Không bao che cho các đối tượng phá rừng giáp ranh Bà Nà-Núi Chúa
Chiều 27-10, trước vụ việc phá rừng quy mô lớn tại rừng đặc dụng Bà Nà-Núi Chúa giáp ranh với tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan chức năng để tìm cách giải quyết.

Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà-Núi Chúa báo cáo sự việc
phá rừng vừa xảy ra tại khu vực giáp ranh với tỉnh Quảng Nam. 

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Ngọc Sự (Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa ) cho hay, đây là vụ phá rừng nghiêm trọng, quy mô lớn nhất từ trước đến nay vừa được phát hiện với khối lượng trên 43m3 gỗ quý nhóm 2. Trong đó, số gỗ được phát hiện cất giấu tại rừng Đà Nẵng là 24,4 m3 và Quảng Nam là 18,6 m3.
 
 Theo ông Sự để xảy ra sự việc trên trước tiên là do Trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra giám sát. “Trước mắt, ba cán bộ trực tiếp quản lý để xảy ra vụ phá rừng trên đã bị triệu tập và sẽ bị kiểm điểm, kỷ luật. Còn một số ý kiến cho rằng có sự tiếp tay của kiểm lâm, cán bộ quản lý rừng trong vụ này hay không thì cơ quan công an đang điều tra làm rõ”, ông Sự nói. Ông Sự đề nghị thành phố tiếp tục duy trì và dời Trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông về phần đất Đà Nẵng, vì nếu không có trạm này thì rừng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.
 
 Ông Trần Văn Lương (Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng) khẳng định: “Vụ phá rừng ở khu vực Cà Nhông là vô cùng bức xúc. Đây là vụ phá rừng thứ sáu kể từ đầu năm đến nay mà cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ. Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng sẽ không bao che, dung túng cho những cá nhân có vi phạm”.
 
 Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng Trần Viết Phương cũng cho hay: Vụ phá rừng này nằm ở cả Quảng Nam và Đà Nẵng chứ không phải chỉ của rừng Đà Nẵng. “Sở đã chỉ đạo cùng đoàn kiểm tra liên ngành làm rõ nguồn gốc gỗ, đối tượng khai thác và có sự bảo kê tiếp tay của cán bộ quản lý, kiểm lâm hay không. Nếu đủ điều kiện thì khởi tố, không bao che cho bất kỳ cá nhân nào. Chúng tôi đã triệu tập các cá nhân có liên quan tại trạm Cà Nhông về tường trình, kiểm điểm và đưa cán bộ có phẩm chất lên thay thế”, ông Phương, nói.
 
 Theo quy định thì chỉ cần phá 10 m3 gỗ trong rừng đặc dụng là đủ điều kiện khởi tố vụ án. Các ý kiến tham gia tại buổi làm việc cũng đề nghị vụ phá rừng này cần giao cho cơ quan công an khởi tố, điều tra để khách quan.
 
 Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Phùng Tấn Viết nhấn mạnh đây là vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng và cần làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam để điều tra làm rõ sự việc. Bởi khu vực rừng bị phá là vùng giáp ranh với Quảng Nam. Bên cạnh đó, nhanh chóng điều tra rõ vị trí, đối tượng phá rừng và xử lý nghiêm minh trước pháp luật đối với những người có hành vi tiếp tay cho nạn phá rừng. “Đủ các yếu tố thì khởi tố vụ án, khởi tố bị can làm rõ trước pháp luật không được bao che", Phó Chủ tịch Phùng Tấn Viết chỉ đạo.  

LÊ NHÂN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác