Công điện số 13/CĐ-PCTT về Ứng phó với gió mùa Đông Bắc, mưa lớn, ngập lụt, ngụy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất
Đăng ngày 11-11-2023 18:09, Lượt xem: 84

Ngày 10-11, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố ban hành Công điện số 13/CĐ-PCTT về Ứng phó với gió mùa Đông Bắc, mưa lớn, ngập lụt, ngụy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất khu vực thành phố Đà Nẵng.

Theo tin của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, từ ngày 13-17/11 tại thành phô Đà Năng khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng với tổng lượng mưa tại các quận, huyện của thành phố phổ biến 250-450mm, có nơi trên 600mm. Đợt mưa lớn này có khả năng gây ngập diện rộng khu vực thấp trũng và nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Khả năng gây ngập tương tự với đợt ngập ngày 13-15/10/2023 (khoảng 50-70%).

Từ ngày 13/11 đến ngày 18/11, trên các sông thuộc thành phố Đà Nẵng khả năng xuât hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông thuộc Đà Năng ở mức BĐ1 đên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở trên sườn dốc ở huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu, Sơn Trà. Cần đề phòng nguy cơ ngập úng do mưa lớn tại chỗ kết hợp với ngập lụt do lũ trên sông dâng cao kết hợp với triều cường.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiêu ngày 12/11, vịnh Bắc Bộ, Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biến từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và phía Bắc khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc cấp 6-8, giật cấp 8-9.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện triên khai phương án phòng, chống mưa lớn, ngập lụt, ngập đô thị, lũ quét và sạt lở đất; sẵn sàng triên khai phương án sơ tán nhân dân theo Phương án đã được phê duyệt, lưu ý các khu dân cư đang sống ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ ngập lụt, ngập đô thị, sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý các khu vực ven sông Yên, Túy Loan, Cu Đê và các khu vực ngập sâu; tổ chức chốt chặn tại các tuyên đường ngập sâu theo phân cấp quản lý; quản lý chặt chẽ, ngăn chặn người dân và phương tiện đi lại, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết theo phương châm "04 tại chỗ".

Các đơn vị lực lượng vũ trang, UBND các quận, huyện, các sở, ngành kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đá, đồi núi, lũ quét, ngập lụt, chủ động có giải pháp đảm bảo an toàn người và tài sản; sẵn sàng lực lượng, phương tiện tại các khu vực trọng điểm để kịp thời hỗ trợ người dân sơ tán, cứu hộ, cứu nạn và xử lý các tình huống do thiên tai có thể gây ra.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyên còn đang hoạt động trên biển biết tin gió mùa Đông Bắc để chủ động phòng tránh; chủ động thực hiện việc quản lý tàu thuyền ra khơi theo quy định; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền, phương tiện đang hoạt động trên biển và những tàu thuyền nhỏ đang hoạt động ven bờ để kịp thời tổ chức ứng cứu khi cần thiệt; Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hướng dẫn sắp xêp tàu thuyên neo đậu an toàn tại khu trú tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và các điểm neo đậu trú tránh đã được quy hoạch.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống ngập úng đô thị, khơi thông cống rãnh thoát nước; Các sở chuyên ngành xây dựng chỉ đạo các chủ đầu tự, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng do mưa lớn cho công trình và các khu dân cư do công trình đang thi công dở dang.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, đảm bảo an toàn và thông suốt các tuyến giao thông chính; khẩn trương rà soát các tuyến đường có nguy cơ sạt lở đất, đá, triển khai ngay các giải pháp an toàn và cảnh báo tại những khu vực nguy hiêm; tham gia điều tiết giao thông tại các khu vực xảy ra ngập úng, sạt lở đất đá...; xử lý, đảm bảo không đế ngập úng tại các hầm chui giao thông.

Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng tổ chức kiểm tra bảo đảm an toàn các hồ chứa, đặc biệt lưu ý hai hồ chứa Hòa Trung và Đông Nghệ; Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị tiếp tục triển khai phương án ứng phó thiên tai cho công trình, vùng hạ du, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp cho đập và hồ chứa nước Nam Mỹ. Vận hành hồ chứa theo đúng quy trình và phương án phòng chống thiên tai đã được phê duyệt; phối hợp với các địa phương thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn không cho người dân và phương tiện đi lại trong hồ và hạ du tràn xa lũ.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Đà Nẵng, các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp,... theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ để quyết định kịp thời các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, nhất là các vùng trũng thấp, ngập lũ.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng, UBND các quận, huyện và đề nghị Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung - Tây, Nguyên thường xuyên cập nhật tình hình, thông tin về mưa lũ để chính quyền các cấp và Nhân dân biết, chủ động ứng phó đảm bảo an toàn cho người và tài sản, phương tiện đi lại.

Đề nghị Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ thường xuyên, kịp thời cung cấp, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai đến chính quyền các cấp và nhân dân, trong đó tập trung dự báo cụ thể thời điểm, khu vực, phạm vi, cấp độ thiên tai, cường độ mưa, nhất là các loại hình thiên tai nguy hiểm, diễn biến nhanh và sức tàn phá lớn như mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất đá.

Các sở ngành, UBND các quận huyện theo chức năng nhiệm vụ sẵn sàng lực lượng phương tiện tham gia công tác phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai mưa lũ; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo công tác ứng phó và tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra (nếu có) về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố.

THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác