Phương án thí điểm đón và phục vụ khách du lịch quốc tế đến thành phố Đà Nẵng
Đăng ngày 17-11-2021 21:42

UBND thành phố vừa ban hành Phương án thí điểm đón và phục vụ khách du lịch quốc tế đến thành phố Đà Nẵng với lộ trình gồm 3 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 11-2021. 

Theo đó, giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021), Đà Nẵng thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh (Danh mục các khu vực, cơ sở cung ứng dịch vụ được đón khách du lịch quốc tế do địa phương xét chọn và công bố công khai).

Thành phố xét chọn các cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ khách quốc tế (gồm cơ sở lưu trú là khách sạn/khu nghỉ dưỡng, khu/điểm du lịch, sân golf...) đảm bảo các điều kiện đính kèm phương án này trên cơ sở phù hợp với nhu cầu của các đối tượng khách do công ty lữ hành xây dựng để triển khai thực hiện.

Giai đoạn 2 (từ tháng 01/2022): Mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại 05 địa phương ở giai đoạn 1 (có thể bổ sung thêm một số địa phương khác nếu đáp ứng đủ điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế) sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 07 ngày.

Đà Nẵng mở rộng điểm đến với các địa phương tham gia chương trình thí điểm để liên kết thu hút khách quốc tế tạo sự đa dạng trong việc lựa chọn các chương trình tham quan du lịch tại Đà Nẵng và các địa phương được cho phép đón khách quốc tế.

Giai đoạn 3 mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 02 giai đoạn đầu.

KS Sheraton Đà Nẵng, một trong những cơ sở lưu trú đủ điều kiện đón khách quốc tế

Theo phương án này, khách du lịch quốc tế Đà Nẵng là người nước ngoài, người Việt Nam cư trú tại nước ngoài đến từ các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng của Việt Nam, đáp ứng các điều kiện về xuất nhập cảnh và các điều kiện về y tế.

Cụ thể, du khách cần có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ). Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vắc xin 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh. Hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 06 tháng; Có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm); Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD; Tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Ngoài các điều kiện chung như trên đã được quy định, khách quốc tế đến Đà Nẵng cần đáp ứng các điều kiện: Chấp hành và thực hiện các biện pháp cách ly, xét nghiệm, can thiệp y tế theo quy định hiện hành của nhà nước Việt Nam trong trường hợp khách được xác định mắc COVID-19 hoặc có liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19; Chịu trách nhiệm chi trả mọi chi phí khi đến du lịch tại thành phố Đà Nẵng - Việt Nam bao gồm cả chi phí điều trị, cách ly y tế; Cam kết tham gia đúng chương trình du lịch trọn gói khép kín đã được cấp phép; tuyệt đối không tự ý rời khỏi khuôn viên khách sạn nơi lưu trú hoặc địa điểm tham quan trong thời gian tham gia chương trình du lịch trọn gói khép kín. Trường hợp đặc biệt phải được cơ quan có thẩm quyền địa phương cho phép; Chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch và các quy định khác liên quan trong quá trình tham gia chương trình du lịch tại Việt Nam. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành của nhà nước Việt Nam.

Theo UBND thành phố việc tổ chức thí điểm đón khách du lịch quốc tế nhằm thử nghiệm đánh giá mức độ lây nhiễm (nếu có), khả năng kiểm soát, ứng phó, xử lý sự cố y tế và năng lực điều trị khi phát sinh ca nhiễm COVID-19 (nếu có) từ khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng tham quan du lịch đồng thời góp phần từng bước khôi phục hoạt động du lịch, hoạt động kinh tế của thành phố, tiến tới phục vụ hoạt động du lịch bình thường theo lộ trình cho phép của Chính phủ. Tùy theo tình hình thực tế, thành phố sẽ cho phép tiếp tục hoặc tạm dừng chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế để đảm bảo an toàn cho du khách, người dân và người lao động. Đồng thời quảng bá hình ảnh Đà Nẵng, Việt Nam - điểm đến an toàn và hấp dẫn, khẳng định thương hiệu điểm đến của du lịch Đà Nẵng

Phương án thí điểm yêu cầu tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và các hướng dẫn của các cơ quan chức năng; Đảm bảo 100% người lao động tại các khu, điểm du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tham gia phục vụ khách được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19; An toàn, thuận lợi cho khách du lịch, doanh nghiệp, người lao động tham gia, phục vụ khách du lịch quốc tế và cộng đồng dân cư; Chủ động, sẵn sàng linh hoạt và có các phương án xử lý tình huống, phòng ngừa rủi ro trong quá trình tổ chức đón khách;

Đồng thời đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị liên quan và doanh nghiệp trong quá trình đón khách du lịch quốc tế trong công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện đón khách (kiểm soát chứng nhận tiêm chủng, quản lý khách nhập, xuất cảnh…).

HIỀN TRANG

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT