Diễn biến thời tiết bất thường và cực đoan
Sáng 14-9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc rút kinh nghiệm công tác phòng chống thiên tai 8 tháng đầu năm 2015 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phùng Tấn Viết dự hội nghị đồng thời triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 3 có ảnh hưởng trực tiếp đến Đà Nẵng.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết và thiên tai từ đầu năm đến nay diễn biến bất thường và cực đoan. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, thiên tai đã làm 98 người chết, 18 người mất tích, 112 người bị thương; làm sập đổ 1.130 ngôi nhà, gần 14.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng, tốc mái, xiêu vẹo; hàng trăm km đê kè thủy lợi, đường giao thông bị hư hại...Tổng thiệt hại về tài sản khoảng 5.465 tỷ đồng (chưa bao gồm thiệt hại do hạn hán).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đánh giá cao những nỗ lực của các cấp bộ ngành và địa phương đã có những biện pháp ứng phó hiệu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người. Tuy nhiên, những thiệt hại về vật chất vẫn còn rất lớn, vì thế, các bộ ngành và địa phương cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm trong  công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015.

“Cần theo dõi kỹ những biến đổi của khí hậu, từ đó xây dựng tốt các công tác ứng phó và tăng cường hơn nữa các đợt diễn tập một cách tích cực; đẩy mạnh rà soát,  giảm thiểu sự tổn thất một cách tối đa; tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân để có sự ứng phó hiệu quả...”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về công tác ứng phó với cơn bão số 3, Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng cho biết, đến 7h00 ngày 14-9, đã có 1.445 tàu thuyền với 5.247 lao động của thành phố đang neo đậu tại bến và đã vào bờ. Hiện vẫn còn 138 phương tiện cùng 1.270 lao động đang hoạt động trên biển. Trong đó, khu vực Đông Bắc Hoàng Sa là 18 phương tiện/205 lao động; khu vực biển Hải Phòng 14 phương tiện/104 lao động; khu vực ven biển Đà Nẵng – Quảng Nam 47 phương tiện/401 lao động. Các phương tiện trên biển này đã nắm được tình hình, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới và hiện đang di chuyển vào bờ hoặc các khu vực neo đậu, trú tránh ATNĐ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Phùng Tấn Viết yêu cầu chủ tịch UBND các quận huyện thông báo tin bão khẩn cấp cho nhân dân biết để chủ động phòng tránh; triển khai ngay các phương án phòng chống bão, lũ, lũ quét, sơ tán nhân dân tạo các vùng trũng thấp, vùng ven biển, sông suối có nguy cơ sạt lở. Đặc biệt ưu tiên tổ chức chằng chống nhà cửa tại các khu chờ tại định cư.

Đồng thời yêu cầu công ty Điện lực Đà Nẵng có phương án đảm bảo an toàn điện trong thời gian có bão và nhanh chóng khắc phục các sự cố điện sau bão. Sở Y tế sẵn sàng phương án cấp cứu nạn nhân và phương án cấp cứu lưu động. Phó Chủ tịch đặc biệt lưu ý UBND huyện Hòa Vang, Q.Liên Chiểu và Cty TNHH Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng triển khai phương án PCLB ở hồ chứa, tổ chức ứng trực 24/24, đảm bảo thông tin liên lạc với các địa phương, sẵn sàng ứng cứu hồ chứa và sơ tán dân tại hạ du.

 

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong điều kiện El Nino, thiên tai từ nay đến cuối năm rất phức tạp và diễn biến khó lường:

Trong khi phía Nam chịu hạn và xâm nhập mặn cao thì diễn biến mưa lũ phía Bắc sẽ khó lường. Từ nay đến hết năm 2015 sẽ có khoảng 6-7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó khoảng 2-3 cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Nhiệt độ từ tháng 9/2015-tháng 2/2016 trên phạm vi toàn quốc có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 -1,50C. Nhiệt độ trong những tháng chính của mùa đông (từ tháng 12/2015 đến tháng 2/2016) có xu hướng cao hơn, rét đậm, rét hại có khả năng không kéo dài, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện các đợt khoảng 4-7 ngày. Nhận định chung là mùa đông 2015 sẽ tiếp tục là một mùa đông ấm.

Xu thế lượng nước trên các sông, suối đang thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30-50%, khả năng xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ sẽ cao hơn, sớm hơn cùng kỳ mùa khô năm trước cũng như trung bình nhiều năm và xuất hiện nhiều tình huống thiên tai cực đoan. Các tỉnh trong khu vực phí Bắc hoàn toàn có thể đối mặt với những đợt mưa liên tiếp, dài ngày và lưu lượng lớn, hoặc mưa không lớn nhưng vẫn gây sạt lở, lũ quét nặng.

 

HIỀN TRANG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT