Nông dân quận Liên Chiểu thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi
Đăng ngày 17-09-2023 16:52, Lượt xem: 193

Thời gian qua, Hội Nông dân quận Liên Chiểu luôn đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Qua đó, nổi lên các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả như: mô hình chế biến sản phẩm nông nghiệp; mô hình phát triển kinh tế ven đồi; mô hình trồng hoa treo; mô hình sản xuất mắm truyền thống của làng nghề nước mắm Nam Ô...

Chế biến sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu "Bếp mẹ Chôm Chôm"

Căn nhà số 472 Hoàng Văn Thái (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) vừa là nơi chế biến sản phẩm nông nghiệp vừa là nơi bày bán sản phẩm của chị Võ Thị Huỳnh Như – một trong các gương nông dân làm kinh tế giỏi của quận Liên Chiểu.


Các sản phẩm của chị Như được làm thủ công với các nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Chia sẻ về sự ra đời của mô hình, chị Như kể, trong giai đoạn thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chị phải làm việc tại nhà, công việc và thu nhập cũng giảm đáng kể. Quan sát thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao về các sản phẩm sạch... nên chị nảy ra ý tưởng chế biến sản phẩm nông nghiệp.

Giới thiệu các sản phẩm trên kệ, chị Như cho biết, cửa hàng chị bày bán các sản phẩm gồm: măng cay ớt xanh; xốt chấm; chả bò, chả heo, chả cá thác lát; xúc xích; tóp mỡ lá chanh; dăm bông cá lóc… với thương hiệu "Bếp mẹ Chôm Chôm".

“Các sản phẩm được làm thủ công hoàn toàn. Nguyên liệu để làm ra các sản phẩm được mình nhập có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm không có chất bảo quản nên được sự tin dùng của nhiều khách hàng, kể cả người dân địa phương và khách đặt hàng qua các trang mạng xã hội”, chị Như nói.


Chị Như giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu "Bếp mẹ Chôm Chôm" cho khách hàng

Hiệu quả từ mô hình chế biến sản phẩm nông nghiệp của chị Như không chỉ cung cấp sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng mà còn tạo việc làm cho 4 nhân công tại địa phương.

Là khách hàng quen của Bếp mẹ Chôm Chôm, mỗi khi có công việc lên khu vực quận Liên Chiểu, chị Phạm Thị Trà My (trú Đà Nẵng) đều ghé mua hàng.

“Tôi biết đến sản phẩm của chị Như qua một lần tham gia chương trình quảng bá sản phẩm OCOP và tôi có mua vài sản phẩm về ăn thử. Sản phẩm của chị Như rất ngon, sạch sẽ, chất lượng, không có chất bảo quản nên mình rất yên tâm khi sử dụng, nhất là cho các con nhỏ ở nhà”, chị My nói.

Nhìn lại chặng đường từ khi mới bắt đầu mô hình cho đến nay, chị Như bày tỏ, Hội nông dân phường Hòa Khánh Nam và quận Liên Chiểu đã hỗ trợ rất nhiều trong việc tìm đầu ra của sản phẩm. Vừa qua, các sản phẩm của thương hiệu "Bếp mẹ Chôm Chôm" được tham gia trưng bày và giới thiệu tại Chương trình quảng bá sản phẩm nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP đặc trưng – Liên Chiểu 2023.

Ngoài ra, chị còn được hỗ trợ làm thủ tục vay vốn từ Hội Nông dân thành phố, Ngân hàng chính sách xã hội thành phố để đầu tư thêm máy móc, phục vụ công việc chế biến sản phẩm.


Các sản phẩm của chị Như tham gia trưng bày và giới thiệu tại Chương trình quảng bá sản phẩm nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP đặc trưng – Liên Chiểu 2023

“Hiện, mình đã làm hồ sơ và đang chờ được xét duyệt sản phẩm OCOP. Hy vọng sản phẩm sẽ được xét duyệt để mình có thêm điều kiện mở rộng cơ sở sản xuất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, tạo thêm việc làm cho nhân công tại địa phương để họ có thêm thu nhập”, chị Như bày tỏ.

Hiệu quả từ mô hình điểm trồng hoa treo mini công nghệ cao

Với diện tích hơn 5.000m2, mỗi dịp Tết về, vườn trồng hoa treo mini công nghệ cao Công Hà của anh Thái Văn Công (đường Phước Lý 16, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cung cấp ra thị trường hơn 50.000 chậu hoa các loại. Thời gian còn lại trong năm, vườn hoa của anh Công duy trì ở mức 10.000 chậu các loại để cung cấp hoa cho thị trường.

Anh Công kể, mô hình trồng được anh thực hiện từ năm 2008 tại khu vực Bàu Năng 11 với diện tích khoảng 2.000m2. Từ năm 2019, anh được hỗ trợ chuyển vườn hoa về khu vực hiện tại và mở rộng sản xuất.


Anh Thái Văn Công - chủ vườn trồng hoa treo mini công nghệ cao Công Hà

“Vườn hoa hoạt động và cung cấp cho thị trường quanh năm. Do đặc điểm của khí hậu miền Trung mưa nắng thất thường nên mình chủ động chọn các loại cây phù hợp theo mùa. Ví dụ như mùa này thì mình trồng hoa dừa cạn, hoa mười giờ, cây trường sinh, ớt cảnh… với số lượng khoảng 10.000 chậu. Khi vào vụ Tết thì số lượng sẽ tăng lên gấp 5 lần”, anh Công nói.

Sản phẩm từ vườn hoa của anh Công cung cấp cho các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố. Vào vụ Tết, sản phẩm được xuất bán cho các tỉnh lận cận như Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.


Vườn hoa của anh Công tạo việc làm thường xuyên, ổn định cho 10 lao động tại địa phương

Với sự hỗ trợ của Hội nông dân của phường Hòa Minh và quận Liên Chiểu, anh Công được tham gia các lớp tập huấn trồng hoa, cây cảnh; đi tham quan, học hỏi các mô hình trồng hoa ở các tỉnh tại Tây Nguyên. Anh Công được Hội Nông dân Việt Nam trao thưởng Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022.

Với khối lượng công việc khá lớn, vườn hoa của anh Công thuê 10 lao động tại địa phương làm việc thường xuyên tại vườn. Làm việc cho vườn hoa của anh Công từ địa chỉ cũ cho đến khi chuyển qua địa chỉ mới và mở rộng sản xuất, cô Trần Thị Kim Trình (người dân phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) bày tỏ: "Tôi làm cho vườn của anh Công hơn 10 năm rồi. Ngày làm 8 tiếng, vào các dịp lễ Tết anh Công đều có quà cho chúng tôi. Vào vụ Tết, công việc nhiều hơn thì anh Công cũng hỗ trợ thêm tiền làm thêm giờ nên chị em cũng rất vui vẻ gắn bó với vườn".


Thời gian tới, vườn hoa của anh Công sẽ tiếp tục đa dạng hóa chủng loại hoa

Thời gian tới, vườn hoa của anh Công sẽ tiếp tục đa dạng hóa chủng loại hoa để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người chơi hoa cũng như tăng số lượng chậu, cũng như chất lượng của sản phẩm.

“Mình mong muốn chính quyền địa phương cũng tiếp tục tạo quan tâm, điều kiện lâu dài để tiếp tục thực hiện mô hình, mang lại thu nhập cho gia đình, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động, góp phần vào phát triển kinh tế địa phương”, anh Công bày tỏ.


Vườn hoa của anh Công đón các đoàn đến giao lưu, tham quan thực tế

Ông Lê Duy Hoà - Chủ tịch Hội Nông dân quận Liên Chiểu cho biết, thời gian qua, Hội Nông dân quận Liên Chiểu luôn đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

"Đặc biệt, Câu lạc bộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại các phường đã giúp đỡ các hộ nghèo có điều kiện để cải thiện đời sống, phát triển kinh tế. Qua phong trào, nổi lên các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, có mức thu nhập từ 200 - 400 trăm triệu đồng/năm, như mô hình phát triển kinh tế ven đồi (Hoà Hiệp Bắc, Hoà Khánh Nam); mô hình trồng hoa treo (Hoà Minh); mô hình sản xuất mắm truyền thống của làng nghề nước mắm Nam Ô (Hoà Hiệp Nam). Hội nông dân quận, phường còn làm tốt công tác vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Hội đã thành lập được 9 chi hội, 12 tổ hội nông dân nghề nghiệp và nhiều mô hình tập hợp hội viên nông dân trong sản xuất, hoạt động có hiệu quả và thu hút nhiều hộ nông dân vào tổ chức", ông Lê Duy Hoà nói.

MAI QUANG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác