Thông tin báo chí ngày 11-8
Đăng ngày 11-08-2022 16:20

Thông tin về thành phố Đà Nẵng và các tin tức liên quan, báo chí đăng tải

1/Các thông tin cập nhật trong ngày:

- Du lịch Đà Nẵng trở lại ấn tượng, lượt khách tăng 83%:

+Sáng 11-8, Sở Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, Hội Khách sạn thành phố tổ chức Hội thảo "Nâng cao năng lực chuyển đổi số và giải pháp chiếu sáng thông minh tại cơ sở lưu trú du lịch năm 2022".Thông tin tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết du lịch thành phố đã từng bước phục hồi. Đến hết tháng 7-2022, Đà Nẵng đón hơn 1,8 triệu khách du lịch nội địa và gần 200.000 khách quốc tế, tăng 83% so với cùng kỳ năm trước..

- Đầu tư 7 tỷ đồng làm kè chống sạt lở đồi Lệ Mỹ, xã Hòa Liên:

+UBND thành phố vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Xử lý chống sạt lở khu vực đồi Lệ Mỹ tại thôn Quan Nam 3 thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang” có tổng mức đầu tư 7 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Dự án nhằm khắc phục tình trạng sạt lở đất, bảo đảm an toàn tính mạng và ổn định cuộc sống của người dân tại khu vực đồi Lệ Mỹ, thôn Quan Nam 3, xã Hòa Liên.

- Đóng điện các xuất tuyến 22kV tại Khu công nghiệp Hòa Khánh;

+… Công trình hoàn thành góp phần giảm tải cho các xuất tuyến 22kV tại TBA 220kV Hòa Khánh, đảm bảo nguồn điện ổn định, tin cậy, đáp ứng nhu cầu gia tăng phụ tải của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Hòa Khánh; đồng thời, tăng cường khả năng chuyển tải, liên lạc giữa các đường dây 22kV của các TBA 110kV, giảm thiểu thời gian mất điện, đảm bảo cấp điện phục vụ khách hàng trên địa bàn.

- Quy hoạch thăm dò, khai thác đất, đá xây dựng:

+Ngày 10-8, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đã khoanh định thêm các khu vực có tiềm năng về vật liệu xây dựng để tích hợp vào Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, gồm 18 khu vực thăm dò, khai thác đá với tổng diện tích 624ha, tổng trữ lượng và tài nguyên dự báo quy hoạch là 92,76 triệu m3 đá; 10 khu vực thăm dò, khai thác đất với tổng diện tích 861,5ha, tổng trữ lượng và tài nguyên dự báo quy hoạch là 86,15 triệu m3 đất (chủ yếu phân bố trên địa bàn huyện Hòa Vang)…

- Phong trào công chức, viên chức, người lao động Sở GTVT TP Đà Nẵng tham gia giao thông bằng xe buýt:

+ Ngày 18 tháng 7 năm 2022 Sở GTVT thành phố Đà Nẵng ban hành Công văn số  2844/SGTVT-QLVTPTNL gửi các phòng, ban, đơn vị trực thuộc về việc tổ chức phong trào CCVCNLĐ tham gia giao thông bằng phương tiện xe buýt. Theo công văn, Sở GTVT đề nghị các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở vận động CBCCVC-NLĐ của đơn vị tham gia giao thông 1 lượt đi xe buýt trong tháng 7 năm 2022, qua đó có góp ý, đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện hơn nữa hệ thống xe buýt của thành phố Đà Nẵng. Trung tâm điều hành Đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng (Trung tâm) tổng hợp và báo cáo kết quả triển khai phong trào.

- Nhà đất công không sử dụng gây lãng phí:

+Theo báo cáo từ Sở Tài chính, hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng có 146 cơ sở nhà, đất trống chưa sử dụng, trong đó quận, huyện có 100 cơ sở, riêng huyện Hòa Vang có 84 cơ sở, có 36 khu đất trống chưa sử dụng, các quận huyện khác có 17 khu đất, khối cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước có 14 khu đất,Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng có 11 khu đất trống chưa sử dụng...

- Đà Nẵng: Phạt 7,5 triệu đồng vì xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức trên facebook:

+Ông L.T.H. chủ trang facebook “Lê Hải” bị Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức. Qua làm việc, ông L.T.H. khẳng định các nội dung bài viết nêu trên là của ông và không đưa ra được bất cứ bằng chứng chứng minh nội dung mình đã viết. Đồng thời, ông L.T.H. cũng đã lưu trữ và thực hiện tương tác với bình luận xuyên tạc, không có căn cứ của tài khoản facebook “LD”.Nội dung bài viết của ông L.T.H. đã vi phạm quy định tại điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP (ngày 15/7 /2013) của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

2/Các tin khác:

- Tái cơ cấu ngành công nghiệp theo chiều sâu (báo Đà Nẵng)

+…Nhằm cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng từng bước phát triển theo chiều sâu, góp phần thực hiện chủ trương cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp về huy động và sử dụng vốn, nguồn nhân lực, đổi mới công nghệ sản xuất, chính sách về thị trường, cơ cấu lại ngay từ khâu thu hút đầu tư…Để đạt được mục tiêu đặt ra, Phó Giám đốc Sở Công Thương bà Nguyễn Thị Thúy Mai, cho biết, thành phố tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và chính sách, trong đó liên quan đến vấn đề về đất đai, áp dụng linh hoạt, phù hợp các hình thức cho thuê đất, giao đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đáp ứng yêu cầu về mặt bằng cho sản xuất; khuyến khích và có chính sách giao đất hoặc ưu đãi để doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân; bảo đảm thời gian cho thuê đất ít nhất là 20 năm để doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất. Liên quan đến chính sách về huy động và sử dụng vốn, thành phố tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư trên cơ sở phát huy các nguồn nội lực; đồng thời tạo mọi điều kiện để tranh thủ khai thác các yếu tố, nguồn vốn từ bên ngoài; khuyến khích, thu hút các thành phần kinh tế, đặc biệt là các đơn vị có tiềm lực tài chính tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn..

- Hội chợ nông nghiệp Hòa Vang - liên kết phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (báo Sài gòn Giải phóng)

+Ngày 11-8, UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) cho biết, hội chợ Nông nghiệp Hòa Vang năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 20-8 tại Trung tâm Hành chính huyện Hòa Vang (Quốc lộ 14B, thôn Dương Lâm 1, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Hội chợ quy tụ 130 gian hàng của hơn 80 đơn vị trong và ngoài TP Đà Nẵng. Các gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản xuất khẩu, đặc sản vùng miền; thủ công mỹ nghệ; máy móc, thiết bị nông nghiệp, dây chuyền sản xuất, chế biến và các sản phẩm dùng trong công nghiệp - nông nghiệp; vật tư nông nghiệp; công nghệ hỗ trợ phục vụ nông nghiệp công nghệ cao, kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch; sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ cao; giới thiệu sản phẩm OCOP; giống cây trồng, sản phẩm trái cây chất lượng, hiệu quả kinh tế cao.

- Đà Nẵng tìm hướng gỡ khó cho lĩnh vực kinh doanh nghỉ dưỡng (báo Đầu tư)

+Ngày 10/8, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã có cuộc đối thoại với đại diện các khu nghỉ dưỡng ven biển để tìm hiểu khó khăn, vướng mắc về tiền thuê đất trả hằng năm của doanh nghiệp. Những khó khăn, vướng mắc từ các doanh nghiệp về lĩnh vực giảm trừ tiền thuê đất đối với phần diện tích bãi cát công cộng đã thu hồi theo thời điểm bàn giao đất; kiến nghị giãn nợ và phân kỳ tiền thuê đất; chính sách đặc thù để có thể giảm thêm tiền thuê đất cho các khu nghỉ dưỡng… được các đại diện doanh nghiệp trực tiếp ý kiến tới lãnh đạo chủ chốt của TP. Đà Nẵng…

- Khách vây trụ sở đòi sổ đỏ dự án New Danang City (báo Tiền phong)

+Hàng trăm khách hàng dự án New Danang City (tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) nhiều lần đến trụ sở Công ty Phú Gia Thịnh để đòi sổ đỏ. Chủ đầu tư dự án này đã đưa ra 2 phương án để xử lý cho khách hàng, tuy nhiên một số khách hàng chưa đồng thuận.Mới đây nhất, ngày 10/8, khách hàng của dự án New Danang City tiếp tục đem băng rôn, khẩu hiểu đến trụ sở Cty Phú Gia Thịnh (quận Hải Châu) để đòi quyền lợi liên quan đến dự án này.

 

ANH TRỊNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT