Không có "vùng cấm" trong công khai tài sản, thu nhập của CB-CC
Ngày 30-10, UBND thành phố tổ chức hội nghị tập huấn công tác kê khai minh bạch tài sản, thu nhập năm 2014 và quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Võ Duy Khương. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBMTTQVN thành phố, Văn phòng Thành ủy, các ban Đảng, tổ chức chính trị xã hội, sở, ban, ngành, quận, huyện, hội, đoàn thể… trên địa bàn thành phố.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Võ Duy Khương phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Võ Duy Khương nhấn mạnh kê khai tài sản, thu nhập là một chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm minh bạch tài sản của cán bộ, công chức, từ đó góp phần vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Do vậy, ông yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, địa phương, cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể sau khi được tập huấn phải triển khai đồng bộ, có hiệu quả tại cơ quan mình; trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc phải có báo cáo để Thanh tra thành phố báo cáo lại Thanh tra Chính phủ. Việc công khai tài sản, thu nhập của CB-CC thuộc diện phải kê khai phải được triển khai từ cấp lớn nhất đến cấp nhỏ nhất để đảm bảo công bằng, không có “vùng cấm”. 

Liên quan đến triển khai công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, Phó Chủ tịch TP Võ Duy Khương cho rằng, đây là vấn đề rất lớn. Ông nói tình trạng công dân khiếu nại tố cáo, đặc biệt là khiếu nại tố cáo kéo dài ngày càng nhiều, trong đó nóng nhất là vấn đề đất đai. Do vậy, ông đề nghị các sở, ngành, đơn vị khi giải quyết khiếu nại của dân phải nghiên cứu thật kỹ, chu đáo; việc tiếp dân, xử lý tại chỗ phải được triển khai có hiệu quả, giải quyết thỏa đáng, thấu tình đạt lý, đảm bảo lợi ích của người dân, tránh phải xử lý các vụ việc liên quan do khiếu kiện kéo dài. Phó Chủ tịch cũng cho biết thêm, thành phố vừa có quyết định thành lập Ban Tiếp công dân thành phố trực thuộc Văn phòng UBND thành phố nhằm tổ chức tốt việc tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. 

Nhiều điểm mới trong kê khai minh bạch tài sản, thu nhập năm nay đã được hướng dẫn cụ thể tại hội nghị, tiêu biểu như tài sản kê khai là tài sản hiện có tại thời điểm kê khai; tài sản phải kê khai gồm tài sản thuộc sở hữu hoặc quyền sử dụng, sử dụng toàn bộ hoặc một phần, không phân biệt tài sản đã được hoặc chưa được cấp giấy chứng nhận hoặc tài sản đứng tên người khác; kê khai tổng thu nhập trong năm quy đổi thành tiền Việt Nam bao gồm lương, phụ cấp, trợ cấp, hưởng thù lao, cho, tặng, biếu, thừa kế, thu nhập hưởng lợi từ đầu tư, phát minh, sáng chế, và các khoản thu nhập khác…


QUỲNH ĐAN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác