Hàng triệu thuê bao 2G sẽ được nhà mạng hỗ trợ gì?
Đăng ngày 17-10-2023 08:14, Lượt xem: 638

Theo thống kê, Việt Nam hiện còn hàng chục triệu thuê bao 2G trong khi kế hoạch tắt sóng 2G sẽ được các nhà mạng tiến hành dần từ đầu năm 2024, và chính thức dừng hoạt động mạng này từ tháng 9-2024. Để việc tắt sóng được diễn ra đúng kế hoạch và không ảnh hưởng đến việc liên lạc của người dân, các doanh nghiệp viễn thông đang triển khai chiến dịch hỗ trợ thuê bao 2G chuyển lên mạng 4G.

Nhiều chính sách hỗ trợ thuê bao 2G

Là nhà mạng di động chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam, Viettel đã và đang nỗ lực, bằng nhiều hình thức cụ thể để hỗ trợ các thuê bao 2G chuyển đổi lên mạng tương thích.

Đại diện Viettel cho biết, thời gian qua, đơn vị không chỉ lên kế hoạch tắt sóng 2G theo chủ trương của Bộ TT& TT mà còn chủ động tắt sóng 3G trên diện rộng đối với những khu vực thuê bao đã dịch chuyển lên 4G (ngay từ năm 2022) để tập trung cho phát triển 4G và 5G. Nhiều tỉnh, thành đã được thử nghiệm tắt mạng 2G/3G như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Bình Dương, Quảng Bình, Nghệ An, Đồng Tháp, Ninh Bình, Thừa Thiên - Huế...

Nhằm giúp bà con có điều kiện tiếp cận với 4G tốt hơn, Viettel đã triển khai nhiều hoạt động trợ giúp các thuê bao 2G chuyển lên dùng các mạng 4G như: trợ giá thiết bị di động, tặng SIM và gói cước khuyến mãi…

Cụ thể, khách hàng đang dùng 2G nhắn tin với cú pháp 4G gửi 191 sẽ có cơ hội được tặng 28GB data dùng trên hạ tầng 4G trong 28 ngày. Hãng viễn thông này cũng tung ra một số dòng máy 4G với mức giá chỉ từ 290.000 đồng, đồng thời tặng 12 tháng miễn phí sử dụng dịch vụ trên TV360 (gói basic).

Nhờ chính sách hỗ trợ tốt, nhiều người dân đã chuyển đổi 2G lên 4G

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết đã chủ động kế hoạch tắt dần các trạm 2G có thuê bao và lưu lượng thấp để tối ưu công tác vận hành, khai thác mạng lưới ngày từ năm 2021. Đến thời điểm hiện tại, VNPT đã tắt được gần 2.000 trạm 2G và hỗ trợ 1,9 triệu thuê bao chuyển đổi từ mạng 2G sang 3G, 4G.

Nhà mạng MobiFone cũng triển khai chương trình hỗ trợ giá kèm gói ưu đãi data cho khách hàng đang sử dụng điện thoại 2G chuyển sang dùng điện thoại 4G, áp dụng tại khu vực TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai chính sách cho những người ở vùng sâu, vùng xa, những đối tượng được sử dụng dịch vụ viễn thông công ích. Cụ thể mỗi hộ gia đình được hỗ trợ một máy tính bảng hoặc hỗ trợ một phần chi phí trang bị một điện thoại thông minh để sử dụng với hệ thống sóng mạng mới.

Khóa sóng thiết bị 2G từ tháng 12-2023

Đầu năm 2023, theo thống kê của các nhà mạng, Việt Nam có hơn 26 triệu thuê bao di động 2G, chiếm 20% trong tổng số 126 triệu thuê bao di động trên toàn quốc. Đến tháng 8-2023, còn khoảng 23 triệu thuê bao di động 2G.

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, các nhà mạng di động tại Việt Nam đã cam kết thực hiện khoá các thiết bị chỉ dùng sóng 2G ngay từ tháng 12-2023. Điều này đồng nghĩa là các thiết bị này sẽ trở thành “cục gạch” chỉ sau hơn 3 tháng nữa, không cần đợi đến thời điểm tháng 9-2024.

Các nhà mạng chuẩn bị các dòng điện thoại 4G giá rẻ chỉ dùng cho dịch vụ thoại và nhắn tin

Song song đó, Cục Viễn thông yêu cầu nhà mạng báo cáo số lượng thuê bao sử dụng máy thuần 2G không hợp pháp có thể khoá máy. Dự kiến, thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ truyền thông cho người dân đang sử dụng thiết bị 2G không hợp chuẩn, hợp quy sẽ bị ngắt ra khỏi mạng kèm theo phương án chuyển đổi phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho người dân cũng như doanh nghiệp viễn thông. Mục tiêu đề ra là đến cuối năm 2023 chỉ còn dưới 5% thuê bao 2G (tương đương khoảng 6 triệu thuê bao), tiến tới tắt hoàn toàn mạng 2G vào năm 2024.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai một loạt chính sách để chuẩn bị cho việc đóng cửa mạng 2G, bao gồm yêu cầu tất cả các thiết bị di động được nhập khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam phải hỗ trợ công nghệ 4G hoặc cao hơn.

Quyết định “tắt sóng” mạng 2G được coi là một bước quan trọng để thúc đẩy các chương trình chính phủ điện tử, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam; là bước đi quan trọng trong kế hoạch Chuyển đổi số Quốc gia của Việt Nam, nhằm đạt được mục tiêu phổ biến việc truy cập vào mạng di động 4G/5G và sử dụng điện thoại thông minh trên toàn quốc vào năm 2025.

Mạng truyền sóng 2G là công nghệ di động được phát triển ở Việt Nam từ năm 1993. Trong những năm qua, các lỗ hổng bảo mật của mạng 2G đã và đang bị tội phạm mạng khai thác ngày càng nhiều, đặc biệt là tình trạng phát tán tin nhắn rác và lừa đảo qua tin nhắn. Không chỉ vậy, 2G cũng là nguyên nhân cản trở việc triển khai những kết nối di động mạnh mẽ hơn như 4G/5G/6G. Do đó, việc tắt sóng 2G là cần thiết.

HỒNG QUÂN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác