự phát triển của TP. Đà Nẵng. Chính vì vậy, Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị đã giải quyết được yêu cầu bức thiết đó, có tính chất “cởi trói” để Đà Nẵng bứt tốc.

+Nghị quyết 43/NQ-TW tạo cơ chế, chính sách đặc thù tập trung vào 3 lĩnh vực chính.:Thứ nhất, cho Đà Nẵng được thực hiện phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm địa phương, người đứng đầu trên một số lĩnh vực quản lý về quy hoạch, đất đai, đô thị, đầu tư, tài chính - ngân sách, tổ chức, nhân sự và tiền lương...Thứ hai, Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thực hiện thí điểm xây dựng mô hình cơ quan quản lý cảng thống nhất tại Đà Nẵng theo hướng tiên tiến, hiệu quả, phù hợp với thông lệ quốc tế.Thứ ba, cho phép Đà Nẵng được xây dựng và thực hiện Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị phù hợp với yêu cầu phát triển của Thành phố và quy định của pháp luật.Theo các chuyên gia, Nghị quyết số 43-NQ/TW sẽ giúp Đà Nẵng phát triển bền vững hơn trong thời gian tới, với mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị lớn theo hướng sinh thái, thông minh, có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội bảo đảm cho một thành phố biển năng động, đầy sức cạnh tranh, hiện đại ở tầm vực quốc tế; trở thành trung tâm du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao...

- Đà Nẵng thu hút đầu tư sản phẩm du lịch mới:

+Định hướng phát triển du lịch du lịch Đà Nẵng đến năm 2025 được xác định với các nội dung trọng tâm đầu tư phát triển sản phẩm du lịch mới, chú trọng phát triển các sản phẩm phục vụ phát triển kinh tế ban đêm. Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết thời gian tới TP sẽ phát triển sản phẩm du lịch biển, nghỉ dưỡng cao cấp như: các hoạt động thể thao giải trí biển tiêu chuẩn quốc tế tại hai tuyến biển và vịnh Đà Nẵng kêu gọi đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư sớm triển khai hoàn thành các dự án Khu nghỉ dưỡng Mikazuki, Khu du lịch Làng Vân, Công viên Đại dương, Trung tâm thuyền buồm quốc tế tại Đà Nẵng…

- Đà Nẵng cải tạo cầu Nguyễn Văn Trỗi làm cầu đi bộ:

+Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tuyến phố đi bộ Bạch Đằng- Nguyễn Văn Trỗi- Trần Hưng Đạo. Theo đó, quy hoạch tuyến phố đi bộ Bạch Đằng- Nguyễn Văn Trỗi- Trần Hưng Đạo. theo hướng tổ chức các không gian văn hóa, phục vụ công cộng dọc bờ sông, bổ sung điểm nhấn ven sông…

*Nhiều báo đưa tin:

- Đà Nẵng: Bắt giữ đối tượng chuyên lừa đảo bán chung cư xã hội:

+Chiều 19/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt các quyết định khởi tố, bát giam đối với Đàm Ngọc Chính (33 tuổi, quê tỉnh Khánh Hòa) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Chính là đối tượng đã lừa bán nhiều căn hộ tại Chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho nhiều nạn nhân và chiếm đoạt hàng tỷ đồng.Thông tin ban đầu, từ đầu năm 2020, Chính đưa ra thông tin gian dối với Nguyễn Thị Hồng Lan (28 tuổi) và Phan Thái Nghĩa (27 tuổi, cùng trú TP Đà Nẵng) về việc đang sở hữu nhiều căn hộ tại chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh.Chính lừa đảo tổng cộng 18 trường hợp đặt cọc tiền cho mình để mua căn hộ, chiếm đoạt số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

 

ANH TRỊNH

 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT