Kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào lĩnh vực công nghệ bán dẫn, công nghệ cao, điện tử, công nghệ thông tin
Đăng ngày 08-11-2023 14:54, Lượt xem: 192

Sáng 8-11, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì buổi tiếp Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh Susan Burns nhân dịp đến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ, trong đó có Đà Nẵng. Thành phố Đà Nẵng xác định Hoa Kỳ là thị trường trọng điểm và mong muốn các nhà đầu tư Hoa Kỳ tập trung đầu tư trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, công nghệ cao, điện tử, công nghệ thông tin.

Vừa qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững là cơ hội thúc đẩy sự hợp tác này giữa 2 nước và cho thành phố Đà Nẵng. Trong bản tuyên bố có đề cập nội dung “Quan hệ đối tác mới về bán dẫn nhằm hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng bán dẫn bền vững, linh hoạt cho doanh nghiệp, người tiêu dùng và người lao động Hoa Kỳ”.

Chính vì vậy, thành phố Đà Nẵng định hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại địa phương và là một trong những địa phương tiên phong trong việc phát triển ngành công nghiệp này. Hiện nay, Đại học Đà Nẵng, Đại học FPT Đà Nẵng đang xây dựng chương trình đào tạo ngành công nghệ bán dẫn nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở lĩnh vực này trong tương lai.

Thông tin tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng sẽ tháp tùng đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC 2023 tại Hoa Kỳ dự kiến từ ngày 14 đến 19-11-2023. Dịp này, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng sẽ làm việc với các đối tác, doanh nghiệp Hoa Kỳ trong các lĩnh vực công nghệ cao và công nghệ bán dẫn.

Do đó, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị Tổng Lãnh sự hỗ trợ thành phố phát triển trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trên vị trí công tác của mình, bà Susan Burns sẽ kết nối, kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu cơ hội, đầu tư tại thành phố, đóng góp quan trọng cho mối quan hệ, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam với Hoa Kỳ.

Chụp ảnh lưu niệm

Trao đổi tại buổi tiếp, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Susan Burns đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các địa phương của Hoa Kỳ với thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị các trường đại học tại Đà Nẵng cần thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực công nghệ chip bán dẫn, năng lượng tái tạo… Đây là những lĩnh vực quan trọng và tiềm năng mà các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ đang mong muốn đầu tư vào Đà Nẵng.

Bà Susan Burns cam kết hỗ trợ đoàn công tác Đà Nẵng đến Hoa Kỳ làm việc trong thời gian tới và khẳng định sẽ làm cầu nối để thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam ngày càng thiết thực, hiệu quả cũng như kỳ vọng gặt hái thêm nhiều kết quả tốt đẹp trong những dự án hợp tác phát triển cùng thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến.

MAI QUANG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác