Đà Nẵng và Đức đẩy mạnh liên kết, hợp tác trên các lĩnh vực
Đăng ngày 24-06-2023 08:42, Lượt xem: 283

Chiều 23-6, UBND thành phố tổ chức Tọa đàm Kết nối đầu tư Đà Nẵng - Đức. Tham dự buổi tọa đàm có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, ông Elmar Dutt Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA Viet Nam) cùng đại diện các doanh nghiệp thành viên.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh thông tin, trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác Việt Nam và Đức ngày càng được củng cố và phát triển ở nhiều lĩnh vực từ chính trị đến kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học.

Về thương mại, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Trong khi đó, Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á. Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại hai nước đạt trên 12,5 tỷ USD. Đây là tín hiệu rất khả quan, phản ánh sự hiệu quả trong việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA), khẳng định vai trò đầu tàu của Đức trong trao đổi thương mại giữa EU và Việt Nam.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu khai mạc Tọa đàm

Về đầu tư, tính đến tháng 5-2023, Đức có 444 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt hơn là 2,3 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Đức đã lựa chọn Việt Nam là cứ điểm quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Tại Đà Nẵng, tính đến tháng 5-2023, có 11 dự án đầu tư đến từ Đức với tổng số vốn đăng ký đạt 10,3 triệu USD, chiếm 1% về số lượng dự án và 0,2% về tổng vốn đầu tư đăng ký trên địa bàn thành phố. Con số này còn rất khiêm tốn so với dư địa hợp tác giữa hai bên.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cam kết thành phố sẽ không ngừng tạo dựng, hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư và phát triển ổn định. Thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ thúc đẩy nhanh sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành nơi đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

"Trên cơ sở sự phát triển của mối quan hệ giữa hai quốc gia, Đà Nẵng mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Đức trên đa dạng các lĩnh vực. Thành phố luôn chào đón và cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư và kinh doanh, trong đó có doanh nghiệp của Đức. Tôi kỳ vọng thông qua các buổi tiếp xúc, làm việc như Tọa đàm hôm nay thì trong thời gian đến, hợp tác đầu tư giữa Đức và Đà Nẵng sẽ ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng hơn nữa. Đồng thời, GBA Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tại khu vực miền Trung Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, đóng vai trò sứ giả kết nối nhiều hơn nữa các chương trình hợp tác giữa các bên'', Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh nói.


Ông Elmar Dutt - Chủ tịch GBA Việt Nam chia sẻ tại Tọa đàm

Chia sẻ tại Tọa đàm, ông Elmar Dutt - Chủ tịch GBA Việt Nam giới thiệu tổng quan về GBA Việt Nam và cho biết, GBA Việt Nam đặt mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ có 400 hội viên là trở thành Hiệp hội doanh nghiệp của châu Âu lớn nhất tại Việt Nam.

Theo ông Elmar Dutt, Đà Nẵng là một trong những địa phương được châu Âu nói chung và Đức nói riêng rất quan tâm. Trong những năm qua, đầu tư của Đức vào Đà Nẵng và các địa phương lân cận đã tăng lên rất nhiều.

"Việc ký kết biên bản ghi nhớ hôm nay sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa Đà Nẵng và Đức. Thông qua đó, sẽ có nhiều hơn các dự án đầu tư Đức tại Đà Nẵng cũng như sản phẩm của Đà Nẵng, Việt Nam có mặt tại Đức'', ông Elmar Dutt kỳ vọng .

Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững là sự quan tâm hàng đầu Đức, tất cả các dự án đều sử dụng năng lượng xanh. Do vậy, ông Elmar Dutt rất ủng hộ định hướng phát triển của thành phố Đà Nẵng, nhất là định hướng phát triển theo hướng thành phố thông minh, xanh, thân thiện với môi trường.

Ông Elmar Dutt mong muốn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng quan tâm đảm bảo cung ứng điện để tăng sức hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài; đơn giản hóa, số hóa các thủ tục hành chính, nhất là thủ tục hải quan,...; xem xét loại bỏ các yêu cầu về kiểm duyệt tại địa phương đối với các sản phẩm đã được kiểm duyệt tại châu Âu để thuận tiện hơn trong việc đưa hàng hóa Đức đến thị trường Việt Nam; cần có thêm các gói ưu đãi về thuế và các chính sách cho doanh nghiệp để phù hợp với định hướng phát triển bền vững của thành phố.


Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng và GBA Việt Nam ký kết Bản Ghi nhớ về việc Hợp tác trong hoạt động hỗ trợ xúc tiến đầu tư

Ông Marko Walde - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam (AHK) thông tin thêm, trong những năm qua, Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung là điểm đầu tư rất hấp dẫn. Các nhà đầu tư châu Âu và Đức đang có sự quan tâm, tìm hiểu môi trường đầu tư của Việt Nam. Đồng thời cho biết, nếu được triển khai, các dự án của Đức tại các nước sở tại sẽ hoạt động trong thời gian 30-35 năm.

Ông Marko Walde mong muốn lãnh đạo thành phố quan tâm nâng cao chất lượng đào tại nghề, trong đó có cơ khí chính xác, công nghệ. Đồng thời kỳ vọng sẽ phát triển mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp địa phương, cung cấp các chương trình hỗ trợ để phát triển các doanh nghiệp tiềm năng tại địa phương; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hội chợ tại Đức và giới thiệu hợp tác thương mại giữa 2 bên.

Dịp này, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng và GBA Việt Nam ký kết Bản Ghi nhớ về việc Hợp tác trong hoạt động hỗ trợ xúc tiến đầu tư.

Tọa đàm Kết nối đầu tư Đà Nẵng - Đức là dịp để thành phố quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của thành phố Đà Nẵng đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ Đức; tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư vào thành phố.

Đồng thời, tiếp nhận các ý kiến của các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Đức tại Đà Nẵng cũng như các kiến nghị cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu môi trường đầu tư và triển khai dự án tại Đà Nẵng. Từ đó, xây dựng tiền đề phát triển quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư trong thời gian đến.

THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác