Tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa, lũ, sạt lở đất
Đăng ngày 25-09-2023 17:57, Lượt xem: 56

Chiều 25-9, UBND thành phố ban hành Công văn số 5191/UBND-PCTT đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa, lũ, sạt lở đất.

Do ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), từ tối 24-9 đến sáng 25-9 trên địa bàn thành phố có mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 100mm - 178mm gây ngập cục bộ tại một số địa điểm, tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung bộ dự báo, từ ngày 25-9 đến 27-9, tại thành phố Đà Nẵng tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt. Do mưa cường độ lớn tập trung trong thời đoạn ngắn có khả năng gây ngập lụt tại các vùng trũng thấp và các khu đô thị trên địa bàn thành phố, gây cản trở giao thông và thiệt hại tài sản; nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Để chủ động đối phó với diễn biến của ATNĐ, mưa lớn, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện theo chức năng, nhiệm vụ tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 12/5/2023 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023; Phương án phòng chống và khắc phục hậu quả ứng với một số kịch bản thiên tai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2023 được ban hành tại Quyết định số 1419/QĐ-UBND ngày 07/7/2023.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo công tác về thông tin, truyền thông ứng phó mưa lớn, lũ và đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trước, trong và sau thiên tai; đề nghị Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng và Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến ATNĐ, mưa lũ để chính quyền các cấp và Nhân dân biết, chủ động đối phó.

Chủ tịch UBND các quận, huyện tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, mưa, sẵn sàng triển khai ngay phương án sơ tán đảm bảo an toàn cho Nhân dân trong thiên tai nhất là tại các khu vực dân cư đang sống ở những vùng trũng, thấp, vùng ven biển, ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, nhà cửa không kiên cố,…; chủ động, sẵn sàng triển khai các lực lương, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn. Đẩy nhanh tiến độ nạo vét, khơi thông cống thoát nước thuộc phạm vi quản lý để hạn chế tình trạng ngập cục bộ. Vận động người dân khơi thông, không làm cản trở dòng chảy tại các kênh mương và cửa thu nước trước nhà để nâng cao hiệu quả thoát nước. Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang theo địa bàn quản lý chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân xây dựng các công trình trái phép, gây cản trở thoát lũ, lưu thông dòng chảy ở các khu vực, tự ý tích nước để tổ chức sản xuất trái quy định pháp luật

Chủ tịch UBND thành phố giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố tiếp tục thông báo kịp thời cho tất cả các chủ phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, khẩn trương vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn. Chủ trì, phối hợp với Cảnh sát giao thông đường thủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố tổ chức hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn tại khu trú tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và các điểm neo đậu trú tránh bão đã được quy hoạch.

Công an thành phố phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang và UBND các địa phương hướng dẫn ngư dân thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy; bố trí lực lượng thường trực phòng cháy chữa cháy tại Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang; chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải tổ chức chốt chặn ở những vị trí nguy hiểm, ngập sâu trên các tuyến giao thông cầu, đường chính để đảm bảo an toàn.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, các sở, ngành kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, nhất là những khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đá, đồi núi, lũ quét, ngập sâu và kiên quyết di dời, sơ tán ngay người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm; sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị theo phương châm “04 tại chỗ” đảm bảo kịp thời tiếp cận ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu, đề nghị của các cấp chính quyền.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống ngập úng, khơi thông cống rãnh thoát nước, vệ sinh miệng hố thu nước.

Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện và các sở liên quan đến công tác xây dựng chỉ đạo các chủ đầu tư, các Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khẩn trương tổ chức phòng, chống ATNĐ, mưa lũ cho các công trình xây dựng; phối hợp với UBND các quận, huyện triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng do mưa lớn cho các khu dân cư do công trình đang thi công dở dang. Chỉ đạo các đơn vị thi công chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị thi công để xử lý kịp thời trong các tình hình phức tạp, cần hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn có thể xảy ra.

Sở Du lịch thông tin về tình hình thiên tai cho các đơn vị, trụ sở, cơ sở hạ tầng du lịch và khách du lịch trước, trong và sau thiên tai; sẵn sàng lực lượng tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường sau mưa, lũ.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, đảm bảo an toàn và thông suốt các tuyến giao thông chính; chỉ đạo khẩn trương rà soát các tuyến đường có nguy cơ sạt lở đất, đá, triển khai ngay các giải pháp an toàn và cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm; tham gia điều tiết giao thông tại các khu vực xảy ra ngập úng, cây xanh, trụ điện ngã đổ,…

Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi diễn biến của ATNĐ, mưa, lũ, thời tiết để quyết định cho học sinh, sinh viên và học viên nghỉ học; đồng thời phối hợp với chính quyền địa kiểm tra, xử lý cây xanh trong khuôn viên trường học, đảm bảo an toàn cho việc dạy và học.

Các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khẩn trương thi công các công trình kè khẩn cấp và các công trình phòng chống thiên tai thực hiện hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2023.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp thông báo cho các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tài sản, kho tàng, nhà xưởng trọng yếu, công trình và tính mạng công nhân khi thiên tai xảy ra; kiểm tra hệ thống cây xanh trong khu công nghệ cao, các khu công nghiệp để thực hiện tỉa cành, xử lý các cây xanh có nguy cơ gãy, đổ.

Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng và UBND huyện Hòa Vang theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa, thường xuyên kiểm tra đánh giá an toàn các đập, hồ chứa nước trên địa bàn; sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để kịp thời xử lý các sự cố, đảm bảo an toàn công trình.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị UBMTTQ Việt Nam thành phố; các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện; các hội, đoàn thể theo chức năng, nhiệm vụ sẵn sàng lực lượng tham gia công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai. Báo cáo công tác ứng phó và tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố. Tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Đồng thời, đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Vùng III Hải quân, Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II, Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng có kế hoạch bố trí lực lượng, phương tiện, phối hợp tham gia cùng với các lực lượng địa phương ứng cứu kịp thời các tình huống khẩn cấp, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

THANH NGUYÊN

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác