Tọa đàm Kết nối thương mại, đầu tư Hoa Kỳ - Đà Nẵng
Đăng ngày 20-06-2020 08:05

Chiều 19-6, UBND thành phố phối hợp với Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức Tọa đàm Kết nối thương mại, đầu tư Hoa Kỳ - Đà Nẵng, dưới dự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh. Phái đoàn AmCham do bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành AmCham Việt Nam và ông Chad Ovel, Chủ tịch AmCham Đà Nẵng làm trưởng đoàn, cùng 25 thành viên là đại diện Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam và lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Tọa đàm Kết nối thương mại, đầu tư Hoa Kỳ - Đà Nẵng

Tọa đàm nhằm trao đổi thông tin và cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại giữa các doanh nghiệp Hoa Kỳ và thành phố Đà Nẵng trên nhiều lĩnh vực như: công nghệ cao, công nghệ thông tin, giao thông vận tải, du lịch, y tế, thương mại, phát triển nguồn nhân lực… Trong bối cảnh Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và trong giai đoạn phục hồi kinh tế, cùng với sự chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho công tác thu hút đầu tư của Đà Nẵng, tọa đàm là cơ hội tốt cho việc quảng bá thành phố Đà Nẵng là điểm đến đầu tư an toàn, nhiều tiềm năng đến với thị trường trọng điểm Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết, trong thời gian qua, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã có những tác động đáng kể đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, nhưng thu hút đầu tư vào Đà Nẵng vẫn có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Trong 5 tháng đầu năm, thành phố đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 4 dự án đầu tư trong nước ngoài khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư là 10.815 tỷ đồng, và cấp mới 53 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 78 triệu USD. Lũy kế đến nay, thành phố có 337 dự án đầu tư trong nước ngoài khu công nghiệp, với tổng vốn đầu tư hơn 115 nghìn tỷ đồng và 855 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 3,476 tỷ USD. Trong đó, có 68 dự án của các nhà đầu tư Hoa Kỳ, với tổng vốn đăng ký hơn 590 triệu USD, xếp thứ 3 trong danh sách hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm khoảng 16% tổng vốn đăng ký tại Đà Nẵng. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Đà Nẵng và Hoa Kỳ vẫn khá ổn định, ước đạt 193 triệu USD trong 6 tháng đầu năm.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại toạ đàm

Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong việc đầu tư những lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển của thành phố, đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự án đầu tư. Một số dự án có thương hiệu lớn của Hoa Kỳ đang hoạt động tại Đà Nẵng như Coca-Cola, Crown, Keytronic, Kimberly-Clark... Gần đây, dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine của Công ty UAC, một trong những thành viên của Chi hội AmCham tại Đà Nẵng, là dự án đầu tư tiêu biểu vào khu công nghệ cao Đà Nẵng, đã vượt tiến độ cam kết và khánh thành giai đoạn 1 vào cuối tháng 3 vừa qua.

Được biết đến với lợi thế về vị trí địa lý chiến lược dễ dàng tiếp cận các thành phố lớn trong nước và trong khu vực Đông Nam Á về đường biển và đường hàng không, thời gian vừa qua, thành phố đã tăng cường đẩy nhanh việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, rà soát quỹ đất để kịp thời đón các dòng chuyển dịch vốn đầu tư. Bên cạnh 6 khu công nghiệp hiện có, Khu công nghệ thông tin tập trung, Khu công viên phần mềm, thành phố đang lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho 3 khu công nghiệp mới với diện tích hơn 880 ha. Đặc biệt, Khu Công nghệ cao với vị trí thuận lợi, hạ tầng đồng bộ là điểm đến không thể bỏ qua của các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong lĩnh vực R&D, sản xuất công nghệ cao. Đây là khu công nghệ cao duy nhất ở miền Trung và là một trong 3 khu công nghệ cao của cả nước, có diện tích gần 1.200 ha, với các chính sách ưu đãi đầu tư vượt trội về thuế thu nhập doanh nghiệp và chính sách miễn tiền thuê đất cho các dự án sản xuất tối đa là 50 năm.

Toạ đàm có sự tham dự của các doanh nghiệp Hoa Kỳ trên địa thành phố và cả nước

Với những lợi thế, tiềm năng của thành phố, tầm nhìn đến năm 2045 Đà Nẵng tập trung xây dựng, phát triển thành phố trên ba trụ cột chính: Du lịch, Công nghiệp công nghệ cao và Kinh tế biển. Do đó, thành phố rất quan tâm mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có năng lực tài chính, công nghệ đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh và cơ hội hợp tác tại thành phố. Các lĩnh vực mà doanh nghiệp Hoa Kỳ có thế mạnh cũng chính là những lĩnh vực mà thành phố Đà Nẵng mong muốn thu hút đầu tư như công nghệ thông tin, sản xuất công nghệ cao, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp hỗ trợ, y tế, giáo dục, bất động sản du lịch…

Về phía chính quyền, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh khẳng định, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng luôn cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư; sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án và hoạt động kinh doanh. “Tôi kỳ vọng, qua buổi toạ đàm ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm thấy những cơ hội hợp tác đầy tiềm năng và mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên. Đồng thời, với tinh thần cởi mở, chia sẻ, chúng tôi rất mong muốn nhận được những ý kiến góp ý nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh tại thành phố trong thời gian đến”, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh bày tỏ.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT