Học sinh khối THCS sáng tạo dự án tuyên truyền giảm thiểu rác thải nhựa đại dương
Đăng ngày 08-10-2023 19:40, Lượt xem: 445

Ngày 8-10, Thành Đoàn phối hợp Trung tâm An toàn môi trường và hoá học tổ chức hoạt động “Gen Z Đà Nẵng, Hành động xanh vì biển quê hương” với chủ đề “Thiếu nhi Đà Nẵng với dự án môi trường” năm 2023.

“Gen Z Đà Nẵng, Hành động xanh vì biển quê hương” là hoạt động nhằm tuyên truyền giảm thiểu rác thải nhựa đại dương được sự bảo trợ của Tổ chức Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên Việt Nam (WWF- Việt Nam), Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) với sự tham gia của 10 đội dự án với 100 em thiếu nhi đang sinh hoạt, học tập tại trên địa bàn quận Thanh Khê.


Học sinh Trường THCS Chu Văn An trình bày dự án Ngôi nhà sắc màu

Các đội dự án sẽ trải qua các lớp đào tạo về kỹ năng xây dựng và triển khai dự án, kỹ năng làm việc nhóm, học hỏi các kiến thức về các hoạt động, chương trình, mô hình bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa; từ đó được định hướng, lên ý tưởng và xây dựng, trình bày dự án trước Ban Giám khảo chương trình. Đặc biệt, trong chương trình, các đội dự án sẽ được tham gia một hành trình trải nghiệm thực tế, tham quan các mô hình bảo vệ môi trường tại thành phố Hội An.

Các nội dung của hoạt động “Gen Z Đà Nẵng, Hành động xanh vì biển quê hương” năm 2023 được triển khai với 04 giai đoạn chính diễn ra từ 8-9-2023 đến 8-10-2023 gồm: Lập nhóm và tham gia đào tạo; Lên ý tưởng và phát triển dự án; Tham quan thực tế một số dự án môi trường; Trình bày và đánh giá dự án.

Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Nguyễn Thị Anh Thảo cho biết, hoạt động là mô hình hoạt động mới sáng tạo, ý nghĩa lần đầu tiên Thành Đoàn – Hội đồng Đội thành phố tổ chức với sự đồng hành của Trung tâm An toàn môi trường và hóa học. Trước mắt, hoạt động được triển khai thí điểm tại quận Thanh Khê và căn cứ trên hiệu quả, giá trị của các dự án, hoạt động sẽ tiếp tục được triển khai với hình thức phù hợp tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Thành Đoàn sẽ tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm để hiện thực hóa các dự án xuất sắc của thanh thiếu nhi tham gia chương trình trong giai đoạn 2023 – 2025.


Học sinh trường THCS Nguyễn Trãi xuất sắc đoạt giải Nhất chương trình ''GenZ Đà Nẵng – Hành động xanh vì biển quê hương''

Ông Bùi Văn Xuân – Giám đốc, Trung tâm An toàn Môi trường và Hóa học (Centec) chia sẻ: "Mục tiêu hoạt động là 100% học sinh tham gia chương trình sẽ hiểu và nắm được nội dung, các biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa và quản lý rác tại nguồn. Nâng cao nhận thức học sinh về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường, từ đó sẽ tiếp tục lan tỏa thông điệp cho những người xung quanh''.

Kết thúc hành trình, Ban tổ chức trao Giải Nhất cho dự án của học sinh trường THCS Nguyễn Trãi; Giải Nhì cho dự án của học sinh trường THCS Huỳnh Thúc Kháng; Giải Ba cho dự án của học sinh trường THCS Hoàng Diệu; Giải Sáng tạo cho dự án của học sinh trường THCS Lê Thị Hồng Gấm.

THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác