Ra mắt Quỹ Bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố
Sáng ngày 25-1, Quỹ bảo lãnh tín dụng Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thành phố Đà Nẵng đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Nguồn vốn điều lệ của Quỹ thời điểm hiện tại là 30 tỷ từ nguồn vốn ngân sách, đến năm 2015 nguồn vốn điều lệ của Quỹ sẽ phất đấu đạt 100 tỷ, trong đó bao gồm vốn ngân sách cấp 30 tỷ, vốn góp các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp và vốn góp của ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Bí thư Thành uỷ Trần Thọ trao Quyết định và tặng hoa cho Hội đồng quản lý Quỹ.

Nhiệm vụ chức năng chính của Quỹ là cấp bảo lãnh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố tiếp cận nguồn vốn tín dụng và hỗ trợ tín dụng dưới hình thức cho vay ưu đãi nhằm giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn, phát triển sản xuất kinh doanh, không vì mục tiêu lợi nhuận. Hiện tại Quỹ Bảo lãnh tín dụng ký hợp đồng uỷ thác cho Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng quản lý vốn và điều hành tác nghiệp. Sau thời gian hoạt động, khi Quỹ Bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa đủ điều kiện tổ chức hoạt động độc lập, Hội đồng quản lý Quỹ báo cáo Chủ tịch UBND thành phố chấm dứt việc ủy thác để tổ chức điều hành, tác nghiệp độc lập với đầy đủ bộ máy theo qui định.
 
 Hiện tại Hội đồng Quản lý quỹ bao gồm 5 thành viên là lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng nhà nước, Quỹ Đầu tư phát triển, do ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố làm Chủ tịch Hội đồng. Ông Đoàn Ngọc Vui, Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố sẽ kiêm nhiệm làm Giám đốc Quỹ Bảo lãnh tín dụng.
 
 Thay mặt Hiệp hội DNNVV, ông Lê Văn Hiểu, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV cho rằng, việc thành lập Quỹ Bảo lãnh tín dụng DNNVV thể hiện tâm huyết, quyết tâm của lãnh đạo thành phố trong hỗ trợ đối với các DNNVV, là một bước đột phá đầy trách nhiệm trong Năm Doanh nghiệp 2014, tạo niềm phấn khởi, niềm tin của Doanh nghiệp vào sự lãnh đạo chỉ đạo của chính quyền thành phố.
 
 Đứng ở góc độ các tổ chức tín dụng, ông Đoàn Phúc, Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh thành phố Đà Nẵng đánh giá, đây là một bước đi đúng hướng của chính quyền thành phố, mang đến hiệu ứng kép là sự khích lệ đối với cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời cũng chính là điểm tựa về uy tín để ngân hàng và các tổ chức tín dụng yên tâm cho vay dưới sự bảo lãnh của chính quyền.
 
 Phát biểu tại buổi lễ ra mắt Quỹ BLTD, Bí thư Thành ủy Trần Thọ nhấn mạnh ý nghĩa tầm quan trọng của Quỹ Bảo lãnh tín dụng; yêu cầu trong thực hiện quản lý hoạt động Quỹ phải có Tâm vì doanh nghiệp, có Tín là uy tín đối với doanh nghiệp và ngân hàng, có Sức để huy động phát triển Quỹ mạnh hơn nữa. Đối với Doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy đề nghị tuy đã có Quỹ bảo lãnh làm “bà đỡ” nhưng doanh nghiệp cần tự lực là chính. Giữa Doanh nghiệp và Quỹ cần có sự tin cậy lẫn nhau để cùng cộng đồng trách nhiệm trong xây dựng, quản lý hoạt động Quỹ. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ huy động các nguồn lực khác đóng góp thêm, đồng thời phát huy hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển hoạt động song song với Quỹ BLTD này.

LÊ HOA

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác